Khi khủng hoảng xã hội len lỏi vào từng gia đình, thì cũng đừng để sự ngột ngạt này là điều mặc định trong thời cách ly. Mấu chốt là phải biết giao tiếp với chính nửa kia theo cách tích cực, tránh để cộng hưởng tiêu cực chồng tiêu cực.

Nói mà không chỉ trích. Gắng luôn dùng đại từ ngôi thứ nhất như “Em”. Ðiều này giúp nói lên cảm nghĩ của nàng một cách rõ rệt, chứ không bị sa vào trò chơi đổ lỗi. Ví như: “Em thấy mệt khi cái sink lúc nào cũng đầy chén dĩa dơ. Anh có thể phụ em giữ bếp sạch sẽ được không?” thay vì nói “Anh suốt ngày ăn xong rồi thảy đó, không chịu rửa!” Bày tỏ cảm xúc và ý kiến bằng ngôi thứ nhất sẽ giúp nửa kia đồng cảm và hiểu được góc nhìn của nàng. Bằng không, anh ấy dễ dàng diễn giải lời nàng nói như sự càm ràm, tạo áp lực khiến chàng trở nên phòng thủ.

Mất đi thói quen rời khỏi nhà, không gian sống trở nên chật chội khiến dễ cự nự nhau. Ai cũng có lúc cần một không gian riêng. Chủ động có thời gian, không gian riêng cho nàng sự thư thả, giảm stress – có vậy thì mối quan hệ mới không bị ngộp thở. Cái thời gian “Stay-at-home” tréo ngoe này, thì nàng cần hơn những hoạt động “một mình” như đọc sách, làm vườn, yoga, làm bánh trái cúng phây v.v.

Xem thêm:   Tình nguội lạnh

Nếu rơi vào sự tranh cãi, thì hãy để ý những tín hiệu xung đột gay gắt, bởi lẽ trong trạng thái căng thẳng thường xuyên thì những cặp đôi dễ sa vào tình trạng “đấu khẩu tự động” (nói mà không biết mình nói gì). Khi nhận thấy mình hay nửa kia lớn tiếng hoặc lạnh te đóng băng, hãy dừng lại. Gạt cái vấn đề đang tranh cãi qua một bên và tìm cách giải quyết êm đẹp khi khác!

Loại bỏ đi những thông tin tiêu cực, đó chẳng phải là lờ đi tin tức mà gạn lọc. Fake news và thuyết âm mưu ngoài kia đã quá nhiều. Ðừng cố tích trữ thêm tiêu cực, lo âu thái quá. Từ chuyện job cho đến vaccine – nó dễ phá vỡ cái nền tảng an toàn tâm lý (psychological safety) bên trong của nàng. Ðiều này dễ gián tiếp làm rạn nứt quan hệ.

Trong khủng hoảng, việc khích lệ nhau là cực kỳ quan trọng giúp duy trì sinh khí tích cực, loại trừ bớt những ảnh hưởng tiêu cực, sợ hãi, âu lo. Cùng nhau tạo ra một cái tổ kén an toàn để cùng bình tĩnh ứng phó, thích nghi với những khó khăn khó lường.

Bảo Huân

TH