Không còn là một cơn dịch tầm thường, vi khuẩn COVID-19 đang gây bão táp trên thị trường chứng khoán cũng như các sự kiện thể thao lớn của năm 2020.

Vận động trường Tokyo Olympic Stadium hồi tháng Ba năm 2019, vẫn còn đang xây dựng. nguồn: tokyo2020.org

 

Xuất phát từ thành phố Vũ Hán ở Trung Quốc, coronavirus đang làm cho thế giới thể thao trong vùng phải điêu đứng. Như mọi người đều biết, Thế Vận Hội Mùa Hè 2020 sẽ được tổ chức tại Tokyo vào tháng Bảy, tức chỉ còn hơn bốn tháng. Không ai biết từ đây tới đó cơn dịch sẽ lan tràn đến đâu và sẽ có ảnh hưởng như thế nào. Nhưng Uỷ ban TVH của Nhật cho biết cho tới nay lịch trình vẫn được giữ nguyên, không có gì thay đổi. Tuy nhiên việc Tokyo 2020 sẽ bị dời lại (hoặc dẹp luôn) càng lúc càng trở nên khả dĩ.

Và cho dù Thế Vận Hội có diễn ra chăng nữa, nhiều dấu hiệu cho thấy Tokyo 2020 sẽ không có mặt đầy đủ tất cả các đội tuyển hay cầu thủ từ khắp nơi đến tham dự. Một số thành phố đăng cai tổ chức các trận vòng loại đã rút lui vào giờ chót. Nhiều cuộc thi đấu khác trong vùng cũng đã bị huỷ bỏ hay hoãn lại. Chưa kể nhiều hãng máy bay đã ngưng phục vụ những vùng có bệnh khiến việc đi lại và tập luyện của thể tháo viên cũng bị ảnh hưởng.

Logo tranh cử tổ chức TVH 2020 của Tokyo mấy năm trước, giờ nhìn lại thấy hao hao con coronavirus! nguồn: internet

Đá Banh

Hiệp hội Túc cầu Á châu (Asian Football Confederation, AFC) thông báo các trận vòng 2 túc cầu nữ Nhóm B cho TVH Tokyo 2020 không thể diễn ra tại Nam Kinh (TQ) như dự tính. Sydney đã nhận lời thay thế đứng ra tổ chức giùm. Tiếp theo đó, vào đầu tháng 3 là những trận vòng loại (playoff) của nhóm B gồm các đội: Việt Nam, Trung Quốc, Nam Hàn và Úc.

Trận thứ nhất giữa nữ Nam Hàn và nữ Trung Quốc lẽ ra chơi bên Tàu giờ được đổi sang Úc. Trong khi đó trận thứ nhì giữa hai nước này mới đầu định chơi ở Seoul giờ chưa biết sẽ ra sao vì Nam Hàn đang bị dịch bệnh hoành hành.

Xem thêm:   Erriyon Knighton tài không đợi tuổi

Hai trận giữa nữ Úc và nữ Việt Nam thì một sẽ được chơi ở Newcastle, Úc, ngày 6/3, một sẽ được chơi ở sân Cẩm Phả vào ngày 11/3 (nếu mọi chuyện ok). Phải hạ Úc thì nữ Việt Nam mới vào được Thế Vận Hội. Ðến giờ phút này chưa ai biết tình hình bệnh dịch ở Việt Nam có sẽ cho phép trận banh ở Cẩm Phả xảy ra hay không.

Ở Âu Châu, Ý là nước đang bị ảnh hưởng nặng nhất. Nhiều trận banh vòng ngoài đã bị huỷ bỏ. Vùng Lombardy có đến 10 ngôi làng bị cấm cửa hoàn toàn, không ai được ra vào trừ phi có giấy phép đặc biệt. Nếu tình hình không khả quan, rất có thể túc cầu Ý sẽ lỡ chuyến đò Tokyo. Nghe nói Ðức cũng bắt đầu rục rịch có ca nhiễm bệnh; mong rằng chàng khổng lồ này sẽ có mặt tại Tokyo.

Võ sĩ Sumo xuống trạm xe điện ở Osaka. nguồn: asianikkei.com

Tennis

Giải Quần vợt nữ “X’iang Open” vào tháng Tư đã bị hoãn lại, có thể đến nửa năm sau hoặc trễ hơn. Tuỳ.

Ðội tuyển tennis nam của Trung Quốc phải rút lui khỏi trận đấu vòng loại với Romania cho giải Davis Cup vào đầu tháng 3, vì cầu thủ TQ không được phép rời khỏi nước.

Các trận vòng loại cho Fed Cup của Nhóm 1 vùng Á Châu Thái Bình Dương mới đầu được dời từ Trung Quốc sang Kazakhstan, nhưng sau đó lại phải dời qua Dubai vì… Kazakhstan lạnh cẳng nên từ chối!

Ngoài ra, giải Bóng Bàn quốc tế dự định tổ chức tại Nam Hàn vào tháng Ba cũng đã được dời đến tháng Sáu (nếu tới lúc đó Nam Hàn đã qua cơn đại dịch).

Tokyo Marathon

Cuộc chạy đua đường trường vào ngày 1 tháng 3 năm nay tại Tokyo đã thu hút được hơn 38,000 người ghi danh. Nhưng chỉ hai tuần trước cuộc đua, ban tổ chức đã quyết định thu hẹp lại, chỉ cho phép khoảng 200 người thuộc hạng “elite” (thượng đẳng) tỉ thí mà thôi. BTC nói họ không thể bảo đảm sức khoẻ cho tất cả mọi người.

