Lệnh “an trú tại gia” (shelter in place) đang được ban hành tại nhiều nơi. Để giúp các bạn bị quản thúc có chuyện giải khuây, sau đây là vài bộ phim khá hay xoay quanh đề tài dịch bệnh mà bạn có thể stream từ Netflix, Amazon, iTunes Movies v.v.

Flu (2013)
Đạo diễn: Kim Sung-su
Tài tử: Soo Ae, Jang Hyuk

Đây là một bộ phim Nam Hàn thuộc thể loại gay cấn hồi hộp (thriller) với thành phần tài tử nổi tiếng. Một nhóm dân nhập cư lậu từ Hồng Kông vào Nam Hàn trong chiếc xe container bị chết vì một bệnh dịch lạ, chỉ duy nhất một người sống sót. Hai anh em lái chiếc xe container phát hiện ra sự việc, báo cho thủ lãnh của họ thay vì cảnh sát, nhưng người em bị lây nhiễm phải đưa vào nhà thương.

Nữ bác sĩ Kim (Soo Ae) điều trị cho bệnh nhân và phát hiện đây là một dịch khuẩn lạ. Đồng thời cảnh sát tìm ra chiếc container với mấy chục xác chết; nhưng trước khi họ kịp đốt chiếc xe thì những con chuột trong xe chạy thoát và mang bệnh dịch đi khắp thành phố Budang. Chỉ vài ngày sau dịch bệnh lan nhanh. Người bị nhiễm chết trong vòng 36 tiếng đồng hồ, không kịp cho bác sĩ có thì giờ chữa trị. Cả thành phố bị đặt vào tình trạng khẩn cấp, phong toả hoàn toàn – nội bất xuất ngoại bất nhập.

Cơ quan CDC của Nam Hàn tìm ra được nguyên nhân là con virus H5N1, nhưng để làm thuốc trị họ cần tìm người sống sót trong chiếc container để lấy máu của anh ta vì anh ta miễn nhiễm tự nhiên. Người này, tên Mossai, lúc đó đang trốn chui trốn nhủi trong thành phố, không biết tiếng Hàn và cũng không biết phải đi đâu. Tình cờ anh ta gặp bé Mi-reu, con bác sĩ Kim, nhưng khi ấy bà Kim không hề hay biết.

Khác với phim Outbreak (1995) truyện phim Flu hay hơn, nhiều tình tiết éo le và bất ngờ, làm cho người xem phải nín thở hồi hộp. Về mặt kỹ thuật, Flu sử dụng kỹ xảo CGI hiện đại nên hình ảnh rất sống động. Lại thêm những cảnh quay quy mô với hàng ngàn người dân đang bị cách ly trong các trại tập trung trông rất thật. Đặc biệt ấn tượng là tài tử tí hon Park Min-ha trong vai bé gái Mi-reu vô cùng xuất sắc.

Xem thêm:   Liên minh ở Biển Đông

Điểm: B+

 

Dustin Hoffman (phải) và Cuba Gooding Jr. trong phim Outbreak

Outbreak (1995)
Đạo diễn: Wolfgang Petersen
Diễn viên: Dustin Hoffman, Morgan Freeman, Kevin Spacey, Cuba Gooding Jr., Donald Sutherland, René Russo…

Trước hết, đây là bộ phim toàn những tài tử gạo cội thuộc hàng Oscar nên về mặt diễn xuất không chỗ nào chê. Tuy nhiên, vì phim làm từ hồi đầu thập niên 1990 nên giờ coi lại thấy nó hơi bị cũ, nhiều tình tiết khá công thức, dễ đoán kết cuộc sẽ ra sao. Dẫu vậy nó vẫn có những pha hồi hộp gay cấn, vài chỗ ngạc nhiên…

Câu chuyện xoay quanh một con vi khuẩn lạ mang tên Motoba, họ hàng với Ebola, đến từ Phi Châu. Năm 1967, trong cuộc nổi dậy Kisangani, một đội lính đánh thuê của Mỹ và Zaire bị trúng dịch. Hai sĩ quan Mỹ được điều tới để xem xét tình hình, sau đó họ ra lệnh thả bom giết hết mọi người trong trại để diệt luôn con vi khuẩn. Nhưng Motoba không những không chết mà còn nhiễm sang loài khỉ trong vùng. Đầu thập niên 1990, một con khỉ bị bắt mang về Mỹ để bán cho chợ thú vật. Motoba nhập cảnh vào Mỹ và từ đó vi khuẩn dịch bệnh lây ra khắp nơi.
Đại tá Sam Daniels (Dustin Hoffman), một nhà vi khuẩn học của Viện Nghiên Cứu Bệnh Truyền Nhiễm của Quân Đội Hoa Kỳ, có nhiệm vụ truy tìm nguồn gốc bệnh dịch. Vợ cũ của ông vừa mới ly dị, bác sĩ Roberta Keough (René Russo), làm việc cho CDC (Cơ quan Kiểm soát Dịch bệnh). Do sự tình cờ ngẫu nhiên của công việc, Sam và Roberta phải làm việc chung. Họ cần tìm cho ra thuốc trị các bệnh nhân tại làng Cedar Creek, California, nơi dịch bệnh đang hoành hành. Bảy ngàn cư dân bị quân đội phong toả và cách ly với thế giới bên ngoài; tình hình vô cùng căng thẳng.

