Hỏi

Tại sao da thường khô vào mùa Đông? Nguyên nhân và cách phòng ngừa như thế nào cho tốt? Xin bác sĩ giải thích giúp. Cám ơn bác sĩ.

Đáp

Thực ra, da có thể trở nên khô vào bất cứ mùa nào, nhưng mùa Ðông có một số “thiên thời” khiến cho da dễ nhăn khô hơn.

Da khô không gây ảnh hưởng xấu cho sức khỏe, nhưng hơi khó chịu vì làm ta cảm thấy ngứa ngáy. Ngoài ra, da khô cũng kém thẩm mỹ, đặc biệt, nếu xuất hiện trên khuôn mặt hoặc trên đôi bàn tay.

Mùa Ðông có nhiều yếu tố “thuận lợi” để da khô xuất hiện:

– Thời tiết mùa Ðông thường lạnh và không khí khô, làm mất lớp ẩm trên da. Thế là da trở nên khô.

Nói vậy không có nghĩa là vào mùa Hè, da không khô. Nếu cơ thể tiếp xúc quá lâu với tia tử ngoại, với hơi nóng của ánh nắng mặt trời thì da cũng bốc hết hơi ẩm và trở nên khô.

-Mùa lạnh phải tìm cách sưởi cho ấm thân mình. Nhưng nếu để nhiệt độ không khí quá cao hoặc lò sưởi than hồng, củi khô nóng rát thì không khí trong phòng cũng ngột ngạt khô khan, thu hút hết độ ẩm của da.

– Mùa Ðông thường tắm nước nóng. Nhiều người ngâm cả nửa giờ trong bồn hoặc dưới vòi nước nóng, để cho “khí huyết lưu thông”. Tắm xong lại lấy khăn lông chà khắp thân mình, cũng để cho đỏ da, thắm thịt. Thế là bao nhiêu lớp nhờn giữ ẩm cho da tan biến theo nước nóng trôi ra cống rãnh, khiến cho da khô. Nhất là, nếu dùng xà bông có độ tẩy rửa quá cao hoặc shampoo quá mạnh.

Xem thêm:  

Các nhà chuyên môn nhận xét: với tuổi cao, da thường hay khô vì các cụ lười uống nước do cảm thấy không khát. Nam giới dường như tuyến nhờn trên da hoạt động mạnh hơn, nên da tương đối ẩm hơn da nữ giới.

Da khô còn thấy trong một số bệnh như:

– Bệnh suy tuyến giáp (thyroid gland): Không có đủ hormon của tuyến này để kích thích hạch mồ hôi và hạch nhờn hoạt động, khiến cho mặt không còn trơn, trán không còn bóng, da khô.

– Bệnh nhân bị chứng vẩy nến (Psoriasis) cũng có làn da rất khô và ngứa.

– Da khô thấy trong bệnh tiểu đường không kiểm soát.

– Cơ thể bị mất nước do tiêu chảy, ói mửa, đổ mồ hôi nhiều khi làm việc ngoài nắng hoặc vận động cơ thể quá mạnh mà không uống đủ nước cũng làm cho da khô.

– Da khô xảy ra khi dùng một vài dược phẩm như thuốc trị mụn trứng cá Accutane, thuốc lợi tiểu, vài loại kháng sinh hoặc khi uống nhiều rượu, cà phê.

– Dinh dưỡng kém, thiếu sinh tố A và các sinh tố nhóm B làm da khô.

Bảo Huân 

Nguyên nhân bệnh tật

Hỏi

Nguyên nhân gây nên bệnh? Xin bác sĩ giải đáp giùm thắc mắc này. Cám ơn bác sĩ.

Đáp

Cơ thể con người luôn cố gắng miễn nhiễm với các mầm bệnh quen thuộc nhưng gặp mầm bệnh lạ thì thường dễ nhiễm hơn. Vì thế, những nhà thám hiểm đầu tiên và các thương gia khi đến vùng đất mới đã “đóng góp” vào việc lây lan các bệnh. Vào thế kỷ thứ 14, thương gia từ Genoa, Ý Ðại Lợi khi tới Viễn Ðông không chỉ mang về nhiều lông thú, lụa mà còn cả bệnh dịch hạch. Rồi đến thế kỷ thứ 18, Ðại úy James Cook, một nhà thám hiểm nước Anh, tới Hạ Uy Di mang theo nhiều vi trùng mà dân chúng khỏe mạnh ở đảo này chưa bao giờ gặp. Hậu quả là cả ngàn người ở Hạ Uy Di chết vì các bệnh sởi, cúm và lao. Tính từ năm 1778, lần đầu tiên Cook đặt chân đến đây, dân số của đảo là 300,000 người, đến khoảng 80 năm sau, con số này chỉ còn 37,000 người. Vào đầu thế kỷ 20, khi các nhà thám hiểm người da trắng đến xứ Eskimos và mang theo các mầm bệnh sởi, lao và các bệnh khác đã gây ra thảm kịch cho một địa phương của đảo Eskimos: có khoảng 99 làng thì 98 làng chết vì bệnh sởi.

Bảo Huân

NYD