Có khoảng 1/4 số người lớn ở Hoa Kỳ bị chứng đau khớp nặng hay nhẹ, trong đó khoảng một nửa bị đau liên tục. Nếu chịu kiêng ăn, bệnh nhân sẽ thấy giảm đau nhiều và đời sống dễ chịu hơn, Ngoài việc dùng thuốc, luyện tập để giảm đau, các thực phẩm sau đây cần tránh.

1. Đường. Nên tránh các thực phẩm chứa nhiều đường như sodas, juices, bánh ngọt, corn syrup …Khi mua thực phẩm nên kiểm tra xem trong công thức có chứa đường không (fructose, sucrose, maltose…). Chất đường làm cơ thể tiết ra cytokines làm chứng viêm khớp nặng thêm.

2. Thức ăn chiên hoặc chế biến sẵn. Khi chiên hoặc nấu thực phẩm quá lâu, các chất dinh dưỡng sẽ bị tiêu hủy bớt. Thức ăn chiên còn chứa carcinogen, một chất gây ung thư. Ăn nhiều các thứ này sẽ thúc đẩy phản ứng bảo vệ của cơ thể và làm khớp sưng phồng lên. Quá nhiều muối cũng làm khớp bị sưng lên và đau nhiều hơn.

3. Chất bột. Gạo trắng, pasta, bánh mì hay khoai tây đều chứa nhiều bột vì vậy nên tránh. Các thứ này chứa nhiều gluten góp phần làm nặng thêm viêm khớp.

4. Thịt đỏ. Các chuyên viên y tế cho biết người bị đau khớp nên loại bỏ thịt bò, heo vì có chứa nhiều chất béo bão hòa, làm tăng cholesterol và gây viêm. Thịt đỏ còn chứa nhiều acid béo omega-6 cũng gây viêm.

Xem thêm:   Vợ tôi và mẹ tôi không hợp nhau. Làm sao để tôi có thể bảo đảm tiền và tài sản tôi thừa hưởng từ mẹ không vào tay vợ tôi đúng như ý muốn của mẹ?

5. Dầu thực vật. Người bị đau khớp giảm tới mức tối thiểu, các thực phẩm chứa nhiều chất béo và nên ăn thêm nhiều thực phẩm chứa omega 3. Dầu thực vật chứa nhiều omega 6 làm cơ thể sản xuất thêm nhiều hóa chất gây viêm. Ngoài dầu thực vật, cũng nên tránh các chất acid béo có trong dầu phộng, mayonnaise, hạt hướng dương…

6. Rượu. Người bị bệnh gút (gout) sẽ bị tấn công thường xuyên hơn và nặng hơn sau khi uống rượu. Gout là chứng viêm khớp gây đau dữ dội và thường ảnh hưởng tới một khớp mỗi lần tấn công. Khi bị nặng khớp bị sưng đỏ và chạm nhẹ vào cũng gây đau.