Thế Vận Hội Mùa Đông 2022 sẽ mở màn ngày Thứ Sáu 4/2/2022, và tiếp tục tới lễ bế mạc ngày Chúa Nhật 20/2/2022. Sau đó, Bắc Kinh tiếp tục tổ chức các cuộc tranh tài dành cho lực sĩ khuyết tật Winter Paralympic từ 4 tới 13/3/2022.

Ảnh www.cnn.com 

Tên gọi chánh thức là TVH Bắc Kinh, nhưng các cuộc thư hùng được rải đều ra ba nơi: Bắc Kinh “Beijing”, Diên Khánh “Yanqing” vùng sơn cước cách đó 75 km về hướng Tây Bắc, và Trương Gia Khẩu “Zhangjiakou”, từ Diên Khánh đi ra thêm 100 km. Vì thực tế này, cả ba nơi đều có Làng TVH riêng. Sau đây là vài điểm riêng khác chỉ thấy ở kỳ TVH Mùa Ðông Bắc Kinh 2022.

Đạo chích điện tử

Ðã thấy giới chức thẩm quyền ở nhiều nước – bao gồm Hoa Kỳ – cảnh báo phái đoàn lực sĩ của họ phải hết sức cẩn trọng với an ninh mạng ảo “Cyber Security” tại China. Phần lớn nhà chức trách khuyên các lực sĩ không mang theo máy tính hay điện thoại cá nhân, hoặc nếu cần thì chỉ mua Cell-phone loại sử dụng tạm thời rồi bỏ.

Ở Trung Quốc tin tức, tài liệu, hình ảnh, v.v. trên điện thoại Smart-Phone hoặc máy tính Laptop thường xuyên dễ dàng bị xâm nhập, bị đánh cắp, hoặc bị gài vi trùng điện tử “Virus”. Chắc chắn, các lực sĩ sẽ được hacker Bắc Kinh “chăm sóc” chu đáo, Huwei, một tập đoàn truyền thông tai tiếng, đang nằm trong sự điều khiển của quân đội TC được “chọn” làm nhà cung cấp internet cho các lực sĩ.

Ngôi sao trượt băng Nathan Chen, chưa nếm mùi chiến bại kể từ sau TVH Mùa Đông 2018, vừa vô địch Hoa Kỳ lần thứ sáu liên tiếp. Ảnh Philip Fong/AFP/Getty Images

Olympic “diệt chủng”

Xem thêm:   Chùa Vĩnh Nghiêm

Chỉ khoảng hai tuần trước khi TVH Mùa Ðông mở màn, thẩm quyền Olympic China, có lẽ được an ninh mật vụ lẫn tuyên giáo Bắc Kinh bật đèn xanh, chánh thức cảnh báo, cách riêng tới giới lực sĩ “trẻ người non dạ”, rằng không được phát biểu về tình trạng nhân quyền ở Trung Quốc. Ðây cũng là kỳ Olympic nặng mùi chánh trị nhất kể từ TVH Mạc Tư Khoa 1980.

Cách Bắc Kinh đối phó với các cuộc biểu tình dân chủ ở Hong Kong, cũng như đường lối “ngoại giao chiến lang” (Wolf Warrior Diplomacy trong Anh ngữ – để diễn tả thái độ hung hăng của China trên trường quốc tế), và nhất là phương án trấn áp người sắc tộc Duy Ngô Nhĩ “Uyghur”, đã khiến China chịu nhiều chỉ trích. Thậm chí có những dư luận gọi đây là kỳ “TVH diệt chủng”. Theo các thống kê bán chánh thức, đã có hai triệu người thiểu số Uyghurs theo Hồi Giáo ở lãnh địa tự trị Tân Cương “Xinjiangand” bị lùa vô các “Vocational Training Centers” (Trung Tâm Huấn Nghệ), hiện trạng không khác lắm các “Re-education Camps” (Trại Cải Tạo) ở VN.

