Cả nylon và polyester đều là vải tổng hợp (synthetic), làm bằng hóa chất chứ không phải dệt từ bông gòn. Tuy nhiên, chúng khác biệt nhau về độ bền, cách sử dụng, và giá cả..

Nylon

Tên hóa học là polyamide, chế tạo từ chất lỏng, quay thành sợi rồi để cho khô. Thường dùng may mặc quần áo, áo mưa, đồ bơi, làm thảm, màn cửa, vải trải giường hoặc sử dụng trong kỹ nghệ.

Nylon rất bền, ít mòn, không bị dầu hoặc hóa chất làm hư, ít hút chất ẩm. Vải nylon mặt nhẵn bóng, nhuộm được nhiều màu, nhẹ, mềm, dễ giặt, mau khô, có thể dùng bàn ủi ủi phẳng nhưng không dry clean được.

Mỹ sản xuất và đưa ra thị trường năm 1939 do Công ty Du Pont.

nylon-va-polyester1

Polyester

Tên hóa học là polythylene naphthalate, được quay thành sợi từ dung dịch hóa học. Dùng để làm vải may đủ thứ quần áo, thảm, màn cửa, vải trải giường, nhưng ít dùng trong kỹ nghệ. Vải polyester không bị nhăn, bền, ít bị co dãn, không bị hóa chất làm hư; gặp lửa có thể chảy và cháy ngay cùng lúc. Vải polyester dệt thành nhiều màu, mặt hơi trơn bóng, dễ giặt, ít bị mốc. Có thể sấy khô ở chu kỳ nhiệt thấp nhưng phải lấy ra ngay khi vừa khô, Ủi được và dry clean được.

Hãng DuPont ở Mỹ sản xuất polyester và đưa ra thị trường năm 1953.

nylon-va-polyester