Kích thích tố là gì?

Nếu có ai hỏi là trong cơ thể con người, hai bộ phận kiểm soát nào là quan trọng nhất thì chắc chắn là  bạn đã có câu trả lời, đó là hệ thần kinh.

Nhưng có điều đáng ngạc nhiên mà bạn có thể không để ý tới là còn một hệ thống thứ hai: đó là hệ nội tiết.

Cả hai hệ thống này có liên hệ với nhau và cả hai đều sinh tử cho sự sống của con người cả về thể xác lẫn tinh thần bởi vì chúng cùng nhau phối hợp tất cả các sinh hoạt của con người.

Cả hai hệ thống đều liên lạc chặt chẽ với nhau. Hệ thần kinh chuyển các tín hiệu bằng những xung lực điện-hóa tới tất cả cơ bắp và các tuyến. Hệ nội tiết dùng chất hóa học, gọi là chất nội tiết, lưu hành theo máu để tới tất cả các tế bào của cơ thể. Công hiệu của chúng có thể nhanh hoặc chậm.

Kích thích tố duy trì cố định môi trường trong cơ thể, điều chỉnh lượng muối và nước ở các mô bào, đường ở trong máu, và muối trong mồ hôi để thích nghi với hoàn cảnh ở xung quanh.

Kích thích tố cũng tạo ra các thay đổi dài hạn như sự lớn lên của trẻ, sự trưởng thành của giới  tính và cuối cùng là sự đều đặn như chu kỳ của kinh nguyệt.

Xem thêm:   Xe hoa kiệu cưới

Chúng cũng gây ra những đáp ứng của cơ thể khi nào có bệnh nặng, bị thương hoặc não nhận thấy có nguy hiểm. Và cuối cùng là nó có nhiều việc để làm như gặp cơn xúc động mạnh rồi sợ hãi và tức giận, vui hoặc thất vọng.

Tại sao các lực sĩ lại hay dùng dược phẩm có steroids?

“Thắng không phải là tất cả”, một nhà dìu dắt túc cầu danh tiếng đã tuyên bố. Và nhiều người thích thể thao cũng hăng say đồng ý.

Trong những năm vừa qua, tỷ số các lực sĩ trẻ đã hy sinh sức khỏe và ngay cả đời sống bằng cách dùng dược phẩm có chất steroid với một chút hy vọng là thắng đối thủ của mình. Ðiều đáng buồn là rủi ro thì có thực còn lợi ích thì rất không tưởng.

Các chất steroids mà một số lực sĩ dùng với mục đích làm nở các bắp thịt và gây sự hăng say chỉ là những loại testosterone làm tăng phát triển các thay đổi giới tính hạng nhì và làm tăng khối lượng cơ bắp ở tuổi thanh niên. Bác sĩ một đôi khi cũng dùng những steroids này để giúp bệnh nhân mau lành sau khi giải phẫu, hoặc cho các vị cao tuổi nữ bị mòn xương. Cơ thể các vị này đều thiếu steroid thiên nhiên  và các steroids tổng hợp có thể được thay thế. Nhưng cơ thể của họ thường đã có steroid thiên nhiên và nhiều bác sĩ cho rằng uống thêm steroid  sẽ không cải thiện sự biểu diễn.

Xem thêm:   Thi sĩ Huyền Chi & bóng thuyền viễn xứ muôn phương

Tuy nhiên, nếu dùng một lượng lớn steroid trong một thời gian lâu có thể gây tổn thương cho gan như bị ung thư, tai biến mạch máu não và các bệnh về tim.  Ðôi khi nó giảm sản xuất testosterone, đưa tới teo tinh hoàn và không có con.

Ở nữ giới, steroids có thể gây rối loạn cho đường kinh và cũng có thể gây ra nở cơ bắp như đàn ông và giọng nói trầm xuống, và có lông ở mặt cũng như bị hói.

Dùng nhiều đường có phải là nguyên nhân bệnh tiểu đường?

Các cháu bé nhồi nhét với nhiều đường thường bị sún răng hơn là bị bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, có một khả năng rất cao – chưa thể xác định là gây ra và không gây ra bệnh tiểu đường – là ăn nhiều đường có thể đẩy nhanh bệnh tiểu đường ở người đã có di truyền về bệnh này.

Chứng cớ về sự liên hệ giữa tiêu thụ đường và bệnh tiểu đường đều trái ngược nhau.

Những con chuột trong phòng thí nghiệm với các khuynh hướng thừa kế bệnh tiểu đường sẽ bị bệnh này khi dùng chế độ dinh dưỡng nhiều đường hơn là không có đường.

Dân chúng của quốc gia Yemen, nơi mà bệnh tiểu đường rất hiếm và chế độ dinh dưỡng ít đường, thường bị quá cân và mắc bệnh này nếu họ di tản sang Do Thái, nơi tiêu thụ rất nhiều đường.

Xem thêm:   Doomsday plane

Những ai đã có bệnh tiểu đường phải tránh kẹo và nước ngọt.

NÝĐ