Đàn ông cũng có lúc cần những lời khuyên thật, nhưng sự cố gắng của phụ nữ nhiều khi lại làm cánh đàn ông chán nản và chỉ muốn thà tự mình giải quyết. Mấu chốt là cách tiếp cận của đàn ông và đàn bà là hoàn toàn khác biệt.

Cứ để ý khi mấy ông sau khi đã đắn đo suy nghĩ về một vấn đề mà loay hoay chưa tìm được giải pháp tối ưu thì sẽ hỏi kiểu “Em nghĩ thế nào?” – đây là dấu hiệu chàng đang bế tắc và muốn lên phương án giải quyết. Khổ nỗi, đàn ông thì rất đơn giản, tập trung đi thẳng vào việc mà các nàng thì lại tiếp cận theo lối tổng hợp rộng hơn, thậm chí là bao hàm cả cảm xúc của người trong cuộc. Ðây là kiểu tiếp cận hoàn toàn nữ tính mà chỉ phái yếu mới hiểu được, chứ với cánh đàn ông thì mù tịt.

Ví dụ khi ông chồng than về tiền trong bank thâm hụt, thì bà vợ lại “khuyên” ở cái việc đã rồi: “Em biết ngay mà, tháng rồi lý ra phải tiêu ít lại!”. Cái cách lướt đủ các nguyên nhân gây ra vấn đề đối với đàn ông thật là mất thời gian, khiến mày râu dễ nổi cáu thậm chí còn cảm thấy bị quy trách nhiệm.

Lắm nàng lại gạt đi vấn đề trực tiếp phải chú tâm mà chỉ bi kịch hóa, mô tả ảnh hưởng và hậu quả tai hại có thể xảy đến, bất kể chuyện nhỏ hay lớn. Không chỉ vậy, nàng có thể sai lầm lớn hơn khi giúp đối phương tìm ra giải pháp theo kiểu “lên lớp”, nhìn rộng ra hơn vấn đề. Ðó chẳng phải là thứ mà đàn ông muốn khi thật cần một lời khuyên thiết thực. Lúc này, đàn ông càng trở nên chán nản và mệt mỏi khi phải nghe thêm những thứ chuệch choạc ngoài lề. Ổng thà nín thinh còn hơn!

Bảo Huân

Ngay cả với người phụ nữ rất “tâm lý”, thì những lời an ủi, cảm thông tử tế lại có thể sinh chuyện. Ðơn giản như xếp hàng chờ bàn ở một nhà hàng, ông chồng bực bội tỏ vẻ thiếu kiên nhẫn và hỏi vợ có nên đi chỗ khác. Thay vì xoa dịu, an ủi “Mình đợi hơn 45 phút rồi, chắc anh mệt mỏi và đói lắm, trưa anh đã ăn gì chưa?” – lúc này, nàng chỉ cần đi thẳng vào vấn đề “Mình đợi thêm một chút cũng được, anh à. Nhưng lấy menu coi trước, ít nhất khi ngồi vô bàn có thể order luôn” hoặc là đồng tình đi một nhà hàng khác. Ðừng lòng vòng mà “babysit” cảm xúc của ông chồng, bởi khi cần giải quyết lập tức thì điều anh ấy quan tâm không phải được giúp đỡ về mặt cảm xúc.

Xem thêm:   Có chồng mà vẫn cô đơn!

Phụ nữ để ý quá nhiều thứ quanh vấn đề, từ nguyên nhân đến hệ quả xấu có thể xảy đến và cảm xúc của người trong cuộc. Khi đàn ông thật cần lời khuyên, tốt nhất là nàng nên biết đưa ra những phương cách, gợi ý rõ ràng để giúp chàng giải quyết vấn đề, thay vì nàng cứ tiếp tục mắc sai lầm khiến chàng thu mình lại. Và chỉ cần vài lần như thế là nửa râu ria kia sẽ ngừng chia sẻ điều mình muốn giải tỏa.

TH