Hỏi

Xin bác sĩ cho biết, việc ăn chay mang lại lợi ích gì cho sức khỏe? Nếu ăn chay trường (không ăn thịt cá…) như các tu sĩ Phật giáo có giúp tăng tuổi thọ không? Xin cám ơn bác sĩ. (TTH) 

Trả lời

Hiện nay số người ăn chay trên thế giới rất nhiều. Nếu ăn chay mà cân bằng, đủ các chất dinh dưỡng thì cũng tốt. Tuy nhiên, cho tới nay chưa có bằng chứng là ăn chay giúp con người khỏe hơn hoặc làm tăng tuổi thọ nhưng cũng không có nguy cơ suy dinh dưỡng như nhiều người lầm tưởng.

Về những tác dụng tích cực của chế độ ăn chay đối với sức khỏe, chuyên gia dinh dưỡng Johana Dwyer của Ðại học Y khoa Tufts ở Boston tóm tắt như sau: “Có nhiều dữ kiện cho thấy ăn rau trái rất tốt để làm giảm nguy cơ mập phì, táo bón, ung thư phổi và ghiền rượu. Cũng có bằng chứng là nguy cơ về cao huyết áp, bệnh động mạch vành, tiểu đường loại II, sạn túi mật cũng giảm thiểu. Một số bằng chứng khác cũng cho là rau trái có thể giảm nguy cơ ung thư vú, bệnh nang chi ruột, ung thư ruột già, sạn thận, loãng xương, hư răng”.

Bảo Huân

Giải phẫu

Hỏi

Thưa bác sĩ, nếu bị một bệnh nào đó, nhiều khi người ta phải cần đến giải phẫu thay vì điều trị bằng dược phẩm? Điều đó có lợi ích gì cho người bệnh? Cám ơn bác sĩ. (NVH)

Trả lời

Thông thường, khi chữa bệnh, các bác sĩ thường dùng dược phẩm. Tuy nhiên, có những bệnh không thể điều trị hết bằng dược phẩm và cũng có nhiều bệnh nhân không đáp ứng với dược phẩm. Vì thế phải dùng đến phương pháp giải phẫu. Giải phẫu có thể là:

– Cắt bỏ mô bào não gây ra các hoạt động hoặc tiết ra các hóa chất bất thường.

– Giải phẫu cầu nhạt (pallidum): Cầu nhạt là một trong nhiều tập hợp đặc của chất xám, nằm sâu trong mỗi bán cầu não, và có thể gây ra một số hoạt động bất thường cho bệnh nhân sau nhiều năm dùng thuốc. Phẫu thuật gia sẽ tìm đúng vị trí mô bào này và đốt một cái lỗ nhỏ li ti lên tế bào đó, chặn không cho tế bào gây ra hoạt động bất thường.

– Kích thích não (deep brain stimulation -DBS): Một sợi dẫn điện nhỏ như sợi tóc được đặt vào vùng tế bào não kiểm soát sự cử động. Dây nối với một thiết bị phát điện nhỏ xíu đặt dưới xương đòn gánh. Dây và thiết bị đều nằm ở dưới da. Luồng điện có khả năng giảm các kích thích thần kinh gây ra rung giật và hoạt động bất thường, chứ không ngăn chặn được diễn tiến của bệnh. Phương pháp này rất hữu hiệu trong một số trường hợp và được dùng khi dược trị liệu thất bại hoặc gây ra nhiều tác dụng ngoại ý. Rủi ro của DBS rất ít và công dụng kéo dài khoảng 10 năm.

– Gene trị liệu đang được thử nghiệm và có nhiều triển vọng tốt. Mục tiêu của trị liệu này là thay gene bệnh bằng gene khỏe mạnh, qua trung gian của một vật thể nào đó. Hiện nay các nhà khoa học đang thử dùng một loại virus để làm công việc mang gene lành mạnh này vào não.

Đậu nành

Hỏi 

Thưa bác sĩ, tôi nghe nhiều người nói về ích lợi của việc dùng đậu nành thường xuyên nhưng chưa hiểu đậu nành thực sự mang lại hiệu quả gì cho cơ thể. Xin bác sĩ dành cho ít thời gian để nói rõ về đậu nành. Xin cám ơn bác sĩ. (VTK)

Trả lời

Trong mấy chục năm gần đây, dân chúng ở các quốc gia Âu Mỹ bắt đầu tiêu thụ một số lượng rất lớn đậu nành. Họ đã được các nhà nghiên cứu khoa học thông báo nhiều ích lợi về dinh dưỡng cũng như trị liệu của loại thực vật này. Ðã có ít nhất là 3 cuộc hội thảo quốc tế về vai trò của đậu nành trong việc phòng ngừa và trị các bệnh kinh niên. Giới truyền thông, báo chí cũng đăng tải nhiều nghiên cứu về công dụng của đậu nành.

Các sản phẩm chế biến từ đậu nành cũng đã được các giới chức y tế thế giới chính thức công nhận là có tác dụng làm giảm nguy cơ gây ra bệnh tim mạch và duy trì sức khỏe con người.

Thực ra đậu nành, mà ta gọi là đỗ tương, đã được các quốc gia Á Châu, trong đó có Việt Nam, dùng làm thực phẩm và làm thuốc từ nhiều ngàn năm về trước. Tuy nhiên, hằng ngày, ta nên kết hợp nhiều loại thực phẩm khác nhau mới duy trì sức khỏe chứ chỉ ăn toàn thực phẩm chế biến từ đậu nành khiến cơ thể thiếu các khoáng chất cần thiết, không có lợi cho sức khỏe.

Bảo Huân

NYD