Phát triển qua hằng trăm năm, môn võ cổ truyền Muay Thai nổi tiếng với các đường quyền mạnh mẽ, đơn giản và đạt hiệu quả tối đa. Hiện nay, Muay Thai là môn võ thuật được tập nhiều nhất trên thế giới. Muay Thai đã chứng minh hiệu quả cao độ của mình nên phát triển nhanh chóng trong bộ môn võ tổng hợp (MMA).

Muay-Thai-truyền thống. Nguồn. blog.ocmuaythai.com

Lúc ở Quảng Ngãi, tôi quen người bạn, tên Huỳnh, người ta gọi là Huỳnh Tây Ðen, vì anh ngăm đen. Nhà anh ở đường Võ Tánh, bên hông chợ.

– Ông không biết à? Cha Huỳnh học võ Thái Lan của gia đình.

– Là võ gì?

– Gần giống võ tự do của mình.

Lúc đó thì tôi vẫn chưa biết Muay Thai là gì.

Và tôi biết chắc là Huỳnh học võ, nhưng tính hiền như cục đất, ít nói, hay cười, nụ cười méo méo, có duyên.

Ðã có lần, vì chuyện gì đó, tôi nổi cộc, nói với chả.

– Mẹ! Chơi tay đôi đi!

Huỳnh cười, nhe hàm răng trắng, ôm vai tôi.

o O o

Vài năm sau, gia đình tôi dọn vô Sài Gòn, ngoài đó còn 2 bà Dì, họ thường xuyên ra vô SG buôn bán, lâu lâu dắt theo mấy người con trai, nhỏ hơn tôi vài tuổi, nên biết những người bạn cũ của tôi.

– Nè HTÐ bây giờ to như ông thần đèn, vô địch Taekwondo miền Trung.

o O o

Mấy năm sau.

– Bây giờ HTÐ trùm làng võ ngoài đó, thắng không biết bao nhiêu trận, nổi tiếng là cú đấm thép.

Tôi hãnh diện cho người bạn ngày nào của mình.

Năm 1972, tôi đang làm việc ở LIDAC Films, người chị con bà dì cả, ghé thăm.

– Trước khi vô SG, chị gặp HTÐ tại nhà, nó gởi lời hỏi thăm em.

Chị mở bóp.

– Nó gởi em cái hình chụp khi thượng đài năm rồi

Tôi cầm tấm hình trắng đen, HTD trong võ phục, to hơn ông thần đèn, vẫn nụ cười hiền hậu năm xưa.

Ðó là lần cuối tôi thấy hình HTD…

Muay Thai ở MMA. Nguồn. ONE Championship

o O o

Báo Evolve Daily, viết:

– Cho đến nay, Muay Thai là môn võ có hiệu quả nhất trên thế giới. Môn võ này đã được chứng thực bằng những trận đấu qua cả trăm năm. Muay Thai cũng được thử nghiệm chiến đấu giữa các cao thủ, nên đã phát triển tới mức tuyệt chiêu của võ học. Cho nên, nếu bạn muốn học môn võ có hiệu quả thật sự thì Muay Thai là câu trả lời đúng nhất.

Xem thêm:   Tameichi Hara - Khu trục hạm xứ mặt trời mọc (kỳ 32)

– Muay Thai là môn võ thuật và thể thao chiến đấu không giống các môn khác. Ðây là nghệ thuật phối hợp giữa đầu gối, cùi chỏ, ống chân và bàn tay. Ðiều này cho phép võ sinh sử dụng toàn bộ cơ thể bằng những cú đá, đấm và các đòn tấn công hiệu quả với các thế tác chiến tay đôi mà các môn võ tấn công khác không ác liệt bằng.

– Có hằng trăm đòn trong Muay Thai nổi tiếng rất đơn giản. Vì vậy môn võ này dành cho tất cả mọi người: đàn ông, đàn bà và trẻ con học được như nhau. Tại Thái Lan thường thì người ta cho con cái học Muay Thai từ 5, 6 tuổi, cho nên không cần biết bạn bao nhiêu tuổi, lúc nào cũng có lớp Muay Thai cho bạn.

