Hỏi

Cháu bé sanh đủ tháng, bị vàng da vào ngày thứ hai sau khi sanh. Xin bác sĩ cho biết đây là bệnh gì và cách điều trị ra sao? Cảm ơn bác sĩ. LC

Trả lời

Trẻ em mới sanh được vài ba ngày mà thấy da vàng là hiện tượng bình thường. Lý do là sau khi sanh, bé có lượng hồng huyết cầu khá cao. Một số hồng huyết cầu không được dùng tới sẽ tự hủy diệt và tiết ra chất màu vàng gọi là sắc tố. Ở người lớn, gan là bộ phận chuyển hóa chất màu này, nhưng ở trẻ sơ sinh thì gan chưa đủ sức làm công việc này nên chất màu chảy trong mạch máu khắp cơ thể. Chất màu này xuất hiện đầu tiên ở mặt, ngực rồi đến chân tay. Khoảng vài tuần lễ sau đó, sau khi gan của trẻ bình thường sẽ làm công việc chuyển hóa đó và chất màu sẽ theo phân ra ngoài. Trong trường hợp này thì không cần điều trị. Tuy nhiên nếu vàng da kéo dài cả nhiều tháng thì có thể cháu bị một bệnh nào đó và phải đưa cháu đi bác sĩ.

Bảo Huân 

Test vitamin D

Hỏi

Tại sao bác sĩ gia đình cho đi làm Vitamin D test? Trong ngày. ăn 1 lần 5 trái cam thì tốt hay xấu cho sức khỏe? Uống Vitamin E, Centrum Silver, Oscal, Glucosamin với nước trà pha loãng có ảnh hưởng đến các Vitamin này không? MT

Trả lời

Xin trả lời từng câu hỏi như sau:

  1. Thử nghiệm vitamin D là để xem lượng vitamin D trong cơ thể được bao nhiêu. Trung bình lượng vitamin D từ 30.0 tới 74 ng/mL. Vai trò của vitamin D là kiểm soát lượng calci và phosphor trong cơ thể. Lượng vitamin D thấp có thể gặp trong các trường hợp như thiếu phơi mình dưới tia mặt trời, lượng thức ăn thiếu vitamin, hoặc khi dùng các dược phẩm như phenytoin, phenobarbital… trong điều trị bệnh gan, thận.
  2. Một ngày ăn một lúc 5 trái cam không ảnh hưởng gì tới cơ thể nhưng e rằng ăn nhiều cam như vậy là không đủ nhu cầu về vitamin. Quy luật về dinh dưỡng là ăn vừa đủ các loại thực phẩm khác nhau.
  3. Chúng tôi nghĩ là uống mấy thứ thuốc như ông nói với nước trà pha loãng là OK

Vai trò calci

Hỏi

Xin bác sĩ giải thích về lượng Calci trong cơ thể. Cám ơn bác sĩ.

NN

Trả lời

Calci là khoáng chất có nhiều nhất trong cơ thể, với 99% tập trung ở xương và răng. Số lượng còn lại, tuy chỉ là 1%, hiện diện trong chất lỏng và mô tế bào mềm, nhưng có nhiều nhiệm vụ rất quan trọng. Lượng calci trong cơ thể đàn ông vào khoảng 900-1200 gram, phụ nữ ít hơn, khoảng 800-900 gram, dưới ba dạng hợp chất: citrat, phosphat và carbonat.

Nhiệm vụ chính của calci là phối hợp với sinh tố D để cấu tạo bộ xương và hàm răng vững chắc. Ngoài ra calci có các công dụng sau đây:

– Calci (trong máu) giúp duy trì huyết áp và nhịp tim đập bình thường;

– Calci có vai trò quan trọng trong sự đông máu, ngăn ngừa băng huyết khi mạch máu bị tổn thương;

– Ðiều hòa sự co bóp của bắp thịt, đặc biệt là tế bào tim;

– Giúp hấp thụ sinh tố B 12 trong ruột;

– Hỗ trợ sự phân phát, thu nhận và dẫn truyền tín hiệu thần kinh;

– Calci cũng cần trong việc sản xuất một số kích thích tố như Insulin.

Gần đây, có ý kiến cho rằng calcium có khả năng bảo vệ con người với nguy cơ lên cơn đau tim (heart attack), ung thư ruột già, hạ cholesterol, giảm khó chịu trước khi có kinh nguyệt…

Hầu hết calci trong cơ thể là do thực phẩm cung cấp. Calci có nhiều trong sữa, sữa chua, pho mát, cá, tôm, trứng, đậu nành, rau có lá xanh đậm, hạt ngũ cốc được tăng cường calci, nước uống. Cá sardine, cá hồi đóng hộp ăn cả xương là nguồn calci rất phong phú. Một ly sữa, sữa chua hay sữa đậu nành, có chừng 300mg calci. Người lớn uống hai ly sữa (480 ml); trẻ em uống ba ly, tuổi đang lớn uống 4 ly là đủ lượng calci trong ngày.

NYD