Holly thuộc giống cây bụi shrub, xanh quanh năm, chịu được mùa Đông lạnh giá, kéo dài. Giống như tên gọi, cây holly được trồng từ xa xưa để trang trí cho những bức tượng Saturn- vị chúa của người Roman cổ đại. Người ta cũng tin rằng trồng cây holly quanh nhà sẽ giúp xua đuổi tà ma vì cây là nơi cư ngụ của các vị thần tiên. Vào những tháng mùa Đông lạnh lẽo, cây holly vẫn cho lá xanh mướt và những chùm trái berry đỏ thắm trên nền tuyết trắng xóa.

nguồn lamberdebieflowers.files.wordpress.com/     

Holly có bông màu trắng nhưng trái thì có nhiều màu cho bạn lựa theo sở thích. Cây cho trái các màu từ đỏ, hồng, xanh, cam, vàng hay trắng. Trái berry là nguồn thức ăn yêu thích của chim chóc sau mùa Đông.

Nguồn EWA stock photo library.

Có hàng trăm giống cây holly khác nhau. Tuy nhiên chúng thuộc các nhóm chính như

English holly (Ilex aquifolium) là những giống cây trổ mã đẹp nhất vào mùa Giáng sinh. Những giống cây thuộc dòng này lá có gai nhọn, sáng bóng. Có thể trồng trong nhà hay ngoài vườn. Hai giống thông dụng là ‘Angustifolia’ và ‘Gold Coast.’

American holly (Ilex opaca) khá giống English holly nhưng có lá mịn, ít gai hơn. Thích hợp để trồng làm hàng rào và tỉa theo hình tam giác. Hai giống nổi bật là ‘Carnival’ và ‘Green leaf.’

Xem thêm:   Những quốc gia chi bạo cho quốc phòng 2023 (kỳ 5)

Japanese holly (Ilex crenata) là những giống cây lùn, lá mượt không có gai với hai giống ‘Yaupon’ and ‘Helleri.’

Nguồn goldenmemoriesstudio.com

Cây holly có cây đực và cây cái. Muốn cây có trái berry vào mùa Đông cần trồng trong vườn cả cây đực và cây cái. Một cây đực có thể thụ phấn cho mười cây cái. Vì thế cần lưu ý điều này khi mua cây. Để thuận tiện, một số cây giống bán ra tại nhà vườn được ghép cả cành giống đực và cái trên cùng một gốc cây.

Nguồn Gardener world.

Holly phát triển tốt ở nơi có nhiều ánh sáng;  đất trồng tơi xốp, thoát nước tốt. Cây không cần nhiều nước. Chỉ cần tưới mỗi tuần 1 lần vào mùa nắng nóng.

Vào mùa Đông, phủ một lớp mulch khoảng vài inch để giữ ấm cho gốc.

Bón phân 2 lần mỗi năm vào mùa Xuân và mùa Thu là đủ cho cây phát triển xanh tốt quanh năm.

Nguồn Monrovia.

Trồng cây holly

Cây holly không ưa dịch chuyển vì thế cần chọn vị trí cố định ngay khi trồng cây. Có thể gây giống cây bằng cách giâm cành. Cây sẽ trổ bông sau khi trồng từ 2 đến 3 năm. Nhưng phải đợi lâu hơn để cây có trái.

Nguồn Thetreecenter.com.