Hỏi

Tóc bạc sớm

Thưa bác sĩ,

Tại sao tóc của tôi bị bạc nhiều và sớm.  Xin bác sĩ cho biết.

Cám ơn BS.

LCC

Đáp

Thưa ông,

Tóc bạc hay tóc hoa râm là những dấu hiệu khá sớm của tuổi về già nhưng tóc bạc cũng thấy ở người trẻ tuổi.

Sở dĩ tóc thành trắng là vì loại tế bào sinh hắc tố (melanin) giảm đi, tóc trở thành không có mầu, ánh sáng phản chiếu lên khiến cho tóc như trắng.

Cho đến nay khoa học chưa chứng minh tại sao tế bào này giảm đi cũng như chưa tìm ra cách ngăn chặn được sự giảm này. Tóc bạc cũng không gây ra ảnh hưởng xấu cho sức khỏe.

Ða số các nhà nghiên cứu cho tóc bạc vì gen di truyền hoặc vì sự hóa già. Cũng có ý kiến cho là vì thiếu sinh tố loại B, kém dinh dưỡng, do thời tiết, ô nhiễm hóa chất trong môi trường hoặc do căng thẳng tâm thần, buồn phiền quá mức.

Mong rằng lời giải đáp này thỏa mãn được điều ông muốn hỏi.

Bảo Huân

 

Dược thảo

Hỏi

Xin bác sĩ cho biết giá trị của dược thảo ra sao so với Tây y?

Đáp

Thưa,

Với cơ quan Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) thì dược thảo được xếp hạng như thực phẩm phụ, được bày bán không cần thử nghiệm, nghiên cứu như âu dược, mặc dù dược thảo có tính cách trị bệnh và cũng có tác dụng phụ. Dược thảo không được quảng cáo là có công dụng trị bệnh mà chỉ được nói chung chung về ích lợi của sản phẩm, thí dụ thuốc làm lợi tiểu tiện, bổ gan, tăng cường miễn nhiễm…

Xem thêm:   Nhu cầu muối

Nói thêm về dược thảo.

Dược thảo đã giữ vai trò quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe con người từ nhiều ngàn năm, nhất là ở các quốc gia đang mở mang.

Ở Việt Nam ta, các vị lương y (cụ Lang, Ðông Y sĩ) đã sử dụng dược thảo từ thời lập quốc với hai loại thuốc: thuốc Bắc, cây cỏ nhập từ Trung Hoa, thuốc Nam dùng cây cỏ thổ sản quốc gia, trong  những bài thuốc gia truyền, theo kinh nghiệm qua nhiều thế hệ.

Các vị danh y như Tuệ Tĩnh, Hải Thượng Lãn Ông đã để lại những tác phẩm Ðông y giá trị. Bộ sách Nam Dược Thần Hiệu của Tuệ Tĩnh viết vào thế kỷ 17 liệt kê trên năm trăm vị thuốc có gốc thảo mộc và động vật và ông chữa bệnh theo phương châm “thuốc Nam Việt chữa người Nam Việt ”.

Tại Trung Hoa, dược thảo được ghi nhận từ năm 168 Trước Thiên Chúa, rất phổ thông và đang được hệ thống hóa. Năm 1977, quốc gia này đã xuất bản một dược thư gồm trên 5,000 dược thảo.

Bảo Huân

Dược thảo du nhập Nhật Bản năm 411 sau CN qua ngả Triều Tiên và nền y học thảo dược rất phát triển và đáng tin cậy.

Ai Cập đã tìm ra tài liệu cho thấy dược thảo được dùng từ năm 2000 trước CN.  La Mã – Hy Lạp đã dùng dược thảo từ thời Aristole, và sách dược thảo của Dioscorides viết vào thế kỷ thứ nhất sau CN có ghi trên 600 vị thuốc cỏ cây.

Xem thêm:   Nước ối, nhau thai và thai nhi

Nền y học Ayurvedic Ấn Ðộ cũng dùng dược thảo từ trên năm ngàn năm để hỗ trợ việc trị bệnh và phòng bệnh do sự mất thăng bằng của tâm thần.

Ở Pháp, nhất là Ðức, các bác sĩ y khoa biên toa âu dược chung với dược thảo. Tại Ðức, một uỷ ban gồm nhiều bác sĩ, dược sĩ, chuyên gia về chất độc đã hoàn thành một tài liệu với trên 400 chuyên đề tả công dụng, tác dụng phụ, phân lượng của nhiều dược thảo. Bên Anh, một công trình tương tự cũng đã được hoàn tất.

Bên Mỹ, dược thảo rất thông dụng với thổ dân bản xứ. Cơ quan The American Botanical Council, Austin-Texas, dựa vào hai công trình của Ðức và Anh, đã soạn thảo một tài liệu nói về 26 dược thảo thông dụng.

Vì dược thảo không được cơ quan FDA cấp bằng đặc quyền chế tạo, nên các nhà sản xuất không chịu bỏ vốn cho chi phí nghiên cứu khoa học như âu dược.

Mấy năm gần đây, viện National Institute of Health, Hoa Kỳ, đã thành lập một trung tâm nghiên cứu về dược thảo cũng như các phương tiện trị liệu không chính thống.

NYĐ

Arlington