Shaun White, một ngôi sao khác của Hoa Kỳ, kỳ vọng giật chiếc huy chương vàng thứ tư trong lần tranh tài Olympic thứ tư và sau cùng trước khi giải nghệ. Ảnh Clive Rose/Getty Images

Tẩy chay ngoại giao

Ðể bày tỏ quan ngại trước thành tích nhân quyền của China, ngoài Hoa Kỳ, tới nay đã có các nước sau đây chánh thức “tẩy chay ngoại giao” Olympic Bắc Kinh: Anh, Úc, Bỉ “Belgium”, Canada, Ðan Mạch “Denmark”, Kosovo, và Lithuania (“Diplomatic Boycott” là giải pháp 50% – nghĩa là không đưa giới chức chánh phủ sang China, nhưng vẫn gởi lực sĩ đi dự TVH). Vài nước khác không gởi sứ giả chánh thức viện cớ CoronaVirus gồm: New Zealand, Áo “Austria”, Slovenia, Thụy Ðiển “Sweden”, và Hòa Lan.

Xem thêm:   Rất lâu quê nhà

Người Nhật lại có vẻ tìm cách “bắt cá hai tay”, khi Tokyo tuyên cáo sẽ không gởi đại diện cao cấp của chánh phủ – nhưng vẫn có viên chức Olympic Japan tháp tùng phái đoàn lực sĩ Nhật, mà ít nhất một người là thành viên Quốc Hội Nhật. Một trường hợp khá lạ khác là Bắc Hàn, dưới quyền Chairman Ủn, cũng đã tuyên bố sẽ không gởi lực sĩ sang tranh tài, nhưng không phải “tẩy chay” China, mà để tỏ thái độ với các “thế lực thù địch” đàn anh Bắc Kinh. Nhớ lại, Kỳ Olympic Mùa Ðông lần trước ở Nam Hàn, PyeongChang 2018, phái đoàn Bắc Hàn ra mắt khá rầm rộ, với đích thân Kim Dữ Chính, em gái của Ủn chủ tịch, cầm đầu.

Tập dợt chuẩn bị cho Winter Olympic. Ảnh Wang Jing/chinadaily.com.cn

Coronavirus

Hiện tại ở China đang có chừng 20 triệu người bị “nhốt” để ngăn chặn CoronaVirus. Phố cổ Tây An “Xi’an” ở tỉnh Thiểm Tây “Shaanxia” với 13 triệu dân hoàn toàn bị “Lock-down” từ hai tuần qua. Thành phố Vũ Châu “Yuzhou” ở tỉnh Hà Nam “Henan” với gần 1.5 triệu dân, cũng vừa nhận lệnh “phong thành” vài ngày trước. Cả hai địa điểm này nằm về phía Nam-Tây Nam, cách Bắc Kinh khoảng 8-10 giờ lái xe. Trong tình cảnh cúm Tàu hoành hành, Hoa Kỳ và Canada, bắt buộc các lực sĩ đi tham dự phải chích ngừa đầy đủ.

Trong thời gian Olympic, mọi người phải xét nghiệm mỗi ngày và không được tiếp xúc với công chúng. TVH Mùa Ðông Bắc Kinh không bán vé, chỉ phân phối theo nhóm, theo kiểu phát tem phiếu, vé xem ca nhạc kịch cho “công nhân viên” hoặc “lao động tiên tiến” nhưng phần lớn là công an.

Xem thêm:   Bão Năm Thìn

Thứ Ba, 18/1/2022, hằng ngàn nhân viên phục vụ ở vận động trường, bao gồm tình nguyện viên, lao công, đầu bếp, tài xế… đã phải tập trung cách ly 100%, miễn tiếp xúc với thế giới bên ngoài, kể cả gia đình, thân nhân, cho tới khi Olympic hạ màn. Các biện pháp này rất khác phong cách nhà tổ chức TVH Mùa Hè Tokyo 2020, mới kết thúc nửa năm trước, khi các nhân viên làm việc ở Olympic được trở về nhà sau ngày làm việc.

Quang cảnh gần nơi sẽ diễn ra lễ khai mạc Beijing Winter Olympic 2022. Ảnh Reuters

TTD