Cơ quan Y Tế Thế Giới (WHO) và cả Hoa Kỳ đều đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp về bệnh monkeypox. Mặc dầu số lượng người bị bệnh chưa nhiều nhưng tin tức cũng làm chúng ta lo ngại. Dưới đây là một vài điều cần biết về bệnh này.

1. Monkeypox (đậu mùa khỉ). Đây là bệnh tương tự như bệnh đậu mùa, nhưng không nguy hiểm bằng. Trước đây phần lớn ca bệnh đều xảy ra ở Châu Phi. Ở Hoa Kỳ hiện nay trên 90% người bị bệnh là người đồng tính nam (gay)

2. Triệu chứng bệnh. Người bị nhiễm virus này sẽ bị sốt, nhức đầu, bứt rứt, sưng hạch bạch huyết và sau đó là trên da nổi những hạt nhỏ, phồng lên, có mủ và bể ra sau 5 ngày, đóng vảy và rơi ra sau 2 tuần lễ. Mụn này trông giống như mụn của bệnh đậu mùa. Mụn có thể nổi ở bất cứ điểm nào trên cơ thể, có khi cả trong miệng và lưỡi. Người bệnh sẽ lây lan bệnh ngay khi bắt đầu bị sốt. Bệnh kéo dài từ 2 tới 4 tuần lễ sau đó tự lành.

3. Lan truyền. Bệnh lan truyền qua tiếp xúc với các mụn, vảy hay chất lỏng từ cơ thể người bệnh, nghĩa là tiếp xúc trực tiếp qua da như hôn nhau, vuốt ve hay quan hệ tình dục. Bệnh cũng có thể lây lan khi tiếp xúc quần áo, khăn nón…do người bệnh sử dụng.

Xem thêm:   Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ (kỳ cuối)

4. Monkeypox có lây lan như Covid không? Đậu mùa khỉ lây lan kém nhiều so với covid-19. Một bệnh nhân covid có thể lây lan cho 15 người, nhưng monkeypox chỉ lây cho không tới 1 người.

5. Monkeypox có nguy hiểm hơn covid không? Đậu mùa khỉ chỉ là bệnh nhẹ và hiếm khi bị chết vì bệnh này. Nhưng trẻ em và người khiếm khuyết về hệ miễn nhiễm có thể bị bệnh nặng và nguy hiểm hơn.

6. Cách chẩn đoán bệnh. Nếu nghi ngờ bị nhiễm, phải nhờ bác sĩ khám và xét nghiệm PCR. Tuy nhiên PCR test này hiện chỉ có ở một số phòng xét nghiệm đặc biệt. Vì vậy nếu cần thiết, bác sĩ phải tiếp xúc với cơ quan y tế tiểu bang để nhờ thực hiện xét nghiệm.

7. Có chích ngừa được không?. Hiện có 2 loại vaccine ngừa monkeypox: Jynneos và ACAM200. Đây là thuốc ngừa dùng cho bệnh đậu mùa nhưng cũng có hiệu quả với monkeypox. Tuy nhiên, hiện nay cơ quan y tế Hoa Kỳ chưa đề nghị chích ngừa rộng rãi và chỉ chích cho người đã bị nhiễm virus này hoặc người có tiếp xúc trực tiếp với người bệnh.

8. Ngừa bệnh: tránh tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân hoặc sử dụng đồ dùng của bệnh nhân. Nếu bị bệnh nên tự cách ly, tránh tiếp xúc với người khác, và tham khảo với bác sĩ.