Lemon và lime là loại trái cây có tính axit cao. Lime có màu xanh, nhỏ và thường chua hơn. Lemon có màu vàng và lớn hơn lime. Cả hai đều có chất dinh dưỡng tốt.

Công dụng

Lemon và lime đều có tính axit rất cao, nhưng vị và hương hơi khác nhau. Lemon có vị axit chua, trong khi lime có vị axit đắng.

Cả hai đều họ cam quýt, thường được sử dụng khi nấu ăn và pha cocktail, cũng như trong một số sản phẩm gia dụng.

Nấu ăn

Nước lemon được thêm vào các món salad, mì ống và vắt trên cá phi lê và thịt, cũng như sử dụng trong nhiều loại mứt và thức ăn bảo quản. Tương tự, nước cốt lime thường được dùng trong món mì ống, vắt trên cá và thịt. Vỏ lemon (và đôi khi cả vỏ lime) – tức là phần mỏng của vỏ ngoài cùng – dùng thêm dầu hương vị cam quýt cho món ăn thêm ngon.

Món tráng miệng cũng thường sử dụng hương vị của lemon, với nước cốt, tép chanh và vỏ, thường có trong kem, gelatos, bánh nướng, bánh trứng đường, bánh quy, bánh pho mát, bánh ngọt.

Nước lime, tép và vỏ ít xuất hiện hơn nhưng cũng có thể thấy trong một số món tráng miệng.

Đôi khi cả hai cũng được sử dụng để thêm màu sắc nhẹ vào thực phẩm, và thấy có trong kẹo (như: Lifesavers, gummy bears, Starburst).

Đồ uống và cocktails

Nước ép lemon và lime xuất hiện trong nhiều loại đồ uống, từ nước lemonade và limeade đến Coca-Cola và Pepsi, lại còn dùng nhiều trong các loại cocktail pha rượu. Kết hợp với cùng một loại rượu có thể tạo ra các loại đồ uống khác nhau vì chúng có hương vị tinh tế khác nhau. Ví dụ, nước lemon trong vodka được gọi là lemon drop, trong khi nước lime trong vodka được gọi là gimlet.

Các công dụng khác

Ngoài thực phẩm và đồ uống ra, lime ít được sử dụng, nhưng thấy có trong một số loại nước hoa và hương liệu. Tuy nhiên, các sản phẩm làm sạch có mùi chanh khá phổ biến, cũng như các lát chanh khô trong potpourri và các air freshener khác. Lemon cũng là một trong những hương vị thường thấy nhất trong các viên ngậm trị viêm họng.

Chất dinh dưỡng

Theo Cơ sở dữ liệu dinh dưỡng USDA, lemon là nguồn cung cấp vitamin C và folate phong phú hơn lime, với 39mg vitamin C và 20ug folate có trong 100g nước lemon, so với 30mg vitamin C và 10ug folate trong 100g nước ép từ một quả lime. Tuy nhiên, lime cung cấp nhiều vitamin A hơn.