Trong vài tháng tới đây, những người mê thể thao có thể sẽ có cơ hội biết tới một vài môn thể thao mới lần đầu được đưa vào danh sách những môn được thi đấu tại Thế Vận Hội Los Angeles 2028.

ICU World Cheerleading Championships 2022 – nguồn facebook 

Các cuộc vận động hiện đang diễn ra một cách âm thầm nhưng không hẳn là không quyết liệt, trong số đó có thể kể đến những môn như cheerleading (cổ vũ thể thao), cricket (bản cầu), flag football (bóng bầu dục giựt cờ) và lacrosse (bóng vợt). Trong khi đó, một số thắc mắc cũng đang được bàn tán xoay quanh hai môn đang dẫn đầu về triển vọng được chọn là baseball (bóng chày) và softball (bóng chày nữ).

Chúng ta cũng biết Thế Vận Hội có mức giới hạn tối đa số lực sĩ tham gia cho mỗi nước là 10,500 người, và bất cứ ứng viên nào muốn chen chân vào sẽ chỉ có cơ hội rất nhỏ. Và bởi vì hai môn bóng chày và bóng chày nữ cần nhiều cầu thủ – một đội bóng chày có 24 cầu thủ, một đội bóng chày nữ có 15 cầu thủ – và sự có mặt hoặc vắng mặt của họ sẽ làm thay đổi đáng kể đối với danh sách số lực sĩ tham dự.

Bóng chày và bóng chày nữ đang đưa ra một đề xuất chung, trong đó họ dự kiến sẽ nhấn mạnh tới những thành công trước đây của họ khi được đưa vào thi đấu tại các Thế Vận Hội, trong đó có Thế Vận Hội Los Angeles 1984 và Thế Vận Hội diễn ra muộn tại Tokyo vào mùa hè năm ngoái, cũng như đây là những môn thể thao rất được yêu thích tại Hoa Kỳ.

Một trận cricket chơi tại sân Dodgers Stadium – nguồn AP

Nhưng cuộc vận động đó có điểm yếu là họ vẫn chưa biết rõ là các cầu thủ chuyên nghiệp chơi cho liên đoàn bóng chày MLB và các liên đoàn lớn khác trên khắp thế giới có thể tạm ngưng giữa mùa bóng 2028 của họ để thi đấu tại Thế Vận Hội hay không. Môn bóng chày thường bắt đầu chơi vào giữa Xuân cho tới gần cuối Thu hằng năm.

Xem thêm:   Vua sân đất nện

Uỷ ban tổ chức địa phương (LA28) và Ủy ban Thế Vận Hội Quốc tế (IOC) có toàn quyền quyết định những môn thể thao nào có thể được thi đấu tại Thế Vận Hội. Cho đến nay, LA28 và IOC đã thống nhất với nhau về các môn như trượt ván, leo núi và lướt sóng, tất cả đều là những môn thể thao giành huy chương tại Tokyo. Hiện nay rất có thể chỉ còn đủ chỗ cho thêm một hoặc hai môn thể thao nữa mà thôi. Nói như vậy có nghĩa là cuộc đua để giành những chỗ cuối cùng có thể là rất cam go.

Uỷ ban LA28 cho biết họ sẽ chính thức mời một số liên đoàn thể thao nộp đơn vào tháng 7 tới đây và thuyết trình trước đại diện của uỷ ban tổ chức Thế Vận Hội vào tháng 8.

Cầu thủ của đội tuyển nữ Hoa Kỳ môn flag football – nguồn AP

Thế Vận Hội luôn được xem là nơi có tiếng nói khẳng định về chỗ đứng của một môn thể thao trên trường quốc tế và do đó bất cứ môn thể thao nào cũng muốn được lọt vào danh sách các môn thi đấu tại Thế Vận Hội. Thế nên, thậm chí như môn cheerleading, hiện vẫn còn có nhiều tranh luận xem đây có phải thực sự là một môn thể thao hay không, vừa được công nhận như một môn thể thao quốc tế vào năm ngoái đã không ngần ngại vận động để xin được tham gia Thế Vận Hội.

