Tin về giới trẻ thuộc thế hệ Z, trong đó có người yêu nhạc K-Pop, dùng mạng xã hội Tik-Tok ghi tên nhưng không tham dự cuộc vận động của Tổng Thống Donald Trump tại Tulsa là đề tài được bàn luận mấy tuần trước. Xin nói về Thế hệ Z sau khi đã đề cập đến Tik-Tok và K-pop 2 tuần qua.

Năm sinh:  1995 tới 2015

Tuổi hiện giờ:  5 tới 25

Tên gọi khác:  iGeneration, Post-millennials, Homeland Generation, Zoomers

Chiếm:  Gần 25% dân số Hoa Kỳ

Phương tiện truyền thông

Trung bình, thế hệ Z (Generation Z, hoặc Gen Z) có chiếc điện thoại di động đầu tiên ở độ tuổi 10.3; nhiều người trong số họ, trong thời gian lớn khôn, đã chơi đùa với chiếc điện thoại di động hoặc máy tính bảng của cha mẹ. Họ trưởng thành trong một thế giới đã được nối kết cao độ bằng mọi cách, và điện thoại thông minh là phương tiện liên lạc, thông tin được họ ưa chuộng. Trung bình, mỗi ngày họ tiêu phí 3 tiếng đồng hồ với các máy móc di động.

Thói quen về ngân hàng

Thế hệ này đã thấy được những khó khăn từng phải trải qua của Millennials (còn gọi là Thế hệ Y – những người sinh trong khoảng 1980-1994) nên đã tiếp cận các vấn đề tài chánh một cách bảo thủ hơn. Họ muốn tránh nợ nần và đánh giá cao những cách thức hoặc dịch vụ hỗ trợ cho nỗ lực đó. Ưu tiên hàng đầu là dùng debit cards (thẻ trả tiền ngay), kế đến là thực hiện các dịch vụ ngân hàng bằng thiết bị di động. Trên 50% đã không tới một chi nhánh ngân hàng nào trong ít nhất 3 tháng.

Xem thêm:   MV & Official

Các sự kiện định hình

Điện thoại thông minh, truyền thông xã hội, thấy được những khó khăn về tài chánh của bậc cha mẹ (Thế hệ X – sinh trong khoảng 1965-1980).

Tương lai tài chính

Đang học hỏi về tài chánh cá nhân. Ham tìm hiểu về giáo dục tài chánh, và mở trương mục tiết kiệm ở độ tuổi sớm hơn các thế hệ trước.