Thứ Tư tuần qua, tỉnh Quebec bên Canada đã thông qua đạo luật (mang tên Bill 62) cấm nhân viên chính phủ và các công dân khi yêu cầu những dịch vụ của chính phủ không được che mặt. Giấy trắng mực đen viết vậy nhưng các tổ chức và hội đoàn Hồi giáo ở đây đã phản đối cho đó là kỳ thị tôn giáo. Những phụ nữ Hồi giáo ở nơi công cộng đều che toàn bộ mặt (bằng miếng vải gọi là burqa) hoặc che hết chỉ chừa hai con mắt (bằng miếng vải gọi là niqab). Hồi trước ở tiểu bang Florida có một phụ nữ Mỹ trắng (chính gốc) chuyển qua đạo Hồi đòi được che mặt khi chụp hình lấy bằng lái xe.

Một phụ nữ Hồi giáo đeo niqab chỉ hở hai con mắt.

Một phụ nữ Hồi giáo đeo niqab chỉ hở hai con mắt.

nguồn Bare Naked Islam

nguồn Bare Naked Islam

Chẻ sợi tóc làm tư

Trong lịch sử Hoa Kỳ, có hai nhân vật ảnh hưởng mạnh mẽ và lâu dài đến những người Mỹ da đen. Ðấy là Tổng thống Abraham Lincoln và Mục sư Martin Luther King. Ông Lincoln đã có công bãi bỏ chế độ nô lệ ở Mỹ; còn ông King góp phần rất lớn đem lại sự bình đẳng về quyền công dân cho người da đen. Tuy nhiên, người da đen chỉ tôn vinh ông King mà thôi. Không phải vì ông King cũng… đen như họ. Nguyên nhân vì ông Lincoln, khi giải phóng người da đen, đã nói rõ rằng: “Giữa giống người da trắng và da đen có sự khác biệt rất lớn mang tính bẩm sinh, về tính cách cũng như văn hóa, mà không bao giờ chung sống và hòa hợp với nhau được”. Ý định thực sự của Tổng thống Lincoln thời đó, sau khi bãi bỏ chế độ nô lệ, là đưa hết người da đen về lại Phi châu hoặc mua một vùng đất nào đó ở Nam Mỹ rồi đẩy họ xuống hết dưới ấy. Mâu thuẫn giữa người Mỹ da trắng và da đen nói chung, theo lời tiên đoán của ông Lincoln, đến nay vẫn còn đúng. Cụ thể như hôm Thứ Ba tuần trước, tổ chức tranh đấu uy tín và lâu đời nhất cho người da đen, viết tắt là NAACP, đã ra khuyến cáo người da đen không nên đi hãng hàng không American Airlines. Lý do là trong vòng 18 tháng qua, có đến 4 vụ kỳ thị hành khách da đen của hãng này. Từ đó, tổ chức NAACP kết luận rằng sự kỳ thị này có tính hệ thống; nghĩa là do chủ trương từ Ban lãnh đạo của hãng American Airlines. Không rõ chi tiết về 4 vụ kỳ thị ấy trắng đen như thế nào nhưng một hãng lớn với nhiều chuyến bay như American Airlines mà có chủ trương kỳ thị như vậy thì không dễ tồn tại. Hãng này được thành lập cũng gần 100 năm, hiện tại có gần 1000 máy bay phục vụ mỗi ngày 6700 chuyến bay. Như vậy trong 18 tháng có đến 3,618,000 chuyến bay. Giả sử 4 vụ nói trên thực sự là kỳ thị đi nữa cũng chỉ là một tỉ lệ vô cùng nhỏ. Có lẽ vì vậy mà NAACP chỉ đưa ra khuyến cáo cho người da đen chứ không dám đưa… American Airlines ra tòa!

Khuyến cáo của NAACP được đăng trên trang nhà NAACP.ORG

Khuyến cáo của NAACP được đăng trên trang nhà NAACP.ORG

Ngũ hổ hạ sơn

Một rừng không thể có hai cọp nhưng đây lại có tới 5 con, vì đã… về hưu. Ðó là 5 cựu tổng thống Mỹ. Không có nghề nào mà khi về hưu được nhàn hạ như nghề làm Tổng thống Mỹ. Những công dân Mỹ bình thường về hưu còn phải đi… làm thêm, để có dư chút đỉnh xài cho những chuyện linh tinh, như lỡ được ai mời đi dự đám cưới chẳng hạn. Các Tổng thống Mỹ khi về hưu, ngoài lương hưu dư dả còn được nhiều phụ cấp khác. Thành ra, nhiều ông thỉnh thoảng đi làm… thiện nguyện cho đỡ chán. Như cựu Tổng thống Carter, suốt mấy chục năm qua, chuyên đi “phụ thợ hồ” giúp xây nhà cho người nghèo. Hôm 21 Tháng Mười vừa qua, cả 5 cựu Tổng thống hẹn nhau tại hý trường Reed của đại học Texas A&M tham gia buổi hòa nhạc gây quỹ giúp nạn nhân các trận bão lụt vừa qua. Buổi trình diễn có sự góp mặt của ca sĩ danh tiếng Lady Gaga. Cô này sau đó đã “tranh thủ” chụp hình chung với cả 5 cựu Tổng thống rồi đem khoe trên mạng. Dễ gì có cơ hội chụp ảnh chung với Tổng thống, đằng này chụp một lúc với cả… 5; ai mà không muốn khoe?

Ca sĩ Lady Gaga đang trình diễn và sau đó chụp ảnh với “ngũ đại lão hổ”!

Ca sĩ Lady Gaga đang trình diễn và sau đó chụp ảnh với “ngũ đại lão hổ”!

Lão hổ nan địch… nhị hồ

Lão hổ Bush hiện giờ đã 93 tuổi và ngồi xe lăn gần 5 năm qua. Tuổi cao và bệnh tật như vậy nhưng ông cựu tổng thống cũng cố gắng đến tham dự buổi hòa nhạc gây quỹ từ thiện ở Texas giúp nạn nhân bão lụt. Ai ngờ, đi làm phước mà mang họa! Khi thấy hình ảnh các cựu Tổng thống tại buổi hòa nhạc, một nữ diễn viên, cô Heather Lind, đã lên tiếng tố cáo cựu Tổng thống Bush từng bóp… mông cô trong khi đang chụp ảnh chung với nhiều người khác cách đây mấy năm. Sau khi thấy Heather Lind lên tiếng, một nữ diễn viên khác tên là Jordana Grolnick cũng tố cáo ông đã làm y như vậy với cô hồi Tháng Tám năm ngoái. Ðặc biệt cả hai lần đều có bà Bush đứng cạnh ông. Phát ngôn nhân của ông Bush đã chính thức gửi lời xin lỗi và giải thích rằng ông Bush làm vậy chỉ đùa cho vui chứ không có ý gì… khác. Thời xưa, Tề Hoàn Công nổi tiếng là một minh quân nhưng khi về già cũng trở nên lẩm cẩm. Thà hoàn toàn mất trí nhớ như cố Tổng thống Reagan mà nhiều khi lại hay?

Nữ diễn viên Heather Lind (X) tố cáo ông Bush đưa tay trái bóp mông cô trong lúc chụp hình.

Nữ diễn viên Heather Lind tố cáo ông Bush đưa tay trái bóp mông cô trong lúc chụp hình.

 Nữ diễn viên Jordana Grolnick (X) tố cáo ông Bush đưa tay phải bóp mông cô cũng trong lúc chụp hình.

Nữ diễn viên Jordana Grolnick tố cáo ông Bush đưa tay phải bóp mông cô cũng trong lúc chụp hình.