Thiên nhiên đã ban tặng cho con người vô số tài nguyên để chúng ta nuôi dưỡng, trồng tỉa, chế biến thành thức ăn nuôi dưỡng cơ thể, nâng ngành ẩm thực lên hàng nghệ thuật. Xin lần lượt điểm qua một số thực phẩm ngon miệng.

Taco

Taco là một trong những món ăn cầm tay được yêu thích khắp nơi, từ các khu phố ở Châu Mỹ Latinh đến các nhà hàng Mexico ở nhiều thành phố lớn trên thế giới.

“Taco” xuất phát từ tiếng Aztec “tlahco”, có nghĩa là “một nửa” hoặc “ở giữa”. Theo Jeffrey Pilcher, tác giả cuốn Planet Taco: A Global History of Mexico Food, thì vua Aztec là Moctezuma II Xocoyotzin (1466-1520) đã sử dụng tortilla được chế biến trên đá nóng làm muỗng để xúc thức ăn. Nhưng “taco”có thể bắt nguồn từ những người Mexico làm thợ đào mỏ bạc vào thế kỷ 18; họ dùng từ này để chỉ những tờ giấy mỏng quấn quanh thuốc súng để khai thác quặng.

Là món ăn của tầng lớp Mexico lao động, taco được mang đến Mỹ khi những người nhập cư Mexico đến làm việc trong các hầm mỏ và xây dựng đường sắt. Được đề cập lần đầu tiên trên một tờ báo Mỹ năm 1905, taco là mặt hàng rẻ tiền được những người bán hàng rong ở vùng Tây Nam kinh doanh.

Nhà hàng chuyên về taco đầu tiên ở Hoa Kỳ, El Cholo, được khai trương tại Los Angeles năm 1923, nhưng taco không đi vào dòng chính cho mãi đến khi Taco Bell bắt đầu hoạt động vào năm 1962. Taco Bell tạo ra taco vỏ giòn để hạp khẩu vị người Âu Mỹ, rồi được phổ biến rộng rãi, và chuỗi nhà hàng này kể từ đó đã mở hơn 7,000 địa điểm tại các quốc gia, bao gồm Nhật Bản, Ả Rập Saudi và Ấn Độ.

Xem thêm:   Thực phẩm trên bàn ăn - Sriracha 3

Taco đích thực có hương vị Mexico thì sử dụng tortillas tươi làm từ bắp xay hoặc lúa mì, tùy theo vùng.

Còn thành phần gói bên trong thì sao? Có nhiều biến thể – từ barbacoa (thịt nướng) đến carne asada (steak) đến nopal (cactus/xương rồng), ấy là chỉ kể tên một số – đã bị ảnh hưởng bởi lịch sử. Thí dụ, người Tây Ban Nha đã đưa heo vào, dẫn đến món taco cochinita pibil (thịt heo nấu nhừ) của vùng Yucatán. Đi đến bờ biển Thái Bình Dương của Mexico, bạn sẽ gặp tacos de pescado (taco cá). Còn món ăn chính ngon miệng, tacos al pastor (“taco của người chăn cừu”), được làm với thịt heo và dứa.

Tacos là một sáng tạo “lộn xộn”, nhưng ngon miệng. Chúng có thể dùng thịt hầm theo truyền thống, nhưng cũng có thể là bất cứ thứ gì bạn muốn cho vào. Vào Taco Tuesdays, các gia đình ở Bắc Mỹ làm taco với vỏ bánh giòn mua ở tiệm, nhồi với thịt bò xay, pho mát bào sợi và rau lettuce.

Tục lệ “taco nights – đêm taco” đã vượt Đại Tây Dương đến Scandinavia – ngoại trừ nó diễn ra vào các ngày thứ Sáu thay vì thứ Ba. Ở Thụy Điển, nó được gọi là Tacofredag, và toppings được yêu thích là nước sốt sữa chua (yogurt sauces), dứa, các loại hạt và dưa chuột. Rõ ràng, taco là thực phẩm đa năng có thể phù hợp với mọi khẩu vị.

Xem thêm:   Thực phẩm trên bàn ăn - Ramen (kỳ 15)

(theo Reader’s Digest)