1. Nước tiểu gồm có những chất gì?

Khi tế bào của cơ thể đốt calorie để cho nhiệt năng, chúng tạo ra các chất thải và các chất này sẽ giết quý vị nếu chúng được tích tụ trong cơ thể. Thay vào đó, chất phế thải truyền vào máu và được chuyên chở tới thận để cơ quan này giữ lại các thành phần quan trọng của máu, và tạo ra nước tiểu để loại bỏ những chất có thể gây tổn thương hoặc các chất không cần thiết. Sản xuất liên tục, nước tiểu được dùng như cách duy nhất để loại các chất phế thải chứa nitrogen. Các chất này gồm có urea, uric acid và creatinine được tạo thành như sự phá vỡ của chất đạm, nucleic acid và creatinine ở trong các tế bào của cơ thể. Các chất dư như sodium, magnesium, potassium, chloride, calcium, iron, sulfate, phosphate và bicarbonate cũng được lắng trong nước tiểu để loại ra ngoài.

Thành phần chính của nước tiểu là nước. Mặc dầu tỷ lệ chính xác của nước trong nước tiểu có thay đổi, tùy theo sức khỏe tổng quát của quý vị, quý vị ăn uống thứ gì và quý vị có tập thể thao hay không, nước tiểu thường có khoảng 95% hoặc 96% nước.

  1. Nước tiểu được loại ra cách nào?

Nước tiểu được liên tục sản xuất bởi thận, chảy 24 giờ một ngày qua hai ống niệu-đạo dài từ 25.4cm  tới 30.5 cm, nối liền thận với bàng quang. Khoảng 0.6 cm đường kính, các cơ bắp của niệu-đạo thường co lại, tạo ra sức mạnh đưa nước tiểu vào bọng đái. Bọng đái có thể dãn lớn ra để lưu trữ nước tiểu và bắt đầu đi tiểu. Sau đó các niệu-quản đóng lại để ngăn nước tiểu chảy ngược trở lên thận. Nước tiểu được đưa ra khỏi cơ thể qua một ống nhỏ gọi là niệu-đạo.

Bảo Huân

  1. Thận thải ra cùng số lượng với chất lỏng uống vào.
Xem thêm:   Tuổi thọ

Dù uống bao nhiêu chất lỏng, tổng số nước ở trong cơ thể vẫn không thay đổi. Thận giữ nguyên như vậy bằng cách điều chỉnh số lượng nước trong nước tiểu, hoặc tăng hoặc giảm, để giữ mực nước trong cơ thể điều hòa.Nói một cách khác, số nước tiểu tiết ra mỗi ngày bằng số lượng nước ta uống vào.

  1. Nguyên nhân của sự tăng hoặc giảm nước tiểu?

Số lượng nước tiểu mà quý vị thải ra phần lớn được cơ thể quyết định để giữ thăng bằng chất lỏng. Nước là yếu tố quan trọng nhất của cơ thể và chiếm 60% sức nặng một người lớn khỏe mạnh; tỷ lệ sẽ nhỏ hơn ở người quá cân.Cơ thể loại chất lỏng dư bằng nhiều cách: nước thoát đi theo hơi thở, bốc hơi qua da, đổ mồ hôi và theo phân. Ðôi khi cơ thể mất một lượng nước lớn vì thời tiết nóng, vận động cơ thể hoặc các bệnh, gây ra ói mửa, đổ mồ hôi hoặc đi tiêu chảy. Những lúc như vậy thì thận được động viên để cơ thể giữ lại chất lỏng.

Khi thấy lượng nước thấp, nó ra hiệu cho cơ thể tăng ADH (kích thích tố chống đi tiểu) vào máu, và do đó tăng khả năng của thận tái hấp thụ và tái chế nước. Ngược lại, nếu ta nhận được nhiều chất lỏng hơn là nhu cầu, cơ thể giảm tiết ra kích thích tố ADH chống tiểu tiện.

Xem thêm:   Thay đổi ở não

Một cơ chế khác để điều hòa lượng chất lỏng là hệ thống hồi tiếp với sự bắt đầu và tận cùng của hai trái thận. Huyết áp xuống khi mực sodium trong máu giảm. Ngay sau khi sodium giảm, thận sẽ tiết ra một diêu tố gọi là renin. Renin sẽ khởi động một chuỗi các hiện tượng hóa học ở thận và máu. Kết quả là việc sản xuất kích thích tố angiotensin. Angiotensin sẽ kích thích nang thượng thận để cho aldosterone và chất này gây ra sự tái hấp thụ chất sodium. Angiotensin cũng làm co các mạch máu, do đó tăng huyết áp và lượng máu lọc qua thận. Nó cũng thúc đẩy tiết ra chất ADH và tạo ra cảm giác khát. Sự phục hồi huyết áp và nồng độ của sodium trong máu trở về bình thường rồi chấm dứt việc thận sản xuất chất renin.

  1. Khác nhau giữa cơ quan bài tiết nước tiểu của nam và nữ?

Có một sự khác biệt khá lớn về cơ quan bài tiết nước tiểu giữa nam và nữ.

Ở nữ giới, niệu-đạo là một ống dài 3.8cm chỉ dùng để đưa nước tiểu từ bàng quang ra khỏi cơ thể. Bàng quang của phụ nữ nằm ở đằng trước âm hộ và tử cung.

Ở nam giới, niệu-đạo là một ống dài khoảng 20.3 cm, qua nhiếp hộ tuyến và hầu hết chiều dài đi qua dương vật. Nó có hai công dụng: đẩy tinh dịch và nước tiểu.

Xem thêm:   Tóc bạc

Khi nam giới tiểu, cơ chế khép kín niệu-đạo không cho tinh dịch đi qua và chỉ để nước tiểu chảy ra ngoài.

Bọng đái người nam nằm ngay trước ruột già.

NYD