– Muay Thai được công nhận là môn võ thuật trên thế giới đã được thực nghiệm trong chiến đấu và được chứng nhận qua các cuộc chạm trán thực sự ngoài đời, trên đường phố. Muay Thai được coi là môn võ tấn công căn bản, nhưng cũng bao gồm các đòn kỹ thuật ném, khóa, sử dụng thế cương của đối phương và hạ độc thủ.

Ðáng chú ý là sự điều hòa giữa tâm trí, cơ thể và tinh thần trong Muay Thai tạo cho võ sinh sự tự tin khi phải tự vệ.

Không có gì tuyệt vời hơn một môn võ thuật có khả năng giúp bạn đốt cả ngàn calories trong 1 giờ. Muay Thai là tiêu chuẩn hoàn hảo của bài tập toàn thân. Thật vui và hiệu quả khi bạn đốt tiêu calories, giảm ký, đầy thể lực, dẻo dai và một sức khỏe cường tráng. Kết quả luyện tập toàn thân mà Muay Thai mang lại sẽ đưa sức khỏe của bạn lên một mức cao hơn.

Không chỉ vậy, Muay Thai còn rèn luyện trí tuệ, thể chất và tinh thần. Theo như lời của cố Ðại Tổ Sư Hru Kru Yodtong Senanan thì: “Muay Thai mang đến lòng tự tin và tăng nội lực của bạn”.

Là môn võ tấn công có hiệu quả cao nhất trên thế giới, nên chúng ta cũng không lạ gì khi Muay Thai đã trở thành nền tảng căn bản của môn võ thuật tổng hợp (MMA). Nhiều võ sĩ vô địch đã sử dụng Muay Thai như những đòn tấn công căn bản. Ðòn của Muay Thai rất đa dạng, cho phép võ sĩ MMA sử dụng nhiều kỹ thuật tấn công hiệu quả.

Xem thêm:   Võ Bình Định

o O o

Nhiều người đã hiểu sai về Muay Thai khi cho rằng đây là môn thể thao quá bạo lực. Cũng như các môn võ khác, Muay Thai bắt nguồn từ những nền tảng truyền thống phong phú. Nó có sức mạnh của sự khiêm tốn, kỷ luật và sự tôn trọng. Môn võ này đã truyền cho võ sinh giá trị cao cả của lòng dũng cảm, khiêm tốn và tinh thần của chiến binh.

o O o

Lịch sử của Muay Thai có thể bắt nguồn từ thế kỷ 16 tại Vương quốc Xiêm La của vua Naresuan và cũng là một môn võ thời hòa bình được binh lính luyện tập. Simon de la Loubère, một nhà ngoại giao Pháp đã được vua Louis 14 phái tới Vương quốc Xiêm La vào năm 1867, ông đã quan sát và phúc trình về một cuộc triển lãm Muay Thai. Trong tác phẩm nổi tiếng của mình “Từ Vương Quốc Xiêm” (1688), ông viết: Suốt cuộc chiến tranh năm 1765-1767 giữa Miến Ðiện với Xiêm, Muay Boran – tên đầu tiên của Muay Thai – được coi như một kỹ thuật tác chiến thịnh hành trong chiến tranh. Về sau, Muay trở thành một môn thể thao biểu diễn tranh tài trước khán giả. Các cuộc tranh tài dần dà trở thành một màn không thể thiếu trong các lễ hội địa phương, đặc biệt tại các đền chùa…

Tập đòn đá hiểm của Muay Thai. Nguồn. maternalwaves.com

o O o

… Năm 1982, xưởng phim ở SG.

– Có người muốn gặp anh.

– Ai, tên gì?

– Ổng đen, bự con lắm.

Tôi ra gặp.

Trước mặt tôi, bên chiếc xe Kawasaki cũ mèm, HTÐ cười hiền lành, bước tới.

