Chưa chi nửa năm 2021 đã qua. Trang web Rotten Tomatoes – Cà Chua Thối, vừa đưa ra bảng xếp hạng những phim bộ trên TV được chấm điểm cao. So với năm ngoái thì năm nay có khá nhiều show coi được hơn.

Rotten Tomatoes có một đội ngũ phê bình gia chuyên nghiệp rất rành về kỹ nghệ phim ảnh. Và vì là dân trong nghề nên cách chấm điểm của họ dựa vào những tiêu chuẩn khắt khe đã được định sẵn. Nhưng ngoài đó ra Rotten Tomatoes còn có bảng điểm do khán giả bình chọn. Mà khán giả thì ưa khen chê dựa vào cảm tính nhiều hơn, nên số điểm họ cho thường không giống của các nhà phê bình. Âu cũng là chuyện bình thường.

Danh sách trong bài này được xếp hạng theo số điểm của các nhà phê bình. Mức điểm cao nhất được gọi là 100% Certified Fresh — 100% Ðồ Tươi, một kiểu chơi chữ lấy từ “cà chua thối”. Rất hiếm có show nào được tất cả các nhà phê bình Cà Chua Thối chấm điểm 100% Ðồ Tươi. Vậy mà trong danh sách năm nay có tới 8 show được liệt vào hạng thượng thừa này. Một số mới xuất hiện lần đầu, nhưng cũng có vài show đã có từ những mùa trước và năm nay được tiếp tục nhờ ăn khách.

Cũng cần nói thêm là các show này đa số chiếu trên các dịch vụ streaming phải trả tiền như Netflix, HBO Max, Apple TV+ v.v. Mà khán giả bình thường thì ít ai mua nhiều hơn một hoặc hai đài, cho nên không phải show nào họ cũng coi được. Nhưng biết đài nào có show nào hay có thể giúp ta chọn lựa dịch vụ mình thích. Sau đây là những show được Cà Chua Thối cho là hay.

Hacks – Mùa 1 (2021)

Thể Loại: Hài

Nội Dung: Deborah Vance (Jean Smart) là một tài tử hài ở Las Vegas, đã “có tí tuổi” nên bà ta muốn tìm cách thu hút khán giả lớp trẻ. Quản lý của Deborah bèn mướn cho bà một cô phụ tá trẻ tên Ava (Hannah Einbinder) để giúp bà biên soạn chuyện cười cho lứa tuổi đó. Dần dà bà trở thành một người thầy và bắt đầu truyền nghề lại cho Ava.

Xem thêm:   Những cái Tết không quên

Ý Kiến Chung: Tuy mới là mùa thứ nhất, nhưng Hacks thành công nhờ biết cân bằng giữa việc châm chọc giới showbiz của Vegas với việc miêu tả những mảng đời riêng tư của người phải sống và làm việc trong đó. Tài năng diễn xuất đáng nể của Jean Smart được tận dụng tối đa, rất thích hợp với người đóng vai phụ Ava.

Điểm Cà Chua Thối: 100%

Điểm Khán Giả Cho: 85%

Chiếu trên đài: HBO Max

Hanks. Nguồn: HBO

We Are Lady Parts – Mùa 2 (2021)

Thể Loại: Hài

Nội Dung: Cốt truyện xoay quanh một ban nhạc punk rock ở Anh tên là “We Are Lady Parts”. Ðiểm khác lạ của ban nhạc này là tất cả thành viên đều là phụ nữ Hồi giáo! Ra mắt khán giả lần đầu vào mùa 2018, show này đã được tiếp tục ký hợp đồng thêm một bộ 6 tập bắt đầu hồi tháng 5 năm nay.

Ý Kiến Chung: Show này rất vui nhộn, nhiều sinh khí, dễ ưa. Những tài tử đóng vai nhạc sĩ đều phải học chơi nhạc cụ của mình chứ không giả bộ đánh nhép. Phần âm nhạc rất hay.

Điểm Cà Chua Thối: 100%

Điểm Khán Giả Cho: 77%

Chiếu trên đài: NBC Peacocks

We Are Lady Parts. Nguồn: NBC

Mythic Quest

Mùa 2 (2021)

Thể loại: Hài

Nội dung: Show này dùng công thức chuyện văn phòng. Cốt truyện xoay quanh một hãng làm video game. Nhân vật chính là CEO của công ty đồng thời là người sáng tạo ra video game mang tên ‘Mythic Quest’. Ra mắt năm đại dịch, nhiều tập xoáy vào đề tài Covid và cách ly. Thành công ngoài sự dự đoán, show được ra thêm một mùa nữa, lần này xoay quanh hậu-Covid.

Ý Kiến Chung: Cốt truyện sâu sắc, lời thoại dí dỏm nhưng không sáo mòn, diễn xuất tuyệt vời, xứng đáng được đánh giá là show hài với bối cảnh văn phòng hay nhứt trên TV hiện nay.

