Front load washer (máy giặt mở phía trước- FLW) mới được thông dụng mấy năm gần đây, trong khi đó thì top load washer (máy giặt mở trên mặt-TLW) được phổ biến nhiều năm trước trong một thời gian rất dài. Giữa hai loại máy này có những điểm khác biệt:.

Năng lượng: FLW dùng 1/3 số nước so với TLW, và có thể quay tròn với tốc độ 1000 vòng một phút (rpm) trong khi TLW chỉ quay 650 rpm, do đó quần áo giặt mau khô hơn.

Chu kỳ giặt: TLW có các chu kỳ (cycles) giặt ngắn hơn (khoảng 25 phút) so với FLW (từ 45-90 phút, tùy lượng đồ giặt nhiều hay ít). Lý do là vì FLW dùng ít xà bông và ít nước hơn để giặt nên cần nhiều thời gian hơn. FLW cũng có những bộ cảm ứng (sensors) được computer điều khiển để định chu kỳ giặt cho thích hợp với nhu cầu của mỗi lần giặt.

Quần áo: Bộ phận khuấy động (agitator) của TLW có thể làm quần áo giặt mau mòn hay sờn rách. Máy FLW không có trở ngại đó mà còn giặt được những quần áo mỏng hoặc vải tinh tế.

Giá cả: FLW thường mắc hơn loại TLW cả mấy trăm đô la. Các hiệu hàng đầu là LG, Samsung, Maytag, Kennemore và GE.

Độ bền: FLW có thể gây ra mùi ẩm mốc, khi chạy làm rung nền nhà, bền được khoảng 11 năm. Còn TLW thường gặp vấn đề với dây belt, ống nước và các bộ cảm ứng, có cuộc sống trung bình khoảng 14 năm.

Xem thêm:   Furlough, Layoff và Sick leave

Mức độ phổ biến: TLW thông dụng tại Mỹ, Canada, Úc, New Zealand và Châu Mỹ Latinh trong khi FLW được dùng nhiều tại Âu châu, Trung Đông , Á châu và Phi châu vì có thể để chồng lên máy sấy để không choán nhiều chỗ.