Đại dịch CoronaVirus thổi qua mặt địa cầu khiến hầu như tất cả các giải thể thao lớn bị đình hoãn. Kỹ nghệ TV giải trí & quảng cáo thua lỗ bộn, hằng ngàn chuyên viên truyền thông thể thao mất việc làm. Ngay cả dịch vụ cá cược thể thao cũng yên ắng dị thường, giảm 80% độ nhộn nhịp so với cùng thời kỳ năm ngoái. Có vô số được mất khác nhau, và cũng sẽ có nhiều thay đổi trong thời gian tới.

Thể thao thời CoronaVirus. Ảnh espn.com

Một trong những thay đổi dễ nhận ra nhất là cầu trường sẽ có nhiều quy định nghiêm ngặt, chẳng hạn như cấm cầu thủ nhổ nước bọt, không được ôm nhau mừng bàn thắng, miễn đổi áo sau trận banh, không dùng chung chai nước…

Trước cổng vào sân, ngoài xét vé, nay sẽ có thêm đo thân nhiệt khán giả. Các quầy ẩm thực, giải khát, cũng sẽ chịu thêm nhiều hạn chế, điều chỉnh phương thức giao dịch.

Thậm chí cảnh các khán giả cuồng nhiệt tụ tập bên ngoài sân trước và sau trận cầu có thể cũng sắp trở thành hoài niệm.

Thời “Quarantine” dịch bệnh lại mở rộng cửa cho các vận động thể dục mang tính cách cá nhân / tại gia. Có những người vô danh đưa phim ảnh tập thể dục, hít đất… lên các trang mạng xã hội, Youtube, bỗng chốc trở nên diva, được vô số “Like” hoặc “Follow”.

Thiết kế “lỗi thời” (?) – sân Michigan Stadium, biệt danh “The Big House”, của Đại Học University of Michigan in Ann Arbor lớn nhất nước, có thể đón gần 110,000 khán giả. Ảnh Wikipedia

Ngay cả khi các “Gym” rủ nhau đóng cửa hàng loạt, nhiều người vẫn không bị cuồng chân, mà họ chuyển sang đi bộ, chạy bộ, đi xe đạp… mỗi ngày nhằm duy trì phong độ. Ðã thấy không ít người đặt mục tiêu cá nhân và đã đạt được như chạy xe đạp 200 dặm mỗi tháng, hay chạy bộ 100 dặm mỗi tháng…

Xem thêm:   Triệu "đô" mua đất Sài Gòn?

Giữa cảnh khắp nơi đình trệ, riêng E-Sports, tạm dịch là thể thao điện tử, lại không hề hấn gì. Mấy tháng qua, E-Sports và các thể loại trò chơi điện tử thậm chí phát hẳn vì là thể loại tranh tài duy nhất không bị cách ly. Người ta chơi thể thao điện tử dễ dàng từ nhà hoặc dự phần vào các  cuộc thi Online.

Một “ngư ông đắc lợi” bất ngờ vào mùa Thu tới đây, lúc niên khóa mới bắt đầu, có thể là hệ thống trường đại học cộng đồng. Thời gian qua, hoạt động chiêu mộ “Recruit” nhân tài thể thao bậc đại học gần như đình trệ hoàn toàn. Một số đông lứa lực sĩ trung học lỡ cơ hội chơi COLLEGE SPORTS có thể chuyển sang ghi danh vào đại học cộng đồng.

Ngược lại, thể thao nữ giới trước thời CoronaVirus đang được trớn bây giờ phải chựng lại. Ðội banh rổ nữ Houston Comets thuộc khuôn khổ giải banh rổ nhà nghề WNBA bị đem rao bán thậm chí không ai thèm mua. Ðội Independiente Santa Fe bên Colombia cắt lương toàn đội đá banh nữ nhưng chỉ giảm thù lao đội nam chút đỉnh.

