Trò chơi Psicobloc, hay còn được gọi “Deep Water Soloing”, là một dạng leo “núi” mới manh nha vài thập niên gần đây, nhưng rất được giới trẻ ưa chuộng.

Ảnh Jeffrey D. Allred / Deseret News 

Xưa nay, các tranh tài thể thao, theo nghĩa truyền thống, dễ gợi nhắc World Cup đá banh, thế vận hội Olympic, tứ hùng Grand Slam banh nỉ, các vòng đua xe tốc độ… Thể thao Hoa Kỳ có năm giải đấu nhà nghề lừng lẫy là banh chày Major League Baseball (MLB), banh rổ National Basketball Association (NBA), banh bầu dục National Football League (NFL), khúc côn cầu trên băng National Hockey League (NHL), và đá banh Major League Soccer (MLS). Nhưng thế giới ảo Internet với Social Media, YouTube, cùng những mạnh thường quân như Red Bull, cũng đồng thời thúc đẩy nhiều môn chơi mới như nhảy dù rơi tự do, không đeo dù, biểu diễn xe đạp đôi, đấu bò trên đường phố, thi xe lội sình… Psicobloc, hay Deep Water Soloing, nằm trong thể loại này.

Ảnh www.pinterest.com/pin/329748003947832951

Trò chơi leo “núi” Psicobloc xuất hiện khoảng đầu thập niên 1970 từ hải đảo Majorca của Tây Ban Nha. Thường thường, người chơi “Psicobloc” leo trèo không đeo dây, cũng chẳng nhờ các kỹ thuật bảo hộ an toàn, mà chỉ dựa vào mặt nước bên dưới như phương cách bảo vệ duy nhất. Khi trượt tay, đuối sức, bỏ cuộc… người “leo núi” buông mình rơi xuống nước, được các ghe xuồng nhỏ vớt lên. Nhưng không vì vậy mà “Psicobloc” bớt nguy hiểm. Trên thực tế, những tay leo trèo “Psicobloc” giàu kinh nghiệm, mỗi khi bắt đầu, đều kiểm tra mặt nước cẩn thận, xem xét đá ngầm, san hô, gỗ mục… Những chướng ngại “không mời mà tới” này có thể tăng rủi ro gây nên thương tích, các vụ bất tỉnh, chết đuối… Mặt khác, tính cách phiêu lưu mạo hiểm, “leo núi” bằng tay không kích thích sự gan dạ, nên “Deep Water Soloing” đặc biệt thu hút giới trẻ yêu thích sự mới lạ, có cả lứa tuổi thiếu niên, thậm chí thiếu nhi.

Ảnh www.redbull.com

Từ Majorca, hay “Psicobloc” phát triển sang Calanques gần Marseille bên Pháp, rồi tới bờ biển miền Nam Pembrokeshire Xứ Wales, đến hải đảo Sardinia của Ý, xuống Hy Lạp “Greece”… Thường thường những thắng cảnh thiên nhiên có vách đá hiểm trở, sóng cao, được người chơi “Psicobloc” ưa chuộng nhất. Nhưng dần dà cũng thấy “Psicobloc” xuất hiện trên ao hồ, sông suối, hồ bơi, thậm chí cả “Indoor”, có sử dụng dây an toàn với mục đích huấn luyện. Chính tại một hồ bơi Olympic ở thành phố Park City tiểu bang Utah, đôi bạn Hoa Kỳ, Chris Sharma và Mike Call, sau nhiều năm rong chơi ở Mallorca, đã nảy ra sáng kiến mở cuộc tranh tài biểu diễn hằng năm mệnh danh Clif Bar Psicobloc Masters Series. “Vách núi” nhân tạo dựng lên nhờ sườn thép, cao 55 feet, mà vẫn đủ hấp lực lôi kéo những tay leo trèo “Psicobloc” gan dạ nhất thế giới. Các kỳ thi Clif Bar Psicobloc từng thu hút hằng ngàn khán giả và nhiều chục ngàn người khác xem qua Youtube. Nhờ những mạnh thường quân hào phóng như Red Bull, có những giải thưởng lên tới vài chục ngàn Mỹ kim dành cho những người thắng cuộc.

Ảnh Tanzi Propst / Park Record

Ngoài Clif Bar Psicobloc Masters Series, tại Hoa Kỳ ngày nay, những địa điểm thường được các tay ghiền leo “núi” Psicobloc chiếu cố gồm có:

Xem thêm:   Người bay

LAKE TRAVIS PACE BEND PARK

Nằm phía Tây, cách thủ phủ Austin của tiểu bang Texas chừng 30 miles, có những vách đá Limestone hiểm trở ở cao độ 15 tới 40 feet, mở cửa quanh năm, nhưng tấp nập nhất trong mùa Hè.

LAKE POWELL

Nằm trong khu công viên quốc gia Glen Canyon National Recreation Area ở tiểu bang Utah, có bờ nước khúc khuỷu cả thảy dài 2,000 miles, nhất là vô số mỏm đá cao có thể tới 500 feet.

Psicobloc bên Phuket, Thái Lan. Ảnh www.instagram.com/p/B0U4gq0DIUy

KINKAID LAKE

Thuộc địa phận quận hạt Jackson County tiểu bang Illinois, rộng 2,750-acre, có nhiều mỏm đá cao trên 60 feet.

DEVIL’S PUNCH BOWL

Khu vực đèo Independence Pass trên vùng núi Rocky Mountains, cách thị trấn du lịch nhà giàu Aspen, tiểu bang Colorado không xa. Khung cảnh đẹp mê hồn, chưa kể nhiều vách núi nguyên thủy chơi vơi khoảng 35-40 feet trên mặt sông Roaring Fork River.

TTD