‘Oppenheimer’ là cuốn phim mới nhất của đạo diễn Christopher Nolan, lừng danh với tập phim ‘Batman’. Truyện phim xoay quanh cuộc đời của nhà vật lý học Robert Oppenheimer (1904-1967) người được gọi là “cha đẻ của quả bom nguyên tử.” Ra mắt khán giả ngày 21/7, tính đến đầu tháng 8 phim đã thâu được hơn nửa tỉ đô la từ kinh phí khoảng $100 triệu.

Ảnh: Universal Pictures       

Năm 1942, Robert Oppenheimer được cơ quan Atomic Energy Commission (AEC) của Mỹ mời đứng đầu dự án “Manhattan Project” với mục đích chế tạo vũ khí nguyên tử. Kịch bản của Christopher Nolan không những kể lại câu chuyện lịch sử này mà còn đào sâu vào thế giới nội tâm của nhà khoa học khi ông phải trực diện hậu quả việc làm của mình, đó là sự kiện hai trái bom nguyên tử được thả xuống Hiroshima và Nagasaki để buộc Nhật phải đầu hàng.

Robert Oppenheimer (Nguồn: US Department of Energy)

Phim đoàn đã mất ba tháng trời để tái tạo ngôi làng Los Alamos ở tiểu bang New Mexico, nơi Robert Oppenheimer và đội ngũ khoa học gia làm việc trong bí mật mấy năm trời để chế tạo quả bom nguyên tử đầu tiên mà họ đặt cho biệt danh “The Gadget” (vật dụng). Trong phim, những chi tiết lịch sử về quả bom đều được kể lại một cách trung thực, không màu mè. Thậm chí, đạo diễn Nolan nói ông đã tránh dùng CGI (computer generated graphics) để dựng cảnh nổ bom, mà chỉ dùng các chất hoá học có thật.

“The Gadget” (Nguồn: US Department of Energy)

‘Oppenheimer’ cũng là bộ phim khá hiếm của Christopher Nolan được xếp hạng “R” vì những cảnh khá sát với thực tế trong cuộc đời Robert Oppenheimer như cảnh hút thuốc, cảnh làm tình với cô tình nhân (khi đã có vợ), cảnh cô ta tự tử v.v. Dẫu vậy, những màn ấy chỉ là phần phụ và chiếm rất ít thời gian trong một cuốn phim dài 180 phút đầy những tình tiết hồi hộp và căng thẳng. Nhiều người sau khi xem phim xong nói họ không ngờ ba tiếng đồng hồ trôi qua nhanh đến thế. Có người còn kể họ đã xem đi xem lại mấy lần.

Khoa học gia Robert Oppenheimer tại Los Alamos, NM. (Nguồn: US Department of Energy)

Một đặc điểm khác của ‘Oppenheimer’ là nó được quay bằng phim khổ lớn 65mm. Nhiều đoạn còn được quay bằng máy IMAX để thu những cảnh như sa mạc bát ngát. Và đây cũng là lần đầu tiên có một bộ phim lớn dùng đến phim IMAX trắng đen. Christopher Nolan nói khi soạn kịch bản ông muốn thuật chuyện từ góc nhìn của Robert Oppenheimer bằng phim màu, và dùng phim trắng đen để kể lại những sự kiện lịch sử. ‘Oppenheimer’ phiên bản gốc (không phải digital) hiện đang được chiếu tại một số nhỏ các rạp hát có máy 70mm, và càng hiếm hơn nữa là các rạp có thêm màn ảnh IMAX.

Đạo diễn Christopher Nolan (giữa) và tài tử Cillian Murphy (phải). Nguồn: Universal Studios

Cillian Murphy nói để nhập vai Robert Oppenheimer, anh ta đã phải nhịn ăn rất nhiều để sụt cân và biến thành một nhà khoa học gia gầy gò. Không những vậy, anh còn phải đọc rất nhiều sách về vật lý và tiểu sử của Oppenheimer. Một trong những người mà Robert Oppenheimer từng giao tiếp khá nhiều là Albert Einstein, khi ông còn đang giảng dạy tại đại học Princeton. Trong phim, Einstein (Tom Conti) và Oppenheimer (Murphy) xuất hiện chung rất ít, nhưng đều là những màn quan trọng.

Einstein và Oppenheimer tại Princeton (nguồn: US Department of Energy)

Ngoài khoa học vật lý ra, cuộc đời Oppenheimer còn bị chi phối bởi chính trị, nhất là sau khi ông bị cáo buộc là cộng sản. Kịch bản của Nolan xoáy vào cuộc điều trần trước uỷ ban Thượng Viện của Lewis Strauss (Robert Downey Jr.), người từng giữ chức chủ tịch Uỷ ban Atomic Energy Commission, cùng với cuộc điều tra và thẩm vấn Oppenheimer và những người thân của ông bởi chính Uỷ ban AEC. Câu chuyện khá phức tạp, nếu kể ra sẽ mất nhiều trang giấy; nhưng cũng vì vậy mà người xem phim cảm thấy thời gian qua mau.

Robert Downey Jr trong vai Lewis Strauss (nguồn: Universal Studios)

Ra mắt khán giả cùng ngày với phim ‘Barbie’ dành cho phụ nữ và trẻ em, ‘Oppenheimer’ không những không bị lấn át tại phòng vé mà còn giúp tạo ra một hiện tượng mới gọi là “Barbenheimer” – tức nhiều người xem cả hai phim trong một cuối tuần, đẩy mạnh thương số cho cả hai lên mức kỷ lục. Sang tuần thứ hai ‘Oppenheimer’ vẫn bám sát ‘Barbie’ để giữ vị trí hạng nhì. Tuy không qua mặt nổi ‘Barbie’ tại phòng vé, song ‘Oppenheimer’ chắc chắn sẽ thắng lớn tại Oscar vào mùa tới.

Einstein (Tom Conti) và Oppenheimer (Cillian Murphy) trong màn cuối. (Nguồn: Universal Studios)