Để cầu trường bớt vắng vẻ. Ảnh Christian Verheyen/Borussia Moenchengladbach / Getty Images

Sự hồi phục của thể thao nữ giới sẽ phụ thuộc nhiều vào thái độ của các nhà tài trợ trong tương lai. Cũng cần nhắc lại một sự kiện mới đây có ảnh hưởng xấu tới quyền lợi lực sĩ nữ giới, dù chuyện này không trực tiếp liên can CoronaVirus. Ðầu tháng 5/2020, một thẩm phán liên bang Hoa Kỳ đã bác bỏ vụ các cầu thủ nữ Hoa Kỳ thưa kiện USSOCCER đòi được trả lương ngang với nam giới.

Xem thêm:   Dân Texas sống với lũ

Tình cờ cũng từ thời điểm này có dấu hiệu thể thao tái hồi phục sau đại dịch. Giải đá banh Nam Hàn K-League 2020 mở hàng trước hết, tranh hùng trở lại từ 8/5/2020.

Giải Bundesliga bên Ðức đã đá trở lại cuối tuần qua trong sân không khán giả. Tuần tới, giải Major League Soccer của Hoa Kỳ bắt đầu mở cửa sân tập luyện.

Từ 18/5/2020, các đội banh bên Ý cũng được tập luyện trở lại. Giải English Premier League đang bàn kế hoạch tập luyện, có thể chuẩn bị tái ra mắt tranh tài vào Tháng Sáu 2020.

Cầu thủ bên Brazil. www.rte.ie/sport

Riêng 2 giải lớn Euro 2020 và Copa America đã bị dời sang mùa Hè 2021.

Ngoài đá banh, Thế Vận Hội Tokyo 2020 cũng đã bị dời sang tháng 7-8/2021. Vòng đua xe đạp Tour de France đầu mùa Hè bị dời lại 29/8-29/9/2020. Giải Grand Slam banh nỉ French Open cũng đình tới 20/9-4/10/2020. Kém may mắn hơn, giải Wimbledon bị xóa bỏ hẳn, lần đầu tiên kể từ Ðệ Nhị Thế Chiến.

Tương tự, trong khi giải chạy bộ đường trường Boston Marathon chỉ bị dời từ tháng 4 tới tháng 9/2020, thì các giải Marathon lớn khác như London, Paris, hay Barcelona đều bị hủy bỏ. Các sân  banh rổ nhà nghề NBA mở cửa giới hạn cho lực sĩ vào tập luyện từ 8/5/2020.

Trong khi đó, golf thủ Tiger Woods và huyền thoại Phil Mickelson cùng với 2 tên tuổi banh bầu dục NFL, Tom Brady & Peyton Manning sẽ góp mặt trong 1 trận Golf từ thiện vào ngày 24/5/2020 tới đây, trên sân Medalist Golf Club, thành phố Hobe Sound tiểu bang Florida, với toàn bộ tiền thưởng $10 triệu dành để yểm trợ nạn nhận đại dịch CoronaVirus.

Thời Premier League đóng cửa. Ảnh Facundo Arrizabalaga/European Pressphoto Agency / Shutterstock

Phải kể thêm một diễn biến ít được nhắc tới tại Hoa Kỳ. Ở chỗ riêng tư, nhiều chủ nhân các đội thể thao nhà nghề đã âm thầm tham khảo với kiến trúc sư về chuyện điều chỉnh các cầu trường trong hoàn cảnh “Social Distancing”.

Xem thêm:   Kiều Mỹ Duyên - Chinh Chiến Điêu Linh (kỳ 20)

Nhiều vận động trường sẽ chỉ được đón 1/2 lượng khán giả, thậm chí có nơi 1/4. Trong đoản kỳ, chủ sân có thể dùng việc bán vé để kiểm soát nhu cầu “Social Distancing”. Nhưng trường kỳ, 2-đến-5 năm nữa, nếu dịch bệnh không vơi bớt, các đội có thể sẽ tháo dỡ bớt ghế ngồi quanh sân, tạo cảnh “Distancing” cố định dài hạn.

Liệu những vận động trường kỳ vĩ, với sức chứa trên 100,000 khán giả có trở thành chuyện của quá khứ ? Và “New Trend”, chiều hướng tương lai, sẽ là những sân thiết kết trung bình, dưới 50,000 khán giả ?

Đá banh không khán giả. Ảnh Spada/LaPresse via AP

TTD

Garland – TX