Ðể giúp đỡ nạn nhân bão lụt Harvey, Tổng thống Trump và vợ cùng tuyên bố tặng 1 triệu Mỹ kim cho nhiều hội thiện nguyện. Hội Hồng Thập Tự và Salvation Army được tặng nhiều nhất với số tiền cho mỗi hội là 300 ngàn. Hai hội khác là Rich Out America và Samaritan’s Purse mỗi hội được tặng 100 ngàn. Còn 8 hội khác được chia đều 200 ngàn còn lại; mỗi hội được 25 ngàn. Ðặc biệt, cả hai vợ chồng ông Trump đến tận một trong những nơi bị nặng nhất là thành phố Pearland (phía nam Houston).

cua-dong-cong-nen5

Bà Trump bị chỉ trích đi thăm bão lụt mà ăn mặc như vầy!

Ðây là chuyến thứ hai ông bà Trump bay xuống Texas trực tiếp đi ủy lạo “đồng bào” bị bão Harvey. Trước đó mấy bữa, ông bà có bay xuống nhưng có lẽ vì nước lụt còn lênh láng ngoài xa lộ nên chỉ gặp mặt các quan chức chính quyền tiểu bang mà thôi. Thấy vậy, một số người chỉ trích Tổng thống Trump là quan… liêu. Thậm chí, có người còn nói bà Trump đi thăm nạn nhân bão lụt mà mang giày gót cao… 6 inches! Thực ra, nói vậy hơi oan cho bà vì cả hai lần đi thăm, bà mang giày cao gót từ Bạch Ốc ra máy bay nhưng sau đó đã thay đôi giày khác (loại thể thao) trước khi đáp xuống Texas.

cua-dong-cong-nen

Trước khi máy bay đáp xuống Texas, bà Trump “lột xác” từ đầu tới chân.

Giấc mơ (ngày càng) xa vời!

Ðấy là mơ được làm… vua! Dĩ nhiên, thời buổi này, chỉ thành viên hoàng tộc mới có cơ may lên ngôi vua, nhất là ở nước Anh. Hễ mỗi lần vua hoặc nữ hoàng sắp có thêm… cháu chắt gì đó thì người ta lại bàn tán về ngôi thứ kế vị của những thành viên trong hoàng gia Anh. Mới đây, Hoàng tử William đã thông báo Công nương Kate mới có bầu đứa con thứ ba. Họ hiện giờ đang có 2 đứa, một trai và một gái. Ðứa bé sẽ ra đời này, bất kể là trai hay gái, sẽ “chen” vào vị trí thứ năm trong hàng kế vị ngôi báu sau khi Nữ hoàng Elizabeth “ra đi”. Vị trí này hiện giờ là của Hoàng tử Harry, em trai duy nhất của Hoàng tử William (cháu đích tôn của Nữ hoàng). Nếu vợ chồng Hoàng tử William không tính sinh thêm hoặc bị “vỡ kế hoạch” thì “ông chú” Harry nắm chắc vị trí thứ sáu. Còn vị trí thứ bảy sẽ thuộc về… ông chú Andrew là con trai thứ nhì của Nữ hoàng Elizabeth. Các vua đời trước của nước Anh không giỏi làm thơ như… vua Minh Mạng nên chỉ ra luật kế vị ngắn gọn và đơn giản. Bất kể trai hay gái, ai con dòng chính mà lớn tuổi hơn thì đứng trước. Sau đó mới tới dòng phụ là chú hoặc cô. Về tên gọi thì tùy cha mẹ của đứa bé tự đặt, không phụ thuộc vào luật lệ hay ý kiến của ai. Thậm chí, nhiều tên bị đặt trùng lặp với vua hay hoàng tử hoặc công chúa khác.

cua-dong-cong-nen4

Thành viên Hoàng gia Anh theo thứ tự được kế vị ngôi vua.

Không được thì để đó… tui!

Cựu danh thủ bóng rổ của Mỹ Dennis Rodman mới đưa ra lời đề nghị làm “sứ giả hòa bình” để giúp giải quyết căng thẳng hiện nay giữa Hoa Kỳ và Bắc Hàn. Trong khi “Bắc Hàn đi dễ khó về”, chàng cầu thủ này đi như đi chợ. Nguyên do vì Chủ tịch Kim Yong Un của Bắc Hàn lâu nay là… fan của Rodman. Mỗi lần hai người gặp nhau (nghe nói) không bao giờ đả động đến chính trị, theo như lời kể của cầu thủ này. Họ chỉ cười đùa, hát karaoke, cưỡi ngựa, trượt tuyết… Trong chuyến đi vừa rồi hồi Tháng Sáu, Rodman có đem tặng Kim Yong Un cuốn tự truyện “The Art of the Deal” của ông Trump thuở “hàn vi” chưa làm tổng thống.

cua-dong-cong-nen3

Nghĩ kỹ đi, tôi phóng hỏa tiễn cũng giống như ông liệng banh rổ thôi mà. Thú vui giống nhau nhưng chỉ khác… “hậu quả”.

Làm sao ngăn được (hỏa tiễn) chàng Kim?

Mới đây, Bắc Hàn tuyên bố đã thí nghiệm thành công đầu đạn hạt nhân có thể gắn trên hỏa tiễn bắn đi. Dẫu là thực đi nữa thì cũng khó bay xa vì Mỹ đã có hệ thống bắn chặn ngay từ đầu. Mỹ kết hợp cả 3 hệ thống phòng không THAAD đặt tại Nam Hàn, hệ thống đánh chặn hỏa tiễn Aegis trên các tàu chiến ngoài biển bán đảo Triều Tiên, và hệ thống hỏa tiễn Patriot đặt tại Nhật Bản.

cua-dong-cong-nen1

Tàu chiến trang bị hệ thống Aegis ngoài khơi bán đảo Triều Tiên.

cua-dong-cong-nen2

Hàng rào đánh chặn của Mỹ chống lại hỏa tiễn Bắc Hàn.