Trong các dịch vụ mà khách sạn hoặc phòng gym cung ứng thường có sauna hoặc spa. Cả hai đều dùng nhiệt làm phương pháp thanh tẩy và làm tươi mát cơ thể. Cần tìm hiểu sự khác biệt để lựa chọn thứ nào có ích cho sức khỏe nhất.

Sauna là một phòng nhỏ dùng hơi nước nóng để làm sạch và tươi mát cơ thể con người. Theo truyền thống thì bên trong sauna được thiết kế bằng gỗ; phòng được làm cho nóng lên, khiến cơ thể vã mồ hôi, làm cho những chất độc trong người theo với mồ hôi xuất ra ngoài.

Các sauna hiện đại hơn thì dùng nhiệt từ các tia hồng ngoại (infrared) chủ động làm nóng phần da thịt của người tắm, còn nhiệt ở không khí chung quanh thì thấp hơn. Sauna có các lợi ích như: giảm stress, thải chất độc trong cơ thể; tăng cường sự tuần hoàn trong tim mạch; làm sạch da; đốt cháy calories.

Nhiều sauna sử dụng nhiệt độ khoảng 80oC. Cao hơn nhiệt độ đó, và quá 100oC có thể làm cơ thể nhiều người không kham nổi và tác hại nếu thời gian tiếp xúc kéo dài. Đa số các sauna điều chỉnh cho độ ẩm thấp xuống để giải quyết tình trạng nhiệt độ cao.

Spa

Từ “spa” có nhiều nghĩa. Có thể là một suối nước khoáng dùng để điều trị trong y khoa, có thể là nơi có suối nước khoáng. Ngoài ra spa còn là một địa điểm thương mại để điều trị về sức khỏe và thẩm mỹ bằng cách massage và tắm hơi nước; đồng thời cũng còn dùng để chỉ một cuộc tắm nước nóng thoáng hơi.

Theo Hiệp hội Spa Quốc tế (International Spa Association) thì spa là “những nơi chuyên biệt nhằm tăng cường sức khỏe bằng các dịch vụ chuyên nghiệp nhằm khuyến khích sự đổi mới tâm trí, thân thể và tinh thần.” Các nơi này có các tiện nghi như sauna, phòng xông hơi, phòng thay đồ và cung ứng các dịch vụ như thoa bóp (massage), làm mặt (facials)…

Spa thường tập hợp thành nhóm như day spas, destination spas hoặc resort spas. Day spas thường nằm trong các beauty salons, khách đến trong ngày rồi về. Còn destination hay resort spas thì mắc tiền, khách đến cần ở ít nhất cũng hai ba ngày đêm.