1. Thức ăn ở trong bao tử bao lâu?

Cần một thời gian từ ba tới sáu giờ cho một bữa ăn để chuyển từ trạng thái đặc sang bán lỏng ở bao tử. Mức độ mà bao tử chuyển thức ăn được kiểm soát chính bởi tá tràng co thắt nhả các kích thích tố, kiểm soát các chuyển động của bao tử và như vậy điều hòa mức độ tiêu hóa. Kết quả là tá tràng nhận dịch nuôi dần dần, vừa đủ để cho sự tiêu hóa và hấp thụ. Tuy nhiên, bao tử vẫn kiểm soát vận tốc của thức ăn đi qua. Khi đã nhiều, kích thích tố gastrin được tiết ra để tăng sự tiêu hóa.

Các chất lỏng rời khỏi bao tử rất mau nhưng thức ăn đặc cần thời gian để phân hủy. Miếng lớn cần thời gian lâu hơn để nhai hơn là miếng nhỏ. Các yếu tố khác làm chậm sự lưu hành của thức ăn là nhiệt độ thấp, như kem và sự vận động cật lực sau bữa ăn. Lý do là cần chuyển nhiều máu vào các cơ bắp. Xúc động căng thẳng cũng làm thay đổi mức độ tiêu hóa bằng cách khiến nó chậm lại hoặc nhanh hơn.

  1. Tại sao bao tử lại tự tiêu hóa?

Chất acid hydrochloric do bao tử tiết ra đủ ăn mòn và tiêu hủy một lưỡi dao cạo hoặc loại bỏ các tế bào còn sống. Ðôi khi chất acid này ăn vào dạ dày và gây ra loét bao tử. Tuy nhiên, bình thường thì bao tử dửng dưng với các tấn công.

Xem thêm:   Khó thở, hụt hơi

Trước hết, lớp lót của bao tử được coi là dịch nhầy khiến nó thành một lá chắn giữa acid và thành bao tử. Dịch nhầy là alkaline, dung hòa chất acid và như vậy làm cho bao tử không tự tiêu hóa. Ngoài ra, thức ăn trong bao tử làm loãng acid và trở thành ít bị ăn mòn. Lớp lót của bao tử bong đi khoảng nửa triệu mỗi phút và chúng được thay thế nhanh đến nỗi mỗi ba ngày bao tử có một lớp màng lót mới. Mặc dù acid hydrochloric có làm tổn thương các tế bào, bao tử tự động sửa lại.

Bảo Huân

  1. Bao tử chứa bao nhiêu thức ăn?

Bao tử có thể dãn ra. Khi không có thức ăn, nó có hình dáng một chữ J lớn. Khi no, nó có hình dáng một bao tay đánh bốc.Trung bình bao tử có dung lượng khoảng 1.2 lít thức ăn.

  1. Dịch vị bao tử để làm gì?

Quý vị có thể tiêu hóa thức ăn mặc dù không có bao tử bởi vì đa số sự tiêu hóa xảy ra sau khi thức ăn rời bao tử. Tuy nhiên, bao tử vẫn cần và dịch bao tử là thành phần quan trọng.

Ngoài hydrochloric acid, một chất chính của dịch vị bao tử là gastrin, chất nhờn, yếu tố nội tại và pepsin. Acid hydrochloric tiêu hủy vi khuẩn trong thức ăn khiến cho bao tử hầu như không có vi khuẩn. Nó cũng làm mềm thức ăn chất đạm và tiết ra pepsin, một diêu tố tiêu hóa chất đạm thành các chất hóa học giản dị hơn. Chất nhờn  làm vật đệm acid và cung cấp chất bôi trơn trong khi gastrin kích thích sự sản xuất dịch vị bao tử. Yếu tố nội tại giúp cơ thể hấp thụ sinh tố B12, cần để sản xuất các tế bào máu và chức năng bình thường của hệ thần kinh.

  1. Chuyện gì xảy ra khi ta mửa?
Xem thêm:   Viêm dạ dày

Mửa là một cố gắng để loại bỏ chất mà quý vị  không tiêu hóa được.Nguyên nhân có thể là thực phẩm hư, say sóng hoặc rối loạn cảm giác. Nhưng lý do chính là ăn hoặc uống quá nhiều.

Khi quý vị mửa, các cơ bắp của bao tử và thực quản thư dãn cũng như vậy bắp thịt ở phần trên của bao tử nối với thực quản và các cơ bắp của hoành cách mô và bụng co lại thành từng cơn, ép vào bao tử và loại các chất chứa trong đó. Ðôi khi cơ thắt của môn vị và tá tràng cũng mở ra và đẩy chúng ra ngoài.

NYD