Hỏi

Thưa bác sĩ, xin bác sĩ cho biết vai trò của nước ối nhau thai đối với thai nhi. Xin cám ơn bác sĩ. (NTTD)

Trả lời

Mặc dù phôi thai hình thành từ trứng nhưng phôi không phụ thuộc vào noãn hoàng. Trứng của loài người gồm có túi noãn hoàng nhưng túi này thoái hóa rất sớm, ngay khi có thai. Thay vào đó, phôi tạo ra một kết nối với các tế bào sau này trở thành nhau thai. Các phần còn lại của túi noãn hoàng và màng túi đầu ối che dây rốn. Ở giữa nhau và bụng của thai nhi có một sợi dây. Sợi dây này có hai động mạch và một tĩnh mạch. Qua đó, tim của cháu bé bơm máu chứa các chất dinh dưỡng hoặc chất phế thải tới và rời nhau thai. Ðường kính của dây đó khoảng 1.3 cm và thường thường có chiều dài là 30.5 – 88.9 cm, dài hơn bé một chút. Ở trong dạ con, thai nhi di động và nổi lềnh bềnh trong túi nước ối. Nước đó có mục đích bảo vệ thai nhi tránh khỏi các thương tích, chảy chầm chậm qua nhau thai và qua thành của túi từ dạ con. Nhưng đa số chúng tới từ máu của thai nhi qua phổi và thận của cháu bé.

Có thể nói, túi nước ối là một bồn tắm lưu thông. Khi cháu bé đã hoàn toàn phát triển, túi chứa 0.9 lít chất lỏng, trong đó khoảng một phần ba được lọc đi lọc lại mỗi giờ. Vào cuối thai kỳ, hàng ngày thai nhi nuốt khá nhiều chất lỏng, khoảng 500 ml chất nước tinh khiết đó.

Ngoài ra, một bộ phận rất quan trọng đối với thai nhi, đó là nhau thai. Nhau thai sẽ được loại bỏ khi đứa bé sinh ra nhưng trong thời gian ở bụng mẹ, nhau thai có vai trò nuôi dưỡng thai nhi. Nhiệm vụ chính của nhau thai là đưa chất bổ dưỡng từ máu người mẹ sang con và loại bỏ chất phế thải từ máu của con sang máu người mẹ. Là một sản phẩm của thai nhi, nhau thai được tạo ra khi noãn đã thụ thai ở trong dạ con.

Các tế bào của phôi bắt đầu mọc như rễ cây chui vào lớp lót của dạ con, từ đó chúng tỏa ra và tạo thành một mạng lưới dày. Các nhánh này lớn lên trong mạch máu của người mẹ và như vậy chúng “tắm” trong máu đó. Mạch máu của phôi mọc ra từ hệ thống này và máu của thai nhi tiếp xúc với máu của mẹ nhưng chúng không bao giờ hòa lẫn với nhau. Dưỡng khí và khoáng chất bổ dưỡng có thể đi qua hai lớp tế bào mà thai nhi phân chia máu của mẹ với máu của phôi thai; trong khi đó chất thải có thể từ phôi thai tới máu người mẹ và được loại ra qua phổi và thận của người mẹ.

Nhau thai làm công việc của nhiều bộ phận mặc dù thai nhi lúc này chỉ có một hình dáng chưa phát triển hoàn chỉnh. Nó là phổi của đứa trẻ, trao đổi thán khí với dưỡng khí của người mẹ. Nó có tính năng như là bộ ruột để hấp thụ các phần tử thực phẩm từ máu của mẹ. Ngoài ra, nó làm công việc của quả thận, lọc chất urea và các chất phế thải khác từ máu thai nhi. Nhau thai còn được coi như là gan để phân tích xem tế bào máu của mẹ có thiếu sắt, và các tuyến nội tiết để cung cấp kích thích tố cho sự sống của thai nhi.

Ðược biết, các kích thích tố do nhau thai sản xuất giúp máu của mẹ nuôi dưỡng và phát triển thai nhi cũng như chuẩn bị để nhũ hoa làm ra sữa sau khi sanh. Ðặc biệt, nhau thai tạo ra một hàng rào cản vi khuẩn và siêu vi trùng nhưng giữ lại một số chất miễn dịch của mẹ để chống nhiễm trùng cho thai nhi và cả cho bé lúc mới sanh.

Ðể hoàn thành các công việc này, nhau thai tiếp tục lớn lên theo thời gian người mẹ mang thai. Thoạt tiên, nó lớn hơn phôi thai một chút. Lúc thai được 4 tháng, khi thai nhi có chiều dài khoảng 18 cm, từ đầu tới ngón chân, thì nhau thai chỉ lớn bằng một cái đĩa có đường kính khoảng 7.6 cm và nặng khoảng 0.5 kg. Vào cuối thai kỳ, nhau thai lớn lên khoảng 20.3 cm đường kính.

Thành phần dinh dưỡng của rau spinach

Hỏi

Xin bác sĩ cho biết rau spinach tốt như thế nào? Cám ơn bác sĩ

Đáp

Spinach có rất ít chất béo, không có cholesterol, có một số lượng vừa phải chất đạm, một chút đường, tinh bột, nhiều loại sinh tố, khoáng chất.

Spinach là nguồn cung cấp sinh tố C và beta carotene rất dồi dào. Mỗi 100gr spinach tươi cung cấp tới 36mg beta carotene, trong khi đó 100gr cà rốt tươi chỉ có 14mg beta carotene.

Spinach có nhiều calcium, phosphore, sắt, potassium, acid oxalic. Acid oxalic có thể kết hợp với calcium và gây trở ngại cho sự hấp thụ calcium trong cơ thể. Oxalate cũng là một thành phần của sỏi thận.

Nửa chén spinach sống có 0.5g chất xơ, 1,880 IU sinh tố A, 54mcg folate, 7mg sinh tố C, 0.3g chất béo, 4.3g carbohydrate, 13 calories. Chín mươi phần trăm trọng lượng của spinach là nước, mà nước là chất dinh dưỡng rất cần thiết cho cơ thể.

Bảo Huân

NYD