Khi mới bắt đầu tạo một khu vườn sẽ tốn khá nhiều thời gian, công sức và tiền bạc. Một vài lời khuyên từ những người làm vườn lâu năm dưới đây có thể sẽ có ích cho bạn.

Chọn vị trí đất vườn và ánh nắng

Đây là yếu tố đầu tiên cần lưu ý trước khi bắt tay vào xây dựng một khu vườn. Vườn ở hướng bắc sẽ nhận ít nắng hơn vườn ở hướng nam, đặc biệt vào mùa Thu và Đông ở những vùng có khí hậu lạnh. Vị trí mặt trời cũng khác nhau ở các thời điểm trong năm. Có những điểm rất nhiều ánh nắng vào mùa Hè nhưng lại hầu như không có nắng vào mùa Đông và ngược lại. Vì thế, cần dành thời gian quan sát để chọn ra vị trí thích hợp.

Nguồn pinterest.   

Làm cho đất giàu dưỡng chất.

Ngoài nước và ánh sáng, đất trồng là yếu tố giúp cho cây cối xanh tốt, đơm hoa kết trái. Dùng các loại phân bón hữu cơ compost giúp nuôi dưỡng các vi sinh có ích trong đất, làm đất màu mỡ. Lá cây, cành cây, rác cỏ (grass clippings), vụn gỗ (wood chip), rác nhà bếp là những thứ rất dễ kiếm, sẵn có, hầu như free nhưng lại rất tốt cho đất vườn.

Nguồn Tree Unlimited NJ.

Biết được Zone nơi bạn ở.

Điều này giúp bạn chọn được giống cây trồng thích hợp, cho hiệu quả cao mà ít tốn công chăm sóc. Khi biết được Zone của mình, bạn sẽ biết những điều kiện thời tiết căn bản như nhiệt độ thấp nhất trong năm, số giờ nắng, số giờ lạnh, thời gian tốt nhất để trồng các giống cây khác nhau. Các thông tin về Zone của bạn có thể dễ dàng tìm thấy ở USDA Plant Hardiness Zone Map.

Nguồn potted trees.

Biết được thời gian sẽ xảy ra đông đá (frost dates)

Xem thêm:   VNPC & chuyến săn ảnh cuối thu

Vào trang web Old Farmer’s Almanac, nhập zip code của bạn vào, thông tin về ngày xuất hiện đợt băng giá cuối cùng vào mùa Xuân (last spring frost) và đợt băng giá đầu tiên vào mùa Thu (first fall frost) sẽ hiện ra. Thông tin này giúp bạn biết thời gian thích hợp để trồng các giống cây theo mùa.

Chọn hạt giống và cây giống tốt

Mua hạt giống, cây giống tốt ở những nơi uy tín sẽ cho bạn cây trưởng thành khỏe, năng suất. Các giống tốt cũng giúp hạn chế sâu bệnh, giảm công chăm sóc.

Nguồn Amazon.

Luôn che phủ đất với mulch

Che phủ đất với lá cây, vụn gỗ, bìa carton, rơm, cỏ khô mang lại rất nhiều lợi ích như: giúp ngừa cỏ dại, giữ nhiệt độ đất ổn định và giữ ẩm đất. Với thời gian, mulch phân hủy sẽ tạo thành nguồn dinh dưỡng làm màu mỡ đất trồng.

Nguồn HGTV.