Khác lệ thường của đa số các cuộc bầu cử toàn quốc, đến nay, khoảng 6 tuần đã trôi qua từ ngày Election Day 3/11/2020, nhưng kết quả cuộc đua chiếm hữu Tòa Bạch Ốc vẫn chưa ngã ngũ dứt khoát. Một dị biệt đáng kể nữa là chi phí quảng cáo TV thể thao khổng lồ cho cả đôi bên, xưa nay chưa có tiền lệ, nhằm lôi kéo khán giả Hoa Kỳ.

“Gà chọi” trên TV toàn quốc. Ảnh www.scmp.com    

Cả 2 chiến dịch tranh cử của đương kim Tổng Thống Donald Trump và ứng cử viên (ƯCV) Joe Biden đều chú trọng quảng cáo TV thể thao. Phần lớn trong số này, suýt soát 85%, nhắm tới các trận banh bầu dục, cả “Pro” lẫn “College”. Tính trung bình, mỗi 30 giây quảng cáo tranh cử trong các trận banh bầu dục nhà nghề NFL tốn kém gần $200,000. Ðội “Biden for President” đặt mua quảng cáo trong tất cả các trận NFL được trình chiếu trên màn hình TV toàn quốc. Nhất là trong 8 tuần lễ đầu tiên sau khi mùa giải NFL khởi sự, Team Biden đều có mua những quảng cáo 30 hoặc 60 giây trong từng trận banh ngày Chủ Nhật, cả thảy chừng 100 trận. Ngoài ra, một tổ chức đồng minh của Team Biden là “America First”, lấy tư cách độc lập, mua thêm 20 quảng cáo NFL khác trị giá $2.8 triệu. Team Biden cũng chạy tối thiểu 61 quảng cáo TV cho các chương trình “Saturday Football” tốn kém $2.6 triệu.

ƯCV Biden ném trái banh mở màn một trận banh chày nhà nghề MLB. Ảnh Gail Burton/Associated Press

Nhìn chung, chiến dịch tranh cử của đương kim TT Trump kém xa Team Biden về chi phí quảng cáo Football. Họ chỉ góp mặt vỏn vẹn 52 quảng cáo TV, với giá trung bình $160,000 mỗi lần. Duy nhất trong các trận “Thursday Night Game” giữa tuần ngay trước Election Day, chiến dịch tranh cử của TT Trump tung $1.1 triệu mua 21 quảng cáo TV tại các tiểu bang nhiều tranh chấp như Michigan, Wisconsin, Pennsylvania, Arizona… Ngoài ra, cả 2 chiến dịch tranh cử của đương kim TT Trump lẫn ƯCV Biden cũng đều chú trọng banh bầu dụch sinh viên “College Football”, cùng đầu tư nhiều triệu Mỹ kim mua quảng cáo.

TT Trump thảy đồng tiền mở màn trận banh bầu dục sinh viên Lục Quân-Hải Quân (Army-Navy). Ảnh Jacquelyn Martin/AP

Ðôi bên còn tung tài chánh mức kỷ lục xưa nay, nhắm đến các trận thể thao khác ngoài banh bầu dục được trình chiếu trên TV. Từ thời điểm giải banh chày nhà nghề Major League Baseball là giải đấu lớn đầu tiên tái mở cửa hạ tuần tháng 7/2020, chiến dịch tranh cử của TT Trump và ƯCV Biden mở hầu bao chi $1.3 tỉ mua quảng cáo TV thể thao địa phương lẫn tầm vóc quốc gia. Hai tiểu bang trọng yếu trong nỗ lực quảng cáo TV thể thao là Michigan và Florida. Tại Michigan, 2 chiến dịch tranh cử tiêu xài gần $80 triệu; còn ở Florida, đôi bên cùng chi ngất ngưởng $166 triệu quảng cáo thể thao.

Quảng cáo thể thao “Pro-Biden”. Ảnh Priorities USA

Tính từ thời điểm Ðại Hội Ðảng Dân Chủ kết thúc giữa tháng 8/2020 tới ngày Election Day 3/11/2020, đương kim TT Trump và ƯCV Biden đã đặt mua lên tới 2,800 quảng cáo thể thao. Tính trên toàn quốc, Team Biden mua quảng cáo TV thể thao nhiều hơn Trump Campaign gấp khoảng 3 lần. Ngược lại, chỉ tính các quảng cáo thể thao trên màn hình TV địa phương, thì chiến dịch tranh cử của đương kim TT Trump có phần lấn lướt. Thêm hai dị biệt đáng kể nữa. Team Biden có thời điểm chi $1.1 triệu quảng cáo trong 25 trận banh rổ NBA, trong khi chiến dịch tranh cử của TT Trump dứt khoát không mua dù chỉ một quảng cáo NBA trên TV. Ngược lại, nếu Trump Campaign mua $180,000 quảng cáo ở vòng đua xe tốc độ NASCAR, thì đầu tư của Team Biden trên lãnh địa này là ZERO.

Quảng cáo thể thao “Pro-Trump”. Ảnh www.bloomberg.com

Ngày nay, các lực sĩ và cầu thủ thường có khuynh hướng phò Dân Chủ, ngày càng có tiếng nói lớn hơn, giàu ảnh hưởng hơn. Trái lại, giới chủ nhân các đội thể thao thường theo phe Cộng Hòa, ủng hộ cắt giảm thuế, cổ súy tự do thị trường và mậu dịch. Thí dụ đơn cử 30 chủ nhân ông các đội banh rổ NBA, với tài sản tổng cộng $140 tỉ – con số đủ vượt tổng sản lượng nội địa của 130 quốc gia nghèo trên thế giới. Không khó hiểu khi họ sẵn sàng ký những “Donation Check” hằng trăm ngàn Mỹ kim hiến tặng cả 2 phe đối trọng RED-BLUE. Tính chung, trong mùa bầu cử 2020, chủ nhân các đội thể thao nhà nghề Hoa Kỳ hiến tặng khoảng $15 triệu, trong tư cách cá nhân, cho cả đôi bên Dân Chủ lẫn Cộng Hòa.

Hai “siêu” khán giả. Ảnh AP PHOTO/RICK BOWMER

Ảnh www.cnbc.com

Theo giới quan sát, tất cả những sự kiện và con số trên đây là những điều chưa từng xảy ra trong lịch sử bầu cử Tổng Thống Hoa Kỳ. Election 2020 thực sự đã làm phai mờ lằn ranh giữa Thể Thao và Chánh Trị. Không ít khán giả tìm về với thể thao như thú vui giải trí, không muốn bị nhức óc vì những chuyện quốc sự hay “chánh chị chánh em”. Nhưng trong bầu không khí hiện tại trên toàn quốc gia, ngay cả việc xem tranh hùng thể thao để giải khuây đơn thuần cũng trở thành chuyện bất khả thi.

Sân thể thao bỗng trở thành diễn đàn chính trị. Ảnh www.nytimes.com

TTD