Các loại antifreeze (hóa chất chống đông) đều có chung mục đích là hòa chung với nước để làm điều hòa máy móc ở nhiệt độ rất cao. Hiện nay có hai loại, được bán dưới hai màu khác nhau: xanh và vàng.

Antifreeze màu xanh (Green Antifreeze) được chế theo một công thức cũ, dùng Inorganic Additive Technology (IAT), giúp ngừa sự ăn mòn kim loại của hệ thống làm nguội trong xe. Công thức cũ đó chủ yếu dành cho các xe chế tạo trước năm 2000, dùng nhiều hợp kim thép và đồng hơn các xe đời mới. Đa số các nhà sản xuất khuyên thay IAT antifreeze mỗi 36,000 miles hoặc 3 năm. Thay  antifreeze là một trong những điều cần làm để chuẩn bị cho xe chạy tốt trong mùa Đông.

Nếu antifreeze là màu cam (Orange Antifreeze) thì nó được chế tạo theo công thức hiện đại hơn, được gọi là Organic Acid Technologies (OAT). Vào khoảng cuối thập niên 1990, các nhà sản xuất xe bắt đầu dùng nhiều nhôm và nylon trong hệ thống làm nguội. Điều này có nghĩa là các thành phần chống mòn trong công thức antifreeze màu xanh, chủ yếu để ngăn kim loại bị ăn mòn, không còn hữu hiệu chống mòn ở các thành phần mới nữa. Các nhà sản xuất chất làm nguội cải tiến công thức để tránh tác động ăn mòn các chất liệu mới và đổi màu thành màu cam. OAT antifreeze được chế biến để dùng được lâu hơn IAT antifreeze, nhưng cũng cần phải kiểm tra sau mỗi lần xe chạy được 50,000 miles. Nhớ đừng dùng lộn hai thứ antifreeze.

Có thể pha chung antifreeze màu cam và màu xanh với nhau?

Trộn chung hai thứ antifreeze với nhau là điều không tốt và nên tránh. Tuy trộn chung hai công thức với nhau không gây ra phản ứng nguy hiểm hoặc nổ, nhưng có thể biến chất làm nguội xe thành một hợp chất đặc quánh, không thể luân lưu tốt trong hệ thống làm nguội xe. Chất làm nguội phải là chất lỏng mới thực hiện được nhiệm vụ, mà chất lỏng khi bị đặc lại có thể làm tắc hệ thống làm nguội, có thể đưa đến những trở ngại cho động cơ xe.