Yêu thì dễ ghen nhưng đừng để nỗi bất an xâm lấn. Nếu biết ghen đến từ sự bất an, thì cơn ghen sẽ không bùng nổ thái quá.

Đừng hành động bột phát theo cảm xúc. Cảm giác ghen tuông không phải là vấn đề, nó chỉ rắc rối khi chi phối tới hành động. Người đàn ông hay cả chính nàng nữa có thể sẽ thấy một ai đó ngoài kia hấp dẫn hơn về mặt giới tính, nhưng không có nghĩa rằng đó là lý do để ngoại tình. Ví như chàng có đồng nghiệp xinh đẹp, thông minh, nàng có ghen thì hãy thừa nhận cảm xúc, nhưng thay đổi cách diễn giải tình huống. Ðừng cảm tính mà cho rằng ảnh sẽ mèo mỡ.

Bình tĩnh và mở lòng dẫu có dễ bị tổn thương. Chọn yêu là chấp nhận có lúc dễ bị tổn thương. Hãy mở lòng, tin tưởng đối mặt với bất kể điều gì xảy đến, … và giữ bình tĩnh. Nó không dễ dàng đâu, nhưng nàng cần sẵn lòng chấp nhận những gì ngoài tầm kiểm soát, và tin tưởng mình có thể deal được những điều khó đoán trước. Ðã yêu thì chấp nhận rủi ro.

Ghen thông minh. Nếu cảm thấy chàng làm nàng ghen, hãy bày tỏ một cách trưởng thành. Có thể bằng sự hài hước, “anh nhìn ai mà kỹ dzậy?”, nếu nửa kia có dán mắt vào một bóng hồng nào đó. Một cách trực tiếp khác, hãy nói nàng tin tưởng bạn đời nhưng khó thể kiểm soát cơn ghen và mong anh ấy hãy để ý cảm xúc của mình nhiều hơn.

Xem thêm:   Điều chẳng bao giờ thừa

Biết đánh giá cao bản thân. Một trong lý do ghen tuông là bởi lòng tự trọng thấp hay tự ti về mặt nào đó. Hãy luôn nhớ những ưu điểm của nàng mỗi khi cơn ghen ập về. Ðừng ngại hỏi chàng điều gì đã khiến nàng hấp dẫn.

Hiểu những cơn ghen từ quá khứ. Nàng có thể bị tổn thương từ những mối quan hệ cũ, và buộc phải nhận ra rằng nàng đã bước sang một chương mới cuộc đời. Bất cứ khi nào cảm thấy ghen, hãy nỗ lực có ý thức để chữa lành vết thương cũ, đừng để nó ám ảnh đến hiện tại và tương lai của cuộc sống lứa đôi.

Tin tưởng bạn đời. Nàng cần tin tưởng người đàn ông của mình, bởi chẳng có lựa chọn khác nếu thực muốn hạnh phúc. Không ai có khả năng kiểm soát trọn vẹn người khác, kể cả người bạn đời và nàng buộc phải học bỏ cái tính ghen. Một chút kiểm soát, giới hạn thì không xấu – nhưng gắng kiểm soát những gì mình không thể điều khiển thì thật crazy!

Ðiều quan trọng là nàng cần biết tin tưởng bản thân, tin tưởng vào cả tình yêu mà nàng lựa chọn, những mặt tích cực và ưu điểm của mình, … thì dù bất cứ điều gì xảy ra, kể cả “trắc trở” nhất, thì nàng vẫn có thể đón nhận mà chẳng cần ghen tuông thái quá hay tự trách bản thân.

Bảo Huân

TH