Hỏi

Tại sao phụ nữ mắc bệnh viêm khớp nhiều hơn nam giới? Xin bác sĩ giải thích giúp. Cám ơn bác sĩ. LTKN

Đáp

Nguyên nhân chưa biết rõ nhưng nhiều chuyên gia đồng ý với bác sĩ chuyên về bệnh thấp khớp Robert G. Lahita, là hệ thống miễn dịch của phụ nữ có nhiều bất thường. Theo Arthritis Foundation, nữ giới chiếm 2/3 trong hơn 37 triệu dân Hoa Kỳ bị viêm khớp. Tóm lại, phụ nữ mắc bệnh viêm khớp nhiều hơn nam giới. Ðặc biệt, trong hai loại viêm khớp thống phong (gout) và thấp khớp ankylosing spondylitis, số phụ nữ mắc hai bệnh này nhiều hơn nam giới đến 9 lần. Hình như có một liên hệ giữa các kích thích tố giới tính, nhất là estrogen với vài loại viêm khớp. Thí dụ phụ nữ bị bệnh viêm khớp dạng thấp mà khi có thai sẽ sản xuất nhiều kích thích tố sinh dục estrogen và progesterone và sẽ hết bệnh viêm khớp.

Mới đây các bác sĩ ở Fred Hutchinson Cancer Centers, Seattle, đã tìm ra rằng trong khi nữ giới bị viêm khớp dạng thấp, nếu có thai sẽ sản xuất nhiều kích thích tố estrogen và progesterone, sẽ cảm thấy khá hơn nhưng bệnh sẽ trở lại vài tuần lễ sau khi sinh. 

Bảo Huân

Cách gìn giữ móng tay chân

Hỏi

Cháu làm nghề nails, muốn biết những tổn thương móng để tránh. Mong bác sĩ giúp đỡ. Cám ơn bác sĩ. LHH

Xem thêm:   Ích lợi của chơi games

Đáp

Bệnh móng tay/chân có thể phục hồi sau khi điều trị, nhưng móng mọc lại rất chậm. Cho nên chăm sóc, bảo vệ móng, là điều cần lưu ý. Việc chăm sóc móng là cả một nghệ thuật vì thực hiện không đúng cách hoặc quá đáng đều có thể gây tổn thương cho móng:

– Ðiều quan trọng trước hết là không nên cắn móng tay hoặc làm điều gì có thể gây tổn thương cho móng. Chỉ với một vết thương nhỏ cũng khiến vi khuẩn có thể xâm nhập và đưa tới nhiễm trùng móng. Vì vậy, cần mang bao tay khi làm công việc có thể va chạm mạnh tới móng.

– Tránh để móng tiếp xúc trực tiếp và quá lâu với các chất tẩy rửa, dung dịch hòa tan, dầu nhớt… Cần mang bao tay cao su để bảo vệ móng khi phải tiếp xúc với các chất này.

– Mỗi tuần cắt móng tay một lần. Móng chân nên cắt ngang bằng mặt, mỗi tháng một lần vì móng nơi đây mọc chậm hơn móng tay. Nên cắt sau khi tắm hoặc ngâm móng trong nước để móng mềm hơn. Dùng kéo hoặc kìm cắt móng thật sắc và nhỏ để cắt, rồi giũa cạnh cho nhẵn để giảm thiểu tổn thương cho móng.

– Nếu để móng tay dài, nên tránh bụi bặm tích tụ dưới móng và cẩn thận khi làm việc để móng khỏi gãy.

– Lớp da bao quanh móng có nhiệm vụ bảo vệ móng khỏi bị nhiễm độc. Nhiều người khích lệ cắt gọt da này để móng trông đẹp hơn. Nhưng các nhà chuyên môn bệnh ngoài da lại khuyên là không nên cắt, trừ trường hợp da bị xước hay lật ngược. Trước khi cắt, nên ngâm tay trong nước ấm cho da mềm rồi cắt sát tận gốc với kéo sắc.

Xem thêm:   Bệnh rubella

– Sử dụng mỹ phẩm đúng theo chỉ dẫn của nhà sản xuất. Các loại mỹ phẩm chỉ có mục đích thẩm mỹ, chứ không nuôi dưỡng móng.

– Không có hóa chất hoặc dược phẩm nào có thể thoa bôi để “nuôi dưỡng” móng, ngoại trừ việc duy trì chế độ dinh dưỡng hợp lý và chăm sóc móng chu đáo.

– Không nên dùng thuốc rửa móng có chất acétone quá thường xuyên vì hóa chất này làm móng khô, giòn, yếu, dễ gãy.

– Gắn móng tay giả rất phổ biến nhưng móng giả cũng có thể gây ra một số điều bất lợi. Khi gắn móng giả vào mà không lau chùi sạch thì vi trùng hay nấm độc có thể sinh sản ở giữa hai lớp móng và làm hư móng tự nhiên. Ngoài ra, khi móng tự nhiên mọc ra, sẽ có một khoảng trống giữa hai lớp móng và vi khuẩn có thể xâm nhập vào đây.

– Khi chăm sóc móng, nên dùng dụng cụ sạch sẽ, áp dụng kỹ thuật cắt giũa cẩn thận để tránh tổn thương và nhiễm trùng cho móng.

Bảo Huân

NYD