Điểm Cà Chua Thối: 100%

Điểm Khán Giả cho: 80%

Chiếu trên đài: Apple TV+

Dickinson

Mùa 2 (2020)

Xem thêm:   Dòng Chuyển Của Âm Thanh

Thể Loại: Hài

Nội Dung: Tuy là show hài nhưng cốt truyện dựa trên cuộc đời của nữ thi sĩ Emily Dickinson (1830-1886). Show này đưa người xem trở về thế giới của Emily, với những vấn đề nổi cộm thời đó như bình quyền, phụ nữ, gia đình v.v. Nhân vật chính là một người dám đi ngược lại những nề nếp thủ cựu của thời bấy giờ, không chỉ trong thi ca mà cả những lề thói của xã hội nói chung.

Ý Kiến Chung: Kịch bản được biên sọan kỹ lưỡng; Hailee Steinfeld thủ vai Emily rất đạt, dẫn dắt câu chuyện sang mùa thứ nhì một cách vững chãi và tự nhiên.

Điểm Cà Chua Thối: 100%

Điểm Khán Giả cho: 82%

Chiếu trên đài: Apple TV+

POSE – Mùa 3 (2021)

Thể Loại: Chính kịch

Nội Dung: Lấy bối cảnh New York City trong thập niên 1980, POSE kể lại câu chuyện về cộng đồng nghệ sĩ, vũ công v.v.  tại thành phố, trong đó không ít thuộc thành phần LGBTQ, Latino và da Ðen. Ngay năm đầu tiên show đã được đề nghị khá nhiều giải thưởng lớn như Golden Globes, Emmy… Năm nay là mùa cuối, câu chuyện bước vào thập niên 1990 với hàng loạt những vấn đề xã hội phức tạp hơn.

Ý Kiến Chung: Tuy sẽ không được kéo dài thêm nữa, nhưng POSE là một bộ phim nghiêm túc đáng xem. Nó toát lên một vẻ đẹp nhân văn về những cá nhân luôn tìm cách vươn lên để thăng hoa cuộc sống.

Điểm Cà Chua Thối: 100%

Điểm Khán Giả Cho: 80%

Chiếu trên đài: FX

The Lady And The Dale (2021)

Thể Loại: Tài Liệu

Nội Dung: Một bộ phim ngắn bốn tập về cuộc đời bà Elizabeth Carmichael, người phát minh ra chiếc xe hơi ba bánh ít tốn xăng được đặt tên là “The Dale” hồi đầu thập niên 1970. Phim được dựa trên các cuộc phỏng vấn những người từng quen biết hay làm việc với bà Carmichael, luôn cả mấy người con. Ngoài ra còn có những thước phim cũ lồng với phim hoạt hình.

Ý Kiến Chung: Một cái nhìn rất đầy đủ, chính xác, và nghiêm túc về một nhân vật quan trọng trong ngành xe cộ. Ðáng được trân trọng.

Xem thêm:   Những giống lan đẹp

Điểm Cà Chua Thối: 100%

Điểm Khán Giả Cho: 61%

Chiếu trên đài: HBO Max

The Lady And The Dale. Nguồn: HBO

For All Mankind – Mùa 2 (2020)

Thể Loại: Khoa học

Giả tưởng

Nội Dung: Chiến tranh lạnh đang lên cao độ. Nga đã đặt chân được lên mặt trăng trước. Nước Mỹ rơi vào khủng hoảng. Cuộc đua không gian được tăng tốc. Mùa 2 đưa người xem vào thập niên 1980 với nhiều tình tiết địa chính trị hồi hộp, căng thẳng.

Ý Kiến Chung: Mặc dù bị vấp đôi ba chỗ, nhưng nhìn chung đây vẫn là một bộ phim đáng xem nhờ đạo diễn hay và kịch bản xuất sắc.

Điểm Cà Chua Thối: 100%

Điểm Khán Giả Cho: 83%

Chiếu trên đài: Apple TV+

For All Mankind. Nguồn: Apple

1971: The Year That Music Changed Everything

Mùa 1 (2021)

Thể Loại: Tài liệu

Nội Dung: Một bộ phim tài liệu về thế giới nhạc rock, soul, R&B vào năm 1971, với những dĩa nhạc đã giúp mở ra một kỷ nguyên mới hậu-Beatles. Từ Carole King cho tới The Who, rồi thì Rolling Stones, Marvin Gaye, Janis Joplin… và nhiều nhạc sĩ khác, không phải ai cũng nổi tiếng nhưng người nào cũng có những đóng góp đáng kể. Dựa trên quyển sách mang tên “Never A Dull Moment” của David Hepworth, bộ phim dài 8 tập này sẽ đưa người xem trở về thời kỳ nở rộ của âm nhạc Âu Mỹ vào đầu thập niên 1970, khi chiến tranh Việt Nam đang chiếm sự chú ý của rất nhiều văn nghệ sĩ trên thế giới.

Ý Kiến Chung: Tuy các ban nhạc và các bản nhạc trong phim này khá quen thuộc với nhiều người ở một lứa tuổi nào đó, nhưng bộ phim này vẫn mới mẻ và có giá trị vì nó lột tả được bầu không khí xã hội đương thời bằng phương tiện gần gũi và dễ gây cảm xúc nhất — âm nhạc. Nó không khô khan như các phim tài liệu thông thường.

Điểm Cà Chua Thối: 100%

Điểm Khán Giả Cho: 67%

Chiếu trên đài: Apple TV+

PA