Hỏi

Mới đây, tôi đi bác sĩ vì ho nhiều quá. Bác sĩ cho biết phổi của tôi đang có vấn đề, cần vào bệnh viện để điều trị. Tôi hút thuốc lá hơn 30 năm nay. Từ năm ngoái, tôi hay bị khó thở và nhiều khi phải thở oxy. Bác sĩ nói tôi bị bệnh Emphysema gì đó, giải thích cả nửa giờ nhưng tôi chưa hiểu rõ tiếng Anh cũng giới hạn. Xin bác sĩ vui lòng giải thích giùm bệnh có nguy hiểm không? (T.T)

Đáp

Emphysema, tiếng Việt gọi là bệnh phổi tràn khí, trong đó các phế nang chứa không khí bị tổn thương đưa tới giảm diện tích trao đổi dưỡng khí và thán khí ở phổi, khiến người bệnh thấy khó thở. Ngoài ra, các mô bào đàn hồi ở phế quản cũng hư, làm các ống này xẹp xuống khi bệnh nhân thở ra, gây khó khăn để không khí ra vào. Bệnh xuất hiện từ từ và dấu hiệu chính là người bệnh thấy hụt hơi, khó thở, làm công việc hơi nặng nhọc một chút là thấy mệt. Lâu ngày, ngay cả khi ngồi không, họ cũng hụt hơi. Trường hợp nặng thì môi và móng tay có màu xám nhạt, tim đập nhanh, trí óc không được tỉnh táo vì não bộ thiếu dưỡng khí.

Nguyên nhân gây ra bệnh này là do tiếp xúc với chất gây ô nhiễm nhất là hút thuốc lá, cần sa, khói từ các công xưởng hoặc chất silica từ hầm mỏ. Người không hút thuốc lá nhưng thường xuyên hít thở không khí chung với người hút thuốc lá cũng hay bị bệnh, nhất là các cháu bé sống chung một nhà.

Lâu ngày, bệnh đưa tới tình trạng xẹp phổi, ảnh hưởng tới trái tim, nhiễm trùng hô hấp, tất cả đều nguy hiểm tới tính mệnh.

Bệnh không thể chữa khỏi, tuy nhiên một số dược phẩm có thể giúp đời sống của người bệnh thoải mái đôi chút hoặc cũng có thể giải phẫu. Bác sĩ sẽ đưa ra phương thức trị bệnh sau khi khám và làm các xét nghiệm cần thiết.

Về trường hợp của ông, tôi đề nghị ông nên trở lại vị bác sĩ mà ông may mắn gặp và hợp tác với ông ấy. Và việc đầu tiên ông cần làm ngay là ngưng hút thuốc lá tức thì, trước khi tình trạng trở nên xấu hơn nữa.

Bảo Huân

Lở miệng

Hỏi

Thưa bác sĩ, cháu thường lở môi miệng khi ăn đồ có dầu chiên hoặc khí hậu quá lạnh. Cháu hay có những mụt nhỏ mọc xung quanh miệng rất khó chịu và đau. Cháu đọc trên báo nói do bệnh Herpes Simplex, bác sĩ có loại thuốc nào chữa bệnh này giúp cháu. Cám ơn bác sĩ. (N.T)

Đáp

Bệnh loét lở miệng thường rất đau, nhất là khi ăn uống. Loét lở miệng môi do nhiều nguyên nhân: có thể là nhiễm trùng các loại vi khuẩn, virus, nấm hoặc là dấu hiệu của suy dinh dưỡng hoặc biến chứng một số bệnh của cơ thể… Cho nên, muốn điều trị phải được bác sĩ khám để tìm nguyên nhân. Ðiều trị có thể dùng các loại kháng sinh, thuốc chống virus, thuốc súc miệng diệt vi khuẩn, nước muối…

Herpes Simplex là một loại virus gây bệnh ở miệng và cơ quan sinh dục. Không có thuốc chữa dứt bệnh này, nhưng có các loại thuốc như Acyclovir, Famciclovir… có thể rút ngắn thời gian bị bệnh. Các thuốc này cần được bác sĩ khám, biên toa và theo dõi.

Trong khi chờ đợi, cô có thể súc miệng với nước muối hoặc các nước súc miệng bán ở siêu thị có chứa chất gây tê tê ở miệng để giảm đau.

Tôi đề nghị cô đi khám bác sĩ gia đình để tìm nguyên nhân rồi điều trị chứ để lâu không ăn uống được, rất bất tiện.

Bs. NÝĐ