Xem thêm:   Tốc họa rời

Giới ủng hộ cho môn cheerleading cho rằng đây là môn thể thao rất gần với giới trẻ, trong đó có cả nam lẫn nữ, chủ yếu là nữ, và nó mang tính giải trí cao cũng như có khả năng thu hút khán giả trên truyền hình. Tuy nhiên, điều thử thách lớn nhất là mỗi đội cheerleading cần ít nhất 16 người, là con số khá đông đối với môn thể thao lần đầu tham gia thi đấu tại Thế Vận Hội.

Trong khi cricket là môn thể thao lâu đời và được nhiều người trên thế giới biết đến. Lập luận của những người ủng hộ cho môn này rất đơn giản: hiện có một tỷ người hâm mộ môn cricket ở khu vực Nam Á mà IOC rất muốn tiếp cận với thị trường này.

Tại một cuộc thi đấu môn cheerleading – nguồn The Washington Post

Một đội cricket chỉ có 11 người, nhỏ hơn so với cheerleading. Tuy nhiên, đây cũng là môn thể thao rất ít người biết tới tại khu vực Nam California hoặc bất kỳ nơi nào ở Hoa Kỳ. Do đó, nhiều người dự đoán rằng thời điểm của môn cricket sẽ đến vào năm 2032 tại Thế Vận Hội   ở Úc.

Cuộc vận động của môn flag football thì có được thế mạnh là sự hỗ trợ từ NFL, liên đoàn thể thao nhiều tiền lắm bạc nhất thế giới; tuy nhiên sự ủng hộ mạnh nhất lại đến từ giới hâm mộ gốc Pháp và Anh. Ðiều này cho thấy flag football được chơi ở khắp nơi và đang phát triển rất nhanh. Ðặc biệt được nhiều người chơi ở các khu vực đô thị, và có thể chơi giữa hai đội nam, nữ hoặc hỗn hợp, và nó là môn thể thao mang tính chất Mỹ hơn bất kỳ môn nào khác.

Xem thêm:   Họa sĩ Rừng: Về bên cuống nhau của mẹ

Một trong những thử thách của flag football là nó còn quá mới đối với thể thao quốc tế và chỉ được IOC công nhận gần đây. Do đó, nhiều người nghĩ rằng flag football nên xuất hiện trước hết tại World Games, nơi thi đấu dành cho những môn thể thao không có tại Thế Vận Hội, để đo lường mức ủng hộ từ khán giả và sau đó mới tính tới bước kế tiếp.

Một trận đấu lacrosse nữ giữa Hoa Kỳ và Canada tại giải vô địch thế giới 2017 – nguồn World Lacrosse

Riêng cuộc vận động của môn lacrosse thì nhấn mạnh tới phần di sản của nó như là môn thể thao mang tính cách thiêng liêng vì được chơi bởi liên đoàn Haudenosaunee của 6 bộ tộc người da đỏ trên khắp khu vực trải rộng giữa tiểu bang New York và Canada.

Lacrosse cũng sẽ có mặt tại World Games, được tổ chức tại Birmingham, Alabama, vào tháng 7 tới đây, và hy vọng sẽ lọt vào mắt xanh của những nhân vật quan trọng tham dự tại đây như chủ tịch IOC Thomas Bach. Môn thể thao này còn nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của tỷ phú Joe Tsai, đồng sáng lập công ty Alibaba, và từng là cầu thủ chơi ở bậc trung học và đại học.

Như nói ở trên, Thế Vận Hội Los Angeles 2028 có lẽ chỉ còn lại ít chỗ trống để nhận thêm một hoặc hai môn thể thao. Thế nên, trong những tháng tới, cuộc đua giành chỗ của những môn thể thao vừa kể sẽ rất gay cấn. Trong trường hợp nếu cheerleading được chọn thì điều này chắc chắn không chỉ gây ngạc nhiên đối với nhiều người mà còn có thể gây ra các cuộc tranh cãi sôi nổi.

VT