Lip balm và Chapstick là hai từ thường được dùng lẫn lộn: Có khi gọi Chapstick là lip balm, hoặc lip balm là Chapstick. Thực tế thì chúng là một hay khác biệt nhau?

Lip balm là một chất giống như sáp dùng để làm cho môi được ẩm, dịu đau và chữa lành khi bị khô, bị nứt nẻ, và cũng được dùng chữa vết sưng vì lạnh. Nó thường chứa sáp ong hoặc sáp cây cọ carnauba (gốc Ba Tây). Các loại lip balm khác còn có thể có long não, paraffin và mỡ từ dầu hỏa. Những hợp chất này tạo ra một lớp màng che chở trên da để tránh mất chất ẩm khi da tiếp xúc với gió và thời tiết lạnh giá. Các hợp chất khác có thể là để thêm hương, vị và chất nhuộm màu. Ngày nay lip balm còn thêm SPF để thêm lớp chống ánh nắng mặt trời với các tia độc hại. Môi con người có lớp da rất nhạy cảm nên dùng lip balm rất có lợi.

Lip balm được bán ra trong các lọ, ống tròn, ống hình trụ hoặc trong các ống nhỏ đẩy lên hạ xuống được như thỏi son môi (lipstick). Lúc đầu, lip balm trong, không có màu, nhưng ngày nay lip balm nhuộm màu rất được các thiếu nữ ưa chuộng vì tăng thêm màu sắc cho đôi môi và còn được dùng như lipstick.

Chapstick là một trong nhiều thương hiệu của lip balm. Như trong tên gọi này chỉ rõ: đây là một sản phẩm để ngừa cho môi khỏi bị “chapped” (nứt nẻ) dưới dạng một cây son môi (lipstick). Chapstick do công ty Pfizer Consumer Healthcare chế tạo và là một trong các thương hiệu lip balm phổ biến nhất. Quả vậy, vì quá phổ biến, Chapstick tuy là tên một thương hiệu có cầu chứng nay đã trở thành từ ngữ chung tương đương và đồng nghĩa với lip balm, đôi khi được dùng thay thế lip balm. Một hiệu lip balm khác cũng khá nổi tiếng là Blistex.