Chúng ta đã nghe nói nhiều về Dubai, nhưng có thể chưa có dịp du lịch. Trong khi chờ đợi, mời bạn xem loạt ảnh phóng sự sau đây của Kim Liên trong một lần ghé thăm.

Dubai là thủ đô của  Tiểu vương quốc Dubai [United Arab Emirates (UAE] nơi đông dân nhất trong số 7 tiểu vương quốc của Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống Nhất, nằm ở phía Nam của Vịnh Ba Tư thuộc bán đảo Ả Rập.

Đây là một thành phố của một quốc gia tăng trưởng thần kỳ, ở thế kỷ 19, Dubai chỉ là một làng chài nhỏ, và phát triển như vũ bão vào đầu thế kỷ 20, đầu tư mạnh và lãnh vực du lịch bằng sự hào nhoáng và sang trọng. Nơi đây có nhiều khách sạn 5 sao nhất trên thế giới, đặc biệt là tòa nhà Burj Khalifa, cao nhất thế giới với 828 mét, xấp xỉ một cây số!

Dubai năm 1990 và ngày nay

Ở phía đông Bán đảo Ả Rập trên bờ biển Vịnh Ba Tư, Dubai là một trung tâm vận tải sầm uất và nhộn nhịp.

Bạn có thể trượt tuyết ở xứ sa mạc này tại Ski Dubai, trong Mall of the Emirates, nơi có triền núi giả cao 85 mét và tuyết nhân tạo mù mịt.

Nhiều người tưởng rằng, kinh tế Dubai dựa vào dầu mỏ, nhưng đó chỉ là dĩ vãng. Sản xuất dầu góp chưa đến 1% GDP của vương quốc này mà trọng tâm thu nhập là từ du khách và phi trường.

Bánh xe quay (The Giant Wheel) lớn nhất thế giới,

– Tại Dubai, bạn sẽ không thấy bất cứ người phụ nữ nào bán hàng, tất cả đều nam giới.

Chợ vàng

– So với Mỹ, vật giá và chi phí đời sống ở Dubai thấp hơn nhiều. Chừng ba phần tư thu nhập trung bình ở Mỹ là sống thoải mái ở Dubai.

Chợ vàng

– Dân số khoảng 3.3 triệu nhưng 83% là dân nhập cư lao động, đông nhất là Ấn Độ. Dân Dubai thứ thiệt chỉ khoảng 17%

Chợ vàng

– Dubai có thể xem là thành phố an toàn nhất thế giới với tỉ lệ tội phạm 0%. Mọi cư dân ở đây đều phải tuân theo luật Hồi giáo nghiêm ngặt, tất cả những vi phạm đều bị bỏ tù hoặc tống xuất.

Đền thờ Abu Dhabi Sheikh Zayed Grand Mosque

– Đây là xứ sở không nợ nần. Dân Dubai hầu như không nợ xu nào. Nếu không có khả năng trả nợ, họ phải đối đầu với sự trừng phạt nghiêm ngặt, ở tù hoặc bị trục xuất.

Frame

– Khoảng 30,000 cần cẩu xây dựng trên toàn thế giới đang hoạt động tại Dubai. Chiếm khoảng một phần tư hay 24% trong số 125,000 cần cẩu toàn cầu.

Frame từ trên cao nhất nhìn xuống

– Ngân sách dành cho cơ sở hạ tầng của Dubai hàng năm khoảng  13 tỉ đô la, cao nhất toàn cầu nếu so về diện tích khu vực.

Global Village

Khách sạn 7 sao Burj Al Arab

Phòng ngủ dát vàng

Phòng tắm dát vàng

Dubai Burj Khalifa, 1 trong những tòa tháp cao nhất thế giới

Nhạc nước tại chân tòa tháp Dubai Burj Khalifa

Khoảng 33% GDP của Dubai đến từ thu nhập của phi trường. Ngoài ra còn sự góp phần rất lớn của ngành vận tải, thương mại, kinh doanh, dịch vụ tài chính, bán lẻ và du lịch. Sân bay Dubai International Airport có khoảng 90 ngàn nhân viên, tạo công ăn việc làm cho hơn nửa triệu người và mang lại 26 tỉ đô la thu nhập. Góp 27% GDP của thành phố này.