Coronavirus và Flu virus đều thuộc gia tộc các virus, nhưng gia đình corona lớn, nghiêm trọng và gây nhiều tử vong. Tuy dấu hiệu nhiễm bệnh giống nhau nhưng điểm đáng lo là không có vaccine để ngừa và chưa có thuốc trị coronavirus.

Coronavirus (CoV) được đặt tên từ “crown – vương miện” của protein có đường, lần đầu tiên được báo cáo và xác định vào những năm 1960, nhưng đến nay vẫn chưa biết từ đâu tới.

Thứ coronavirus mới (2019-nCoV) đang hoành hành hiện nay còn được gọi là Vũ Hán Coronavirus vì lây lan từ chợ thú vật sống ở thành phố này của Trung Quốc. Nó rất nguy hiểm vì chưa bao giờ được báo cáo và gặp phải trước đây.

Flu hoặc Influenza (cúm) là một bệnh nhiễm virus truyền qua đường hô hấp, lây lan dễ dàng và nhanh chóng từ người sang người.

Flu: Nhiều virus gây ra cúm. Nhưng thủ phạm hay gặp nhất là rhinovirus, thường vào cơ thể qua đường mắt, mũi và miệng. Khi người bệnh ho, hắt hơi hoặc nói, những giọt nước nhỏ li ti mang theo flu virus truyền bệnh cho người khác.

Các loại

Coronavirus hiện có 6 loại được xác nhận, hai loại sau cùng nguy hiểm nhất:  NL63; 229E; HKU1; OC43; Middle East Respiratory Syndrome (MERS-CoV);  Severe Acute Respiratory Syndrome (SARS-CoV), gây ra bệnh SARS.

Flu có 3 loại:  Influenza A – Influenza A virus subtype H3N2; Influenza B – Betainfluenzavirus; Influenza C – Orthomyxoviridae.

Nguyên nhân

Coronavirus là một loại virus gây ra nhiễm trùng và bệnh ở chim và động vật có vú. Ở người, nhiễm trùng như cảm lạnh và cúm thông thường là do virus nhẹ. Tuy nhiên, các hình thức hiếm gặp, như Coronavirus Vũ Hán, SARS-CoV (Severe Acute Respiratory Syndrome) và MERS-CoV (Middle East Respiratory Syndrome Coronavirus) là những virus gây chết người.

Coronavirus đã được xác định và báo cáo có nơi một số con vật như dơi, mèo, trâu bò và rắn. Thứ virus mới này có liên quan đến các sinh vật từ biển và chợ thú vật ở Vũ Hán.

Coronavirus lây rất dễ dàng từ người qua người. Giống như hai loại coronavirus trước đây là MERS-CoV – bùng phát năm 2012 tại Jeddah, Saudi Arabia –  và (SARS-CoV)- bùng phát tại Trung Quốc năm 2003 -, Vũ Hán coronavirus cũng lây lan qua những bụi nước phóng ra khi người bệnh ho hoặc hắt hơi.

Chủng ngừa / Chữa trị

Coronavirus: Ít nhất cũng phải một năm nữa mới có thuốc vaccine chủng ngừa coronavirus Vũ Hán, và cho đến nay cũng chưa có thuốc trị.

Flu: Nghỉ ngơi, uống nhiều chất lỏng, chích ngừa hàng năm và dùng các thuốc trị virus như zanamivir (Relenza), oseltamivir (Tamiflu), peramivir (Rapivab) hoặc baloxavir (Xofluza).