Đại dịch CoronaVirus khiến nhiều sản phẩm bán không kịp ra lò, nhất là vật dụng y tế và hàng gia dụng như nước rửa tay tẩy trùng “Hand Sanitizer”. Thời buổi “Social Distancing”, ai ở nhà nấy, trong khi quần tây tiêu thụ giảm 13%, mua sắm trang phục mặc trong nhà “Pajamas” lại gia tăng chóng mặt.

Xe đạp cháy hàng. Ảnh wreg.com       

Nhạc cụ là một sản phẩm khác bán chạy như tôm tươi trong mấy tháng qua. Súng đạn dân sự cũng mau lẹ cháy hàng, một phần vì nhu cầu tự vệ cá nhân, phần khác như thú vui giải khuây mang tính cách thể thao. Ngoài “Gun Products”, những vật dụng thể thao… cung không kịp cầu trong mấy tháng qua có thể kể thêm gồm:

XE ĐẠP

Ðây là một trong những kỹ nghệ giành phần được nhiều nhất trong cơn đại dịch CoronaVirus. Những con số thống kê ước lượng từ các nguồn khác nhau cho thấy lượng xe đạp tiêu thụ từ sau tháng 3/2020 tăng vọt từ 50% tới 120%. Không ít khách hàng mua trên 2 chiếc. Trong khi nhiều triệu người Hoa Kỳ mất việc thì hằng ngàn đại lý buôn bán/sửa chữa xe đạp trên khắp nước lại làm việc không kịp nghỉ. Nhiều chủ “Shop” làm việc quá nửa đêm, lắp ráp xe đạp liền tay vẫn không đủ bán, doanh số nhiều nơi tăng 400%.

Một vòng dạo quanh các tiệm phổ biến như Wal-mart, Target, Academy, Dick’s Sporting Goods… dễ dàng thấy các “Bike Rack” trống trơn khắp nơi. Ðoản kỳ, người ta có nhu cầu chạy xe đạp giải stress mùa đại dịch, nhưng cũng rất có thể các diễn biến này báo hiệu một sự thay đổi căn cơ trong thói quen và lối sống của người dân Hoa Kỳ trong trường kỳ.

Tập đua xe lăn sau vườn nhà. Ảnh MOLLY DARLINGTON/ REUTERS

MÁY TẬP THỂ DỤC

Xem thêm:   Con Nợ Chú Một Đời (kỳ 5)

Mấy tháng qua, với tình trạng hầu hết các “Gym” và trung tâm thể dục đóng cửa im ỉm tránh dịch bệnh vi trùng lây lan, các máy chạy bộ “Treadmills”, chèo thuyền “Rowing Machines”, xe đạp tại chỗ “Exercise Bikes”… lại bán rất được. Vật dụng, công cụ tập thể dục tiêu thụ tăng 170% trong thời gian cả nước “Lockdown”. Trên eBay, đã thấy người ta kêu giá “Dumbbells” và “Kettlebells” cao gấp đôi lệ thường.

Các nhà sản xuất dụng cụ thể dục thuê mướn thêm hằng trăm nhân công vẫn không thấm thía. Trang web những hiệu phổ biến như Rogue Fitness hay Rep Fitness đều cảnh báo khách hàng chuyện “Shipping” bị đình hoãn “nhiều tuần lễ”. Từ Wal-mart, Target đến Amazon, các thể loại tạ cầm tay “Dumbbells” hay “Kettlebells” bị cảnh “Out Of Stock” vô số kể, ngày “Reorder Date” thậm chí bị dời vô thời hạn.

Leo núi trong phòng ở Thụy Sĩ. Ảnh DENIS BALIBOUSE/ REUTERS

BÀN PING-PONG & BI-DA

Cả quốc gia lâm cảnh “Quarantine”, nhà hàng, quán “Bar”, tiệm bi-da… cửa đóng then cài, vô số gia chủ nảy ra sáng kiến… rinh luôn bàn bi-da và bàn ping-pong về nhà dài hạn. Tiêu thụ 2 loại bàn này, cùng với banh, vợt, lưới… tăng vọt. Cũng đã thấy không ít lực sĩ nhà nghề chơi ping-pong vừa để giải khuây vừa như cách vận động cơ thể.

Ngôi sao điền kinh Anh Quốc Sir Mo Farah tập luyện trong công viên Richmond Park của London. Ảnh DYLAN MARTINEZ/ REUTERS

HỒ BƠI

Xem thêm:   Cái Đồ Trâu Ngựa

Nhiều nhà khác, nhất là những gia đình có con nhỏ, lại thích đầu tư hồ bơi sau nhà. Một trong những sản phẩm tiêu thụ rất lẹ là hồ bơi mini bằng plastic thổi hơi rộng 8-foot sâu 2.5-foot giá trên dưới $200. Hồ bơi thực thụ giá tối thiểu từ $35,000 tới $75,000 và cao hơn nữa. Mấy tuần qua, 25 công ty lớn nhất Hoa Kỳ về thiết kế “Backyard Pool” đón nhận thăm dò của khách hàng số lượng nhiều hơn cả năm trước gộp lại.

Tay đua nữ Sophia Floersch người Đức trên đường đua Formula 3 điện tử. Ảnh ANDREAS GEBERT/ REUTERS

OUTDOOR

Với tiệm tùng, rạp chiếu phim, công viên công cộng… đóng cửa tránh CoronaVirus, những dàn đồ chơi ngoài trời như Swing sets, Trampolines, Basketball Hoops… lại bất ngờ đắt khách. Các con số buôn bán trong tháng qua  cao tới mức “Shocking”. Có bạn hàng Amazon doanh số tăng 4,000% (gấp 40 lần). Các sản phẩm “Outdoor” trên trang web tiệm Wal-mart tiêu thụ tăng 100%.

Lực sĩ Dominick Cunningham của “Team Great Britain” tập trong chuồng ngựa ở quê. Ảnh CARL RECINE/ REUTERS

SĂN BẮN & BẮT CÁ

Trong thời buổi đại dịch CoronaVirus với các biện pháp “Social Distancing” thịnh hành, nhiều người lại trở về với sở thích cổ điển: săn bắn và bắt cá. Con số thống kê bán chánh thức, lượng “Resident Fishing License” tại Hoa Kỳ mấy tháng qua tăng xấp xỉ 50%. Ở tiểu bang New York, một trong những ổ bệnh lớn nhất, giấy phép câu cá tăng 30% từ tháng 3 tới tháng 5. Cùng lúc, “Permit” săn bắn tăng vọt 60%. Các kỳ suy thoái kinh tế trước kia, vào năm 2008, hay xa hơn vào năm 1988, tiêu thụ giấy phép câu cá/săn bắn cũng gia tăng, nhưng chưa bao giờ mạnh mẽ như lần này.

Alexandra Recchia, 5 lần vô địch Karate nữ thế giới, tập luyện sau nhà ở Paris, Pháp Quốc. Ảnh Franck Fife/AFP/Getty Images

DÃ NGOẠI & CẮM TRẠI

Xem thêm:   Khu Quartier Latin, Copenhagen

Một thực tế hiển nhiên của thời buổi CoronaVirus là người ta tránh xa hệ thống giao thông công cộng, chỗ đông người, lẫn các phi trường… Kết quả là các giao dịch mua/thuê xe RV (Recreational Vehicle) tại Hoa Kỳ tăng 170%. Xưa nay chưa bao giờ kỹ nghệ xe RV phát đạt cỡ này. Cùng ăn theo là các loại sản phẩm chuyên dùng cho “Camping” như lều, mền, bếp mini…

TTD