Một vài giống cây dưới đây rất thích hợp để trồng làm cây kiểng bonsai. Bạn có thể uốn tỉa, tạo dáng cây theo nhiều hình dáng khác nhau. Đặc tính chung của các giống cây này là dễ trồng, sống lâu năm, lá xanh quanh năm, dễ cắt tỉa.

Thủy tùng (Yew bushes). Cây có lá thường xanh quanh năm, do đó giữ màu sắc và hình dáng ngay cả khi trồng ngoài trời vào mùa Đông lạnh giá. Hai nhược điểm lớn nhất của giống cây này là có chứa chất độc (không nên trồng khi trong nhà có trẻ em và thú cưng) và cây phát triển rất chậm. Cây sống tốt ở các vùng từ Zone 4 đến 7.

Nguồn Fine Art America     

Cây nguyệt quế anh đào (Cherry Laurel Shrubs). Giống ‘Otto Luyken’ dễ tạo dáng cây kiểng nhỏ. Là giống cây chậm lớn nên không tốn nhiều công cắt tỉa để giữ cây theo hình dạng mong muốn

Nguồn Architechtural Plants.

Gỗ hoàng dương (Boxwood shrubs). Rất dễ trồng, dễ cắt tỉa và có lá xanh mướt quanh năm. Giống ‘Suffruticosa’ có kích thước 3 feet chiều cao và chiều rộng; sống được ở các vùng từ Zone 6 đến 8, ưa nắng hoặc bán bóng râm. Là giống lùn thích hợp để uốn tỉa các mẫu cây kiểng kích thước nhỏ.

Nguồn Pinterest.

Cây Holly Nhật (Japanese Holly Shrubs). Giống ‘Hetzii’ cao và rộng từ 3 đến 6 feet, có hình tròn tự nhiên nên rất dễ uốn tỉa thành các hình dạng động vật hay hình học. Giống ‘Sky Pencil’ thích hợp cho cây kiểng có dáng cao, mảnh mai. Cả hai giống đều phát triển tốt ở các vùng từ Zone 5 đến 8 ngoài trời nắng toàn phần hay bán bóng râm.

Nguồn Architechtural Plants.

Cây oải hương hoặc cây hương thảo (Lavender/ Rosemary). Thuộc giống thảo mộc, cây sống được ở các vùng từ Zone 5 đến 8, ưa nắng. Có chiều cao từ 2 đến 3 feet, độ lan rộng khác nhau tùy theo giống. Rất dễ uốn tỉa thành các chậu cây kiểng nhỏ. Lá và hoa có mùi thơm dễ chịu. Nhược điểm của giống cây này là chỉ xanh tươi trong thời gian từ 5 đến 7 năm. Sau thời gian này, cây sẽ cằn cỗi, thưa lá.

Nguồn Wild Yards

Cây thường xuân Anh (English Ivy). English Ivy sống tốt ở các vùng từ Zone 4 đến 9, nơi bán hoặc toàn phần bóng râm. Cây có dây leo dài tới 50 feet, nhanh lớn và dễ tạo dáng bằng cách ghim cành vào khung mẫu theo ý muốn.

Nguồn topiaryart.co.uk.