Tối đó, tại nhà, trên sân thượng, dĩa bò lúc lắc, dĩa nghêu hấp gừng, két bia, 2 người bạn cũ lâu ngày gặp nhau.

HTD: – Tôi mới xin hợp đồng làm diễn viên, gặp cô H, ở Quảng Ngãi hồi xưa cho biết là ông làm ở đó, nên tới thăm, lâu quá… gần 20 năm.

HTD, kể: – Hồi đó tui chơi ngông, thách đấu với Lý Tiểu Long.

– Còn tui thì đòi chơi tay đôi với ông.

HTÐ lại cười hiền lành.

o O o

Mỗi ngày làm việc tôi vẫn thường thấy HTÐ ngồi ngoài văn phòng, nói chuyện với các diễn viên phụ.

Vài tháng sau.

Tôi gặp HTÐ ở cửa văn phòng, chả nhăn mặt.

Xem thêm:   Covid-19 - Cập nhật tháng 9/2021

– Mẹ!

– Cái gì

– Tôi đóng vai người thượng trong phim “Ngọn lửa Krong Dung”

– Coi rồi, hay.

– Nhưng bị phê bình là giống mọi da đỏ trong phim cao bồi Mỹ!

HTÐ nổi cộc.

– Nên bị đánh giá thấp.

– Ðâu có sao?

– Sao chứ! Ðánh giá thấp là khỏi có tiền thưởng!

Võ sĩ Muay Thai VN, Nguyễn Trần Duy Nhất

Tôi làm thinh, không biết nói gì.

Chiều đó, chừng 4 giờ, cả xưởng phim bỗng cúp điện (điều hiếm có).

Thư ký văn phòng cho hay.

– Anh HTÐ…

– Sao?

– Không biết giận chuyện gì, ra trước cổng, đấm một phát vô cây trụ điện…

– Thì sao?

– Trụ điện rung, dây điện chạm, nổ…

Tôi cắt lời.

– Cho nên mất điện?

Năm 1985, có tin HTÐ vượt biên, đánh lại cướp biển tấn công tàu bên Thái, bị bắn chết.

o O o

Nếu nhắc đến các nhà vô địch Muay Thai, không thể nào bỏ qua cái tên Saenchai. Anh được coi là huyền thoại sống trong làng võ thuật thế giới. Saenchai thi đấu với một phong cách tự tin; tốc độ di chuyển nhanh nhẹn và linh hoạt trên sàn đấu. Thành tích thi đấu của Saenchai rất đáng nể. Anh có hơn 338 trận đấu chính thức, và đã giành chiến thắng đến 284 trận; một con số ấn tượng và cho thấy anh mạnh như thế nào. Anh vô địch nhiều giải đấu của Thái Lan và thế giới như Toyota Cup Tournament và Marathon Champion, vô địch WBC Champion và WBC Diamond Champion. Anh cũng là người duy nhất từng vô địch giải đấu Lumpinee Muay Thai ở 4 hạng cân khác nhau. Anh được bầu chọn và 2 lần trở thành võ sĩ Thái Lan của năm.

Gần đây, tôi thường theo dõi các trận vô địch của MMA trên youtube, đặc biệt là các trận của võ sĩ Muay Thai VN, Nguyễn Trần Duy Nhất. Nguyễn Trần Duy Nhất xuất hiện đầu tiên tại giải ONE Championship của MMA vào ngày 6-9-2019. Ðây là giải MMA, ONE Championship lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam. Anh đã đụng võ sĩ Azwan Che Wil của Malaysia và hạ đo ván anh ta vào hiệp 3.  Ngày 22-11-2019, Nguyễn Trần Duy Nhất đối mặt với Yuta Watanabe trong giải ONE Championship: Edge Of Greatness và anh đã hạ đo ván địch thủ bằng cú đá vòng cầu tuyệt chiêu ở hiệp 2.

TT

(Nguồn: Evolve-mma.com. Wikipedia. muayfit.vn)