Dustin Hoffman

Nhưng khi Sam Daniels sắp tìm ra nguồn gốc dịch khuẩn đến từ con khỉ thì thượng cấp của anh là Billy Ford (Morgan Freeman) bỗng dưng ra lệnh ngưng cuộc điều tra. Mệnh lệnh này đến từ tướng McClintock (Donald Sutherland), thượng cấp của Ford. Thì ra Ford và McClintock là hai vị sĩ quan đã ra lệnh đốt sạch trại lính ở Zaire năm 1967; lòi ra Motoba là vũ khí sinh học do quân đội Mỹ bí mật bào chế, do đó Mỹ cũng có thuốc trị. Nhưng vì không thể để âm mưu này bị bại lộ nên họ ra lệnh thiêu huỷ mọi dấu vết.

Xem thêm:   Nguồn hy vọng cho Ukraine

Khi hay tin 7,000 người dân ở Cedar Creek sắp bị “hy sinh” để giữ “bí mật quốc phòng” Daniels và vợ cũ hợp tác để giải cứu họ. Nhưng trong quá trình đó chính Roberta lại bị nhiễm bệnh, cần được chữa gấp…

Điểm: B

Một cảnh trong phim Contagion

Contagion (2011)
Đạo diễn: Steven Soderbergh
Diễn viên: Matt Damon, Kate Winslet, Gwyneth Paltrow, Jude Law, Lawrence Fishburne, Jennifer Ehle, Chin Han…

Khác với hai phim trên gần với khoa học giả tưởng và hơi có vẻ cường điệu, cốt truyện của Contagion (Truyền Nhiễm) rất là đời thường, và so với cơn dịch COVID-19 hiện nay nó chẳng khác gì mấy. Chính vì vậy mà mấy tuần nay nó đã được rất nhiều người mướn xem. Tính đến giữa tháng Ba, nó là phim đứng hàng thứ nhì trong kho phim cũ của Warner Bros, trong khi cách đây vài tháng nó đứng hàng thứ … 270!

Đạo diễn Steven Soderbergh (7 giải Oscar) và kịch tác gia Scott Burns đã bỏ nhiều thời gian nghiên cứu về dịch bệnh SARS năm 2003 trước khi bắt tay vào việc. Sau khi gặp gỡ một số bác sĩ và chuyên gia thuộc các cơ quan y tế như WHO và CDC, họ quyết định chọn một loại virus mới, tên là MEV-1, dựa theo con Nipah virus đến từ dơi, từng gây dịch bệnh ở Mã Lai.

Người đầu tiên bị nhiễm là một phụ nữ Mỹ trong một chuyến công tác tại Hồng Kông. Nơi đây, bà ta đã làm cho một số người khác lây bệnh. Và trên đường bà trở về Mỹ nhiều người khác cũng bị lây thêm.
Giống như SARS, MEV-1 lây qua đường hô hấp và đụng chạm. Do đó trong phim có rất nhiều cảnh quay gần khi có người chạm tay vào những đồ vật đã bị nhiễm trùng – như ly rượu, tấm thẻ credit card, xe điện… Và giống như tình hình hiện nay, sau khi dịch bệnh bùng phát, chính quyền đã áp dụng những biện pháp nghiêm ngặt như cách ly, giới nghiêm, cấm dân chúng rời khỏi tiểu bang nơi mình cư ngụ v.v. Dẫu vậy vẫn xảy ra tình trạng hỗn loạn, chợ búa hết sạch hàng hoá, trộm cướp nổi lên, người ta tấn công nhau vì những thứ cỏn con…

Xem thêm:   Ba câu chuyện

Về phía chính quyền, cơ quan CDC cấp tốc vào cuộc để tìm vaccine, trong khi quân đội được bố trí để giữ an ninh trật tự. Cùng lúc, các tin giả fake news cũng bị phát tán trên mạng xã hội gây thêm hoang mang. Jude Law đóng vai một tay blogger có hàng triệu người theo dõi. Anh ta cấu kết với giới tài phiệt để đẩy trị giá cổ phiếu của một hãng làm thuốc giả mà anh ta rao là trị được MEV-1…

Tuy Contagion không thành công lớn khi ra mắt khán giả năm 2011, và đạo diễn Soderbergh cũng không đoạt giải gì nhờ nó, nhưng về mặt khoa học nó được chấm là vô cùng chính xác. Các nhà khoa học đều công nhận tất cả những chi tiết về việc chế tạo vaccine hay cách lây truyền và biến thể của con virus đều đúng với sự thật. Xem phim này ta sẽ học hỏi được thêm ít nhiều về World Health Organization (WHO) ở Geneva và CDC (Centers for Disease Control) ở Atlanta.

Đặc biệt nhất là phần diễn xuất vô cùng thuyết phục của Jennifer Ehle trong vai bác sĩ Ally Hextall tại cơ quan CDC. Tài tử Chin Han trong vai nhà điều tra Sun Feng ở Hồng Kông cũng rất đạt. Matt Damon thủ vai chính Mitch Emhoff không có gì để phàn nàn. Kate Winslet đóng vai bác sĩ Erin Mears rất khác nhân vật Rose trong Titanic.

Phim đáng xem.
Điểm: A

PA