Xem thêm:   Phù điêu cho Anh Hùng Vô Danh

Mấy chục ngàn thể tháo gia đã ghi danh nay không được tham gia cuộc đua đã đành, mà còn mất luôn tiền lệ phí đã đóng. BTC cho hay không những họ sẽ không được hoàn tiền lại mà còn phải nộp phí lần nữa nếu muốn chạy đua năm tới!

Sân vận động Điền Kinh mới xây tại Nam Kinh, phía xa là sân vận động dùng cho Youth Olympic 2014. nguồn: worldathletics.org

Golf

Giải chuyên nghiệp nữ Honda LPGA ở Thái Lan đã bị đình lại, chưa biết đến bao giờ. Giải HSBC ở Singapore cũng vậy. Giải nữ Amateur ở Thái Lan thì bị dời từ tháng 2 đến tháng 10.

Nhiều trận PGA Tour (nam) ở Trung Quốc đã bị dẹp luôn. Một số giải golf của European Tour trên nước Tàu cũng đã được hoãn lại chưa biết đến khi nào.

Những Bộ Môn Khác

Các trận vòng loại của giải Bóng Rổ Quốc Tế (FIBA) khu vực Á Châu – gồm có Thái Lan, Mã Lai, Phi Luật Tân, Trung Quốc, Nhật Bản – đã bị ngưng hoàn toàn.

Giải World Cup Gymnastics (thể dục dụng cụ) tại Úc năm nay sẽ không có mặt Trung Quốc – một trong những đội mạnh trên thế giới.

Giải Ðiền Kinh Quốc Tế (World Athletics Indoor Championships), một trong những giải thể thao lớn trên thế giới, sẽ dời từ tháng 3 năm nay sang năm 2021. Thành phố Nam Kinh vừa hoàn tất một sân vận động kín (indoor stadium) chỉ để dành riêng cho giải này, gồm các môn như – chạy đua, ném tạ, phóng lao, nhảy cao, nhảy sào v.v.

Sport climbing (Leo thể thao) và Skateboarding (trượt ván) là hai trong 5 bộ môn mới tại TVH Tokyo 2020. nguồn: tokyo2020.org

Thể Thao Điện Tử

Ngoài những môn thể thao “truyền thống”, thể thao điện tử (TTÐT) cũng bị dịch cúm tấn công tới tấp. Video games là một ngành kỹ nghệ lớn trên thế giới hiện nay, với số lượng người chơi ngày càng cao và doanh thu lên hàng trăm tỉ đô (138 tỉ USD năm 2018).

Xem thêm:   World Cup

Một số giải đấu video game ở Ðại Hàn, Nhật và Trung Quốc đã bị tạm ngưng hoặc dẹp luôn. Nhiều game thủ ở Á Châu đã bị … thúc thủ, không thể ra nước ngoài để tham dự các giải quốc tế ở Âu Châu, Mỹ Châu v.v.

Sony và Nintendo – hai công ty lớn trong thị trường béo bở này – đã rút tên ra khỏi hội chợ video game ở Boston và hội nghị các nhà làm game (Game Developer Conference) tại San Francisco. Facebook, chủ nhân công ty Oculus chuyên làm game cho VR – virtual reality (thế giới ảo), cũng sẽ không tham dự GDC vì sợ dính … VR – virus reality (thế giới dịch bệnh). Sự vắng mặt của các nhà khổng lồ này là một cú sốc khá nặng cho ngành game. Tuy nhiên, đây cũng là cơ hội cho Microsoft lấn sân Playstation với sản phẩm Xbox của mình.

Bao lâu nay các cuộc triển lãm sản phẩm chuyên ngành (trade show) là nơi các hãng làm game tụ tập để “khoe hàng”. Nay với dịch cúm lan tràn, nhiều hãng đang bắt đầu nghĩ lại. Facebook sẽ tung ra những chiêu marketing giới thiệu video game trên mạng bằng… video! Nhiều công ty làm game, nhất là game cho mobile device như phone, notepad v.v. cũng sẽ đi về hướng đó. Dẫu vậy, nhu cầu sờ-ngắm-thử món hàng trước khi mua lúc nào cũng có, nhất là đối với các sản phẩm như máy game, màn hình, keyboard, chuột, kính ảo VR v.v.

Mấy nay thị trường chứng khoán đang tuột dốc. Tuy chuyện này không hoàn toàn vì con vi-rút nọ, nhưng bảo đảm trong số các công ty bị mất tiền có nhiều dân làm game, dân tổ chức hội chợ hay các cuộc tranh tài thể thao toàn cầu. Nhiều người vẫn hy vọng cơn dịch này rồi sẽ cũng qua và mọi chuyện sẽ đâu vào đấy. Ông Daniel Ahmad, phân tích gia của công ty tài chính Niko Partners, tỏ vẻ lạc quan: “Chúng tôi đồ rằng cơn dịch này sẽ có ảnh hưởng ngắn hạn, kéo dài đến hết tháng Ba, sang đầu tháng Tư là cùng.” Hoặc như Tổng thống Mỹ tuyên bố cách đây ít hôm: “Sang tháng Tư, khí trời ấm áp trở lại, vi khuẩn corona sẽ… biến đi như một phép mầu (miraculously goes away).”

Giá mà kẻ hèn này dư ít tiền, vớt đại một mớ cổ phiếu để dành, biết đâu sang Xuân sẽ được … về hưu non?!

BB

Allen – TX