Thời đại bây giờ, bắt tay ngày càng trở thành tập quán chung trong xã giao trên chính trường thế giới. Vậy mà đương kim Thủ tướng Hunsen của Campuchia vẫn cố giữ thói quen “ôm lấy ôm để” của các vị lãnh đạo Cộng Sản thời “xưa”. Bản thân Hunsen cũng (từng) là Cộng Sản. Mới đầu tháng này, khi tiếp Thủ tướng Thái Lan, ông Hunsen nhoài… cả người về phía trước, như cây cao bị đốn gốc, ôm ông này. Hồi năm ngoái, đón tiếp Ngoại trưởng Trung Quốc, Hunsen không nhoài người mà bước tới sát rạt ông kia để ôm. Cả hai ông đó trông có vẻ như đang… chịu đựng “cho” Hunsen ôm. Ngược lại, hai ông Tổng bí thư và Thủ tướng của Việt Nam thì dường như “hồ hởi phấn khởi” được Hunsen nhoài người tới ôm. Dầu sao, “người” mà Hunsen thích ôm nhất có lẽ là… Thủ tướng Campuchia. Ông Hunsen làm thủ tướng nước này suốt hơn 30 năm qua và mới đây còn tuyên bố sẽ tiếp tục làm thủ tướng thêm… 10 năm nữa (sau khi ra lệnh bắt giam một chính trị gia đối lập). Thực ra, ông nói vậy là còn… “khiêm tốn”. Hồi năm 2007, Hunsen tuyên bố tới 90 tuổi ông mới về hưu. Hiện giờ ông mới chỉ có 65!

thu-tuong-thich-om2

Hunsen ôm Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị.

thu-tuong-thich-om1

Ôm… nghiêm túc nghe, đồng chí!

thu-tuong-thich-om

Nhớ hồi xưa chúng ta còn… hôn nhau nữa!

thu-tuong-thich-om3

Hunsen ôm Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha.

Đằng sau người chồng thành công…

Vợ của Thủ tướng Do Thái Benjamin Netanyahu, bà Sara, đang bị truy tố về tội tham ô vào đầu tháng này. Theo cáo trạng, bà đã “thổi phồng” tiền nhà bếp trong dinh thủ tướng để bỏ túi hơn 100 ngàn Mỹ kim. Sự việc do người đầu bếp tên Meni Naftali tố cáo. Ngược lại, chính Thủ tướng Benjamin cũng tố cáo ông đầu bếp này ăn cắp… thức ăn trong dinh đem về nhà. Trước đây bà Sara cũng bị nhiều tai tiếng như đối xử thô lỗ với nhân viên phục vụ và tiêu xài phung phí (tiền nhà nước). Sara là bà vợ thứ… ba ông Benjamin cưới năm 1991. Ông cưới người vợ đầu tiên năm 1972 rồi ly dị và cưới bà thứ hai năm 1981. Ông làm thủ tướng lần đầu năm 1996, lần thứ nhì từ năm 2009 cho tới giờ.

vo-chong-benjamin-netanyahu

Vợ chồng Thủ tướng Do Thái Benjamin Netanyahu.

Đằng sau người chồng… thất bại

Trước khi… thất bại, ông (chồng) Anthony Weiner là một chính trị gia tiếng tăm ở New York. Sự nghiệp chính trị cũng như chính cuộc đời của ông bắt đầu từ năm 2011 khi bị phát hiện lăng nhăng với nhiều phụ nữ trên mạng mặc dù đã có vợ con. Sau đó ông còn bị phát hiện đã chuyện trò bậy bạ với một thiếu nữ 15 tuổi trên mạng khiến ông bị truy tố tội xâm phạm tình dục trẻ em. Ông vẫn đang được tại ngoại trong khi chờ tòa kết án vào cuối tháng này. Người vợ của ông, tuy đã ly dị, vẫn xin tòa giảm án cho ông vì đứa con trai của họ. Ngày tựu trường vừa qua, bà vẫn cùng ông đưa con trai của họ đến trường.

dang-saun-nguoi-chong-that-bai

Ông Anthony Weiner cùng người vợ cũ, bà Huma Abedin, đang đưa con trai của họ đến trường vào ngày khai giảng vừa qua.

Tổng thống “song toàn”

Các nguyên thủ quốc gia trên thế giới thường được nhiều trường đại học tặng bằng tiến sĩ danh dự, như Tổng thống Trump hiện nay được 5 cái ( trong khi cựu Tổng thống Obama có tới 14 cái). Tuy nhiên, các bằng danh dự ấy đều thuộc về… “văn” như luật hay kinh tế chẳng hạn. Chỉ có Tổng thống Putin của Nga được cả “văn” lẫn võ. Về “văn”, chẳng hạn hồi năm 2001, Putin được trường Athens University bên Hy Lạp tặng bằng tiến sĩ kinh tế. Năm 2012, Putin được Liên đoàn Nhu đạo Quốc tế (International Judo Federation) tặng danh hiệu Đệ Bát đẳng. Năm 2013, Liên đoàn Thái Cực đạo Thế giới (World Taekwondo Federation) tặng Putin đai đen 9 đẳng. Năm 2014, Liên đoàn Không thủ đạo hệ phái Kyokushin-kan (Kyokushin-kan Karate-do Federation) tặng Putin đai đen 8 đẳng. Trong hệ thống võ thuật hiện đại của Nhật và Đại Hàn, 10 đẳng là cao nhất. Tuy nhiên, học lên tới 7 đẳng là “hết sách, hết vở”; tương đương với tiến sĩ bên “văn”. Các đai 8 và 9 đẳng để dành cho những ai có những cống hiến lớn lao cho môn phái về kỹ thuật cũng như… phong trào. Putin được hai liên đoàn Judo và Karate tặng đai danh dự với lý do ông đã giúp hai môn phái này được phát triển mạnh tại Nga. Riêng môn Taekwondo thì Putin chưa hề có “duyên nợ” gì cả mà vẫn được tặng. Bản thân Putin tập Judo từ khi 14 tuổi và được trao đai đen ngũ đẳng năm 2001. Ở Nga, môn Judo đã được nhiều người luyện tập từ lâu nhưng đến thời Putin làm tổng thống thì phong trào phát triển mạnh mẽ; không chỉ vì người dân có tổng thống “Judo” mà còn vì chính Putin tích cực làm nhiều chuyện để quảng bá môn phái này.

tong-thong-song-toan

Tổng thống Putin đang được Chủ tịch Choue Chung-won của World Taekwondo Federation trao tặng Cửu đẳng Huyền đai.