Năm 1963, một con gà tây được gởi đến biếu Tổng thống (TT) John F. Kennedy, trên cổ có đeo tấm bảng ghi “Good Eating, Mr. President”. Tổng thống nói: “Thôi để cho nó lớn, và gởi trả lại trại gà”. Thế là truyền thống “tha tào” gà tây bắt đầu từ đó. Mỗi năm, vào dịp Thanksgiving, gà tây lại được TT Hoa Kỳ “ân xá” (chữ này do TT Reagan dùng năm 1987).

Thực ra, ý tưởng “tha tào” này đã có từ thời TT Lincoln. Năm 1863, ông quyết định Thanksgiving là ngày nghỉ lễ toàn quốc. Cũng năm đó, cậu con trai ông tên Tad rất bất bình khi biết người ta định giết con gà tây biếu gia đình TT ăn mừng lễ Giáng sinh, nên con gà được “tha” không bị làm thịt.

10 năm sau, Vose, người chuyên bán gia cầm ở Rhode Island bắt đầu cung cấp gia đình TT gà tây để mừng Thanksgiving và Giáng sinh suốt nhiều thập niên. Từ 1914, gà từ khắp nơi ở Mỹ được gởi về Bạch Ốc.

Hàng năm, Hiệp hội Gà tây Toàn quốc chọn một hoặc hai con đặc biệt, phải vừa đẹp vừa chịu được tiếng ồn ào cũng như đám đông trong lễ “ân xá” của TT.

Được “ân xá” rồi gà đi đâu? Thường thì chúng được trả về trại, nhưng cũng có những trường hợp được về sở thú, hoặc trường đại học Canh nông để thú y và sinh viên theo dõi. Tuy được chăm sóc cẩn thận nhưng chúng thường không sống quá lễ Thanksgiving năm sau, vì “đời” gà nuôi thịt ngắn ngủi hơn gà tây hoang dã.

HARVEY GEORGES/AP/REX/SHUTTERSTOCK

Một tập tục khác của lễ Thanksgiving là bẻ gẫy chiếc xương wishbone gà tây. Xương này có tên furcula, nằm gần ngực con gà, giúp gà dễ đập cánh, vì nó mềm dẻo như chiếc lò xo cung cấp năng lực cho cánh.

Xem thêm:   Người chồng chắp nối muốn thừa hưởng phân nửa căn nhà của tôi, nhưng tôi muốn để lại toàn bộ căn nhà cho các con của tôi. Ai đúng?

Tập tục này có thể là bắt chước người Etruscan sống cách nay khoảng 2400 năm. Họ coi gà như “tiên tri” nên lấy xương đòn gánh phơi khô, mỗi khi ước điều gì lại vuốt nó.

Chỉ một chiếc xương hình chữ V trông giống hạ thể của người – là nguồn sống và khoái lạc – mới mang lại may mắn, và vì không có đủ nên họ bẻ đôi sau khi ước.

SKYNESHER/GETTY IMAGES 

(theo Reader’s Digest)