“Ráng lên! Còn chút là tới giữa dốc, mình sẽ lao xuống như xe Honda”

Tôi lầm bầm, chồm tới trước, nhấn bàn đạp, lên dốc, mồ hôi mờ đôi kính cận. Tôi không chơi trò xe đạp leo núi. Tôi đi thăm ông cậu ở Ðà Lạt, năm 1986.

Cậu tôi dân nhà binh, bỏ Sài Gòn về đây mua đất, mướn người làm rẫy, sống điền viên. Chiều xuống, ông thường ngồi ngoài hiên căn nhà gỗ, uống bia, đọc sách báo bên Mỹ gởi về. Tôi lên thăm, đãi ông chầu nhậu với heo rừng nướng, nên phải đạp xe ra phố mua 2 thùng bia lạnh, vì xe gắn máy của ông bể bánh.

Nhà cậu gần thác Cam Ly, muốn tới phố phải qua 3 con dốc. Tôi hì hục chở 2 két bia, lên dốc, xuống dốc như chơi trò thể thao leo núi, xuống đèo…

Môn thể thao, xe đạp leo núi. Nguồn. Mountain-Bike-Off-road-pricearchive.org 

o O o

Những tay chơi xe đạp leo núi chuyên nghiệp hàng đầu thế giới đang tụ lại Thế Vân Hội Tokyo 2021.Và, vào ngày thứ Hai, 26/7/2021, trận đua xe đạp leo núi đầu tiên được mở màn, từ 15:00 tới 17:00 giờ.

Các danh thủ trong cuộc đua dành cho phụ nữ tại Pháp sẽ có mặt như Pauline Ferrand-Prevot, 3 lần vô địch thế giới, và thắng 5 giải thế giới khác, giải nhất 3 cuộc đua tiếp sức đường trường, 1 giải đua xe đạp leo núi đường trường, 1 giải đua đường nhựa. Ngoài ra, còn có tay đua vô địch thế giới năm 2018, Kate Courtney, cũng tham gia.

Phía đàn ông thì có Nino Schurter của Thụy Sỹ, năm 2012 đã lấy huy chương vàng tại Rio; Mathias Flückiger, 2 lần vô địch thế giới với huy chương bạc; và tay đua Jordan Sarrou của Pháp, đương kim vô địch thế giới, tất cả đã sẵn sàng. Ðiều đó cho thấy xe đạp leo núi là môn thể thao ưa thích của thế giới.

Xem thêm:   Hương sắc gia vị

Môn thể thao xe đạp nên xe đạp được chế tạo đặc biệt. Xe đạp leo núi giống như xe đạp thường nhưng được thiết kế tăng độ bền và có hiệu quả trên các vùng có địa hình xấu, như bộ phận giảm xóc bằng khí hoặc lò xo, bánh xe lớn, to hơn, khung xe bằng vật liệu cứng, chắc, nhẹ, thắng bình thường hoặc bằng thủy lực.

Môn xe đạp leo núi có 5 mục riêng biệt: đua xuyên quốc gia, leo đường mòn, leo đường núi, còn gọi là “Enduro”, chạy xuống đèo, chạy tự do. Môn thể thao này đòi hỏi sức bền, năng lực và kỹ thuật giữ thăng bằng, khả năng sử dụng xe đạp.

Xe đạp vượt đường mòn. Nguồn. writeopinions.com

Suốt các năm 1990 và thập niên đầu của thế kỷ 21, xe đạp leo núi từ môn thể thao ít người biết đã trở thành một cuộc đua có tầm vóc quốc tế, được nhiều người ưa thích. Vì vậy, đến đầu thế kỷ 21 “xe đạp leo núi” đã được chú ý thiết kế để có thể chạy trên mọi địa hình, bảo đảm an toàn cho các “kỵ sĩ” và để các tay đua phát triển hết tài năng. Hầu hết các loại xe đạp leo núi mới có hệ thống nhún thủy lực, bánh xe có đường kính từ 26” – 27.5” hoặc 29”; vỏ xe rộng 1.7” hay là 2.5”; tay lái thẳng lên để leo núi dễ dàng, khung xe chắc chắn và nhỏ hơn, bánh xe có gai lớn; vành xe mạnh hơn vành xe thường. Xe leo núi xài thắng đĩa thủy lực với bộ đĩa số răng thấp hơn để leo và vượt chướng ngại vật. Bàn đạp có ngàm để bám vào giày các tay đua, tránh trơn trượt.

Xem thêm:   Tuyết lạnh bên trời

Ngoài ra, các dụng cụ khác như kính đeo mắt cũng được chế tạo với nhiều tính năng đổi màu khi thời tiết thay đổi và giúp quan sát cảnh vật rõ ràng, bảo vệ mắt không bị mỏi, ngăn bụi bặm… Ðặc biệt, các tay đua xe đạp địa hình sử dụng loại giày có đế bám chặt và bộ quần áo khác nhau tùy nội dung cuộc đua. Hầu hết, họ mặc quần ngắn, áo bó sát người để dễ dàng hoạt động, không bị vướng víu, tạo thoải mái và an toàn, nếu chẳng may bị té ngã.

Trong khi đó, những người chơi trò đạp xe lao xuống đèo thường mặc quần ngắn, rộng và dày hoặc loại quần dài để bảo vệ khi té, còn những tay đạp xe leo núi lại mặc đồ mỏng, rộng, quần áo thùng thình bằng jerseys.

Xe đạp vượt đèo. Nguồn. joyenergizer.com

Môn đạp xe leo núi “Enduro” được coi là món tổng hợp của các khả năng. Môn này ngày càng thu hút nhiều tay đua có đẳng cấp cao, thích đương đầu với khó khăn để thực hiện hết tiềm năng của mình như leo núi, xuống đèo, vượt chướng ngại vật, chạy tự do. Trong môn này, dân chơi nhà nghề phải xài chiếc xe đạp có thể leo núi, lao xuống đèo, chạy việt dã băng rừng, vượt được nhiều địa hình khác nhau.

Ðạp xe vượt đường mòn là một nội dung khác của môn thể thao xe đạp. Loại này có thể vượt qua các đường mòn bình thường ở rừng, hoặc đường mòn quanh co dưới núi với lớp cỏ xanh, hoặc mỏm đá gồ ghề, cũng có khi xuống hay lên một đoạn đồi.

Xem thêm:   Quán nhậu thời đo... cồn

Giải đua xe đạp leo núi thế giới xuyên quốc gia của Mercedes-Benz UCI năm 2020 là hàng loạt những cuộc thi tầm cỡ Olympic như đua xe đạp xuyên quốc gia (XCO), đua xuống đèo (DHI). Mỗi phần đều có hạng mục cho nam và nữ giới. Ðua xe đạp xuyên quốc gia có 2 hiệp, đua xe xuống đèo có 4 hiệp. UCI đã thông báo về cuộc thi giải đua xe đạp thế giới năm 2021 sau khi đã tạm ngưng 6 cuộc đua đầu tiên trong năm nay vì cúm Tàu Covid-19. Những tay đua chỉ mong được phóng xe vô núi rừng, nhưng cũng không ai muốn bỏ mạng vì cúm Tàu ác nghiệt.

Đồ nghề của dân chơi xe đạp leo núi. Nguồn. Singletracks

o O o

Tôi tới đỉnh dốc số 1, tay bóp thắng, chân trên bàn đạp, sẵn sàng. “Rồi! Bay xuống là xong”. Tôi và 2 thùng bia trên chiếc xe đạp Phượng Hoàng nặng nề, chạy ào xuống dốc. Xe chậm lại, qua được 2 dãy nhà, đầu dốc thứ 2 đã ngay trước mặt, mồ hôi lăn tăn trên mặt…

Ðã 4 giờ chiều, nắng ui ui sắp tắt, giờ nhậu của cậu và tôi đang tới và tôi thì mệt mỏi đứng thở ngay đầu dốc thứ 3, con dốc cao nhất, dài nhất trước khi quẹo vô đồn điền của cậu.

Tôi dắt chiếc xe đạp, chở 2 két bia nặng nề lên dốc như một con lạc đà thiếu nước.

“Rồi! cú chót, bay xuống là tới nhà”

Tôi tấn xuống bàn đạp, bay.

2 két bia đứt dây cột, tưng lên, cũng bay.

Tôi ngừng lại cuối dốc, trước khi quẹo vô nhà, nhìn đống bia bể nát trên mặt đường nhựa.

“Còn được 4 chai, thôi! Cũng được con, cậu còn chai đế Gò Ðen…

Cậu tôi cười, tôi cũng cười.

“Con là người đầu tiên chơi trò xe đạp leo núi, xuống đèo ở Ðà Lạt này”.

Xe đạp leo núi của Ghost. Nguồn. expocafeperu.com

Xe đạp leo núi Cannondale. Nguồn ridetvc.com

TT

Nguồn. Wikipedia