Nếu thích món uống giải khát có kem, vị ngọt, chắc bạn sẽ chọn milkshake hoặc malted milkshake. Hai thức uống này thường được pha chế giống nhau, làm sao phân biệt được?

Shake hay milkshake là một món tráng miệng hoặc giải khát pha chế bằng sữa, ice cream hoặc frozen yogurt, chất làm ngọt (sweeteners), hoặc chất thêm vị và ngọt (sugary flavorings). Với các thành phần như thế thì đích thị đó là một thức uống ngọt. Milkshake thường bán tại các tiệm bán kem hoặc nhà hàng ăn uống.

Malt hay malted milkshake là thức uống giải khát hoặc món tráng miệng làm bởi sữa, ice cream, chất thêm vị và ngọt, và bột sữa mạch nha (malted milk powder). Cũng thường có vị ngọt, hơi chua, có thêm vài loại hạt (nut).

Sự khác biệt giữa shake và malt là ở một thành phần pha chế: malted milk powder. Bột này gồm có mạch nha, bột lúa mì và whole milk, được William Horlick sáng chế năm 1897, lúc đầu là thức uống lành mạnh dành riêng cho trẻ em. Các mùi vị thêm vào làm cho thức uống ngọt và hơi thơm nhẹ.

Các chất làm ngọt (sweeteners) thường dùng pha các loại shakes là: caramel sauce, butterscotch, chocolate syrup hoặc fruit syrup. Các chất thêm vị này, cùng với các nguyên liệu chính, được xay chung trong máy để thành kem đặc, rồi trên mặt bỏ whipped cream và các chất ngọt khác. Thực ra lúc đầu các thành phần chính có mục đích để làm một loại uống cocktail hơn là để tráng miệng. Ở thế kỷ 19 công thức pha chế còn có cả whiskey, sữa, và trứng.

Xem thêm:   Con bò sữa hải ngoại