Bộ phim thứ bảy trong tập Mission: Impossible, ‘Dead Reckoning’, tính đến nay đã thu được 560 triệu đô-la tại phòng vé. Và như trong sáu bộ phim trước, Tom Cruise không chỉ đóng vai điệp viên Ethan Hunt mà còn kiêm luôn các màn nguy hiểm, không dùng stuntman để đóng thay mình. Chẳng hạn như màn Ethan Hunt lái xe mô tô lao xuống đỉnh núi xong bung dù hạ cánh, phải quay đi quay lại 7 lần mới được vừa ý. Sau đây là vài màn độc chiêu khác trong tập phim bất hủ này.

Nguồn ảnh: Paramount Pictures       

Mission:Impossible đầu tiên ra mắt khán giả năm 1996. Tom Cruise làm phim này khi còn rất trẻ, mới 33 tuổi. Trong phim có một màn vô cùng hồi hộp khi bồn nước chứa gần 20 ngàn gallon nước bị nổ tung, nước tràn ra ào ạt và Ethan Hunt phải chạy thật nhanh để tránh bị nó đổ lên người. Sức ép của vụ nổ mạnh đến nỗi một thành viên của phim đoàn bị bắn bay bổng, tông vào bức tường của phim trường. Vậy mà Tom Cruise vẫn cứ tỉnh bơ.

Nguồn ảnh: Everett Collection

Sang đến bộ phim thứ nhì (2000) Cruise mở màn bằng một cảnh cực kỳ ấn tượng khi anh leo núi tay không tại khu vực Dead Horse Point ở Utah. Dĩ nhiên là Cruise được cột dây cẩn thận và hình ảnh sợi dây được xoá đi trong phần edit, nhưng khi xem phim ta vẫn cảm nhận được sự nguy hiểm. Đạo diễn John Woo kể lại rằng bản thân ông ta cũng rất hồi hộp khi quay cảnh này. Nhưng đối với Tom Cruise thì nó chỉ là một ngày làm việc bình thường của anh.

Nguồn ảnh: Paramount Pictures

Lấy trớn từ hai phim trước, Mission:Impossible 3 (2006) vẫn tiếp tục các màn stunt đầy nguy hiểm. Lần này Tom Cruise phải chạy tránh một chiếc xe bị cho nổ tung thật sự (chứ không dùng kỹ xảo CGI của computer). Khi được hỏi tại sao anh thích làm những chuyện điên rồ như vậy, Cruise trả lời rằng từ bé anh đã thích chơi những trò leo trèo nguy hiểm. Cho nên khi bước vào nghề đóng phim anh luôn luôn muốn tự mình diễn lấy. Chẳng hạn nếu nhân vật chính là phi công thì anh sẽ học lái máy bay, như trong phim Top Gun (1986).

Nguồn ảnh: Paramount Pictures

Những ai đã xem phim Mission: Impossible 4 (Ghost Protocol, 2011) chắc không thể nào quên được màn Ethan Hunt trèo lên cửa kính bên ngoài toà tháp Burj Khalifa cao 163 tầng ở Dubai. Cũng vẫn chỉ có một sợi dây cột trên người, Tom Cruise không những leo mà còn chạy lên chạy xuống trên mặt kính thẳng dốc, có khi còn đong đưa từ chỗ này đến chỗ khác. So với 3 phim trước thì màn này rùng rợn hơn nhiều, nhất là đối với những người sợ cao. Nhiều nhân viên phim đoàn nói chính họ còn phải nổi da gà, huống hồ gì khán giả.

Nguồn ảnh: Paramount Pictures

‘Rogue Nation’ (2015) đưa Mission:Impossible và Tom Cruise lên tầm cao mới với màn đu hông chiếc máy bay C-130 mở màn. Bên trong chiếc phi cơ là cả một hệ thống kèo cột bằng sắt được thiết kế kiên cố để giữ sợi dây cáp cột vào người Tom Cruise. Như bao lần trước, màn này cũng phải được quay đi quay lại mấy lần mới ra được cảnh ta thấy trong phim. Nên nhớ lúc này Tom Cruise (sn 1962) đã trên 50 tuổi, chứng tỏ anh tập thể dục thường xuyên và thuộc hàng tài tử điện ảnh không chỉ điển trai mà còn có thể lực tốt không thua gì những kẻ vai u thịt bắp như Arnold Schwarzenegger hay The Rock.

Nguồn ảnh: Paramount Pictures.

‘Rogue Nation’ còn có một màn thật sự nguy hiểm đến tính mạng, và xém chút nữa Tom Cruise đã tiêu đời. Đó là màn Ethan Hunt phải lặn dưới nước cả mấy phút để gỡ một quả bom. Cruise kể để chuẩn bị cho cảnh này, anh đã phải luyện nín thở dưới nước đến 6 phút. Các tay thợ lặn chuyên nghiệp thường có thể nín thở từ 4 đến 7 phút, còn người bình thường như chúng ta chỉ cần nín thở hai phút là đã ngất xỉu vì một khi óc thiếu dưỡng khí ta sẽ mất kiểm soát. Bà con không tin thì cứ thử nín thở khi xem màn này coi mình có chịu nổi hay không!

Nguồn ảnh: Paramount Pictures

Chơi bạo như Tom Cruise thì trước sau gì cũng gặp tai nạn. Và chuyện đó đã xảy ra trong lúc anh đóng phim M:I 6 (Fallout, 2018). Trong một màn nhảy từ nóc nhà này sang nóc nhà khác Cruise đã bị té gãy mắt cá chân, phải nghỉ 6 tuần lễ. Nhưng một khi vết thương lành lặn là anh quay lại phim trường để… nhảy tiếp! Cho nên ta cũng không nên lấy làm lạ khi thấy loạt phim Mission:Impossible bao giờ cũng được khán giả chiếu cố tận tình tại phòng vé. ‘Dead Reckoning’ chỉ là Phần 1 của bộ phim mới nhất, chưa biết khi nào Phần 2 sẽ ra rạp, nhưng nhiều người đoán nó sẽ là bộ phim cuối cùng của nhân vật Ethan Hunt vì dù gì thì Tom Cruise cũng trên 60 tuổi rồi. Song khó ai biết được ngoài Tom Cruise. Chúng ta hãy đợi xem.

Nguồn ảnh: Paramount Pictures.