Một phương tiện ở trọ khác nữa là motel, nơi khách rong ruổi đường trường bằng xe có thể dừng lại nghỉ qua đêm mà không tốn nhiều tiền như vào khách sạn. 

Motel thường xây theo kiểu cổ, do tư nhân làm chủ, thường ở dọc các con đường hơn là tọa lạc trong thành phố. Nó tiện lợi cho các gia đình trên đường di chuyển và mong mỏi có chiếc giường thoải mái để ngủ ban đêm. Đa số người ta chỉ ở motel một hai ngày rồi đi, không như hotel là nơi có người ở một hay vài tuần lễ.

Hình dáng motel thường giống như dãy nhà hình chữ U, có sân là một bãi đậu xe lớn. Xe của khách ở trọ đậu ngay trước cửa phòng, chỉ cách vài thước. Như vậy tiện lợi cho người có nhiều hành lý phải chuyển vào trong phòng, hoặc cho chủ nhân được cảm tưởng an lòng khi thấy chiếc xe đậu ngay trước cửa phòng mình trọ.

Hotel thì có cấu trúc rất khác với motel. Cửa hotel mở về phía trong, hướng về hành lang khách sạn. Hotel cung ứng nhiều dịch vụ xa hoa như phòng gym, Jacuzzi, cable TV, tiệm ăn, còn có thể dọn sẵn đồ ăn đưa đến tận phòng… Bãi đậu xe của hotel thường biệt lập, ngăn cách với hotel, mà đôi khi còn có dịch vụ xe đưa rước (shuttle service).

Tuy motel không có những dịch vụ cao cấp như hotel, nhưng cung ứng vài ngày đêm thoải mái cho khách trọ với giá rẻ.