Bên lề chính trường
Hói… mày
Xưa nay, một trong những cái khổ (thầm) của đàn ông là bị hói đầu. Để “trị”, có ông thì đội tóc giả; có ông thì… cạo trọc. Thành ra, dù có khổ nhưng chưa phải là khổ… lắm, như Thủ tướng Trudeau của Canada. Thật ra ông chưa hói đầu, ông chỉ “hói”… lông mày, ở phần trên gần giữa trán. Khổ… nữa là chỉ lông mày trái thôi. Dĩ nhiên ông không thể “cạo trọc” rồi lấy viết chì kẻ lên hoặc đi xăm lông mày như các bà được. Thật sự, lông mày trái của ông chưa đến nỗi “hói”, chỉ phần trên mọc bị thưa mà phần dưới lại mọc quá dày. Hai hình ảnh trái ngược như vậy nên nhìn xa, trông giống như ông đang đeo lông mày giả bị… rớt ra, như trong cuộc họp Khối G7 được tổ chức ở Canada mới đây. Từ các hãng thông tấn cho đến các trang mạng xã hội, ai ai cũng bàn tán: thiệt hay giả? Một thủ tướng đeo lông mày giả tuy không xấu mặt nhưng kể ra hơi mất mặt. Hiện giờ văn phòng của Thủ tướng Trudeau vẫn chưa họp báo hoặc tuyên bố gì về chuyện này.

Lông mày (trái) của Thủ tướng Trudeau trước đây.

Lông mày (trái) của Thủ tướng Trudeau lúc đang phát biểu tại Hội nghị G7.
Quốc ca phải có… ta
“Ta” đây là chị em phụ nữ… Canada. Lâu nay, mỗi lần công dân nước này hát quốc ca thì… ca mấy câu đầu:” O Canada! Our home and native land! True patriot love in all thy sons command.” Bản quốc ca đó chỉ có “sons” mà không có “daughters”! Thượng viện Canada tuần qua đã sửa mấy chữ cuối thành “in all of us command”. THY SONS ngày xưa được “giải phẫu giới tính” thành OF US, tức là cả “nam” lẫn “nữ”. Thủ tướng Trudeau đã nhiệt tình ủng hộ ngay từ khi nó mới chỉ là dự luật (hồi đầu năm nay).


Không bột sao gột nên hồ?
Lâu nay, công ty Google bị áp lực, bởi đạo luật Affirmative Action nói riêng và không khí chính trị ở Mỹ nói chung, phải tăng tỉ lệ nhân viên cho người Mỹ gốc Phi châu và gốc Nam Mỹ. Bản báo cáo về tỉ lệ nhân viên được công ty công bố năm nay cho thấy con số vẫn rất thấp. Có lẽ không riêng gì Goolge mà những công ty chuyên về kỹ thuật cũng vậy, tìm được kỹ sư gốc Phi châu và Nam Mỹ không phải dễ. Nguyên do chính là tỉ lệ sinh viên của hai sắc tộc này theo học chuyên ngành về kỹ thuật rất ít so với sinh viên da trắng và gốc Á châu. Tương tự như bắt các đội banh nhà nghề ở Mỹ phải tăng tỉ lệ cầu thủ gốc Á châu vậy! Điều mà các chính trị gia hoặc Quốc hội Mỹ không (muốn) thấy là thương trường (đặc biệt ngành kỹ thuật cao) cũng giống như đấu trường thể thao, sự cạnh tranh rất khốc liệt! Nếu luật chỉ đòi hỏi tỉ lệ kỹ sư một cách chung chung thì còn dễ. Công ty Google chỉ tuyển đại cho đủ số rồi giao những việc linh tinh gì đó cũng được. Đằng này, luật còn tính cả tỉ lệ trong đội ngũ lãnh đạo từ trên xuống dưới. Thiệt đúng là, “google” cái gì trên mạng cũng ra nhưng ở ngoài đời “google” các kỹ sư gốc Nam Mỹ và nhất là gốc Phi châu rất khó!

Thống kê thành phần sắc tộc của công ty Google năm 2018.
Quýt dày, móng tay nhọn?
Công ty Apple mới đây đã (gián tiếp) thách thức chính quyền Mỹ về chuyện bảo mật cá nhân một lần nữa. Giám đốc Tim Cook nói với đài CNN rằng Apple sẽ cho cập nhật tính năng mới có thể ngăn chặn việc truyền tải dữ liệu trong iPhone qua đường USB. Cụ thể là đúng một giờ sau khi điện thoại được khóa, không ai (ngoại trừ) chủ nhân có thể sao chép thứ gì trong máy ra ngoài. Lúc trước, Apple bị FBI ép buộc trao “chìa khóa” cái iPhone của một kẻ khủng bố. Chủ trương của công ty là chuyện bảo mật cá nhân của khách hàng thì trên hết. Hoặc như Tim Cook nói với CNN, bảo mật cá nhân là quyền căn bản của con người. Năm ngoái, khi Trung Quốc ra luật An Ninh Mạng ép những công ty kỹ thuật nước ngoài phải đặt máy chủ (lưu trữ thông tin khách hàng) tại nước này, Apple đã chấp thuận. Tuy nhiên, nếu khách hàng khi “đăng ký” iPhone với Apple để dùng, họ chỉ cần khai đang cư ngụ ở một nước nào đó không phải là Trung Quốc thì mọi thông tin sẽ được lưu trữ tại các máy chủ ở nước ngoài, không phải ở Trung Quốc. Chủ tịch Tập Cận Bình tức Apple cú này nhưng có lẽ đợi 10 năm nữa mới trả thù!

Giám đốc Tim Cook của Apple đang trả lời phỏng vấn của CNN về tính năng bảo mật mới của iPhone (mà FBI cũng… bó tay).