Lễ Tết là dịp chúng ta vui chơi và nghỉ ngơi. Nhưng một loạt những ngày lễ từ Thanksgiving tới Christmas, New Year, rồi lại Tết truyền thống Việt Nam sẽ mang lại cho chúng ta không ít áp lực và ảnh hưởng tới sức khỏe cơ thể và tâm thần. Dưới đây là một số điều cần lưu ý trong sinh hoạt cuối năm cũ đầu năm mới.

6. Trầm cảm nặng thêm. Khác với trầm cảm mùa đông, người vốn đã bị trầm cảm sẽ thấy tình trạng xấu thêm vì những lo lắng về tài chánh, phải làm sao vui vẻ trong mùa lễ, hoặc vì cảm giác không đủ sức đối phó với áp lực của ngày lễ.

7. Lo lắng về hoạt động xã hội. Người bị rối loạn về lo lắng xã hội (social anxiety) sẽ bị ảnh hưởng nặng bởi những ngày lễ vì họ phải tham gia những hoạt động như tiệc tùng ở văn phòng, họp mặt gia đình hay những cuộc tụ tập xã hội khác. Những điều này sẽ làm họ bị thêm chứng nhức đầu, chóng mặt, nhịp tim tăng…

8. Mức cholesterol tăng cao. Cần phải chú ý tới mức cholesterol trong cơ thể, đặc biệt là trong mùa lễ. Một nghiên cứu cho thấy mức cholesterol tăng thêm khoảng 15% trong thời gian từ tháng 12 tới hết tháng 1 và loại cholesterol xấu (LDL) tăng thêm 20%. High cholesterol gây ra chứng nghẽn mạch máu đưa tới nhồi máu cơ tim hay đột quỵ.

Xem thêm:   Drones

9. Uống nhiều rượu. Lễ lạt nào cũng có rượu. Nhiều người không biết uống bao nhiêu là đủ và rượu sẽ làm tê liệt cơ thể như thế nào khi uống quá mức. Về mặt luật pháp, nếu uống tới mức nồng độ rượu trong máu vượt quá 0.08% là bị xem như mất kiểm soát, không điều khiển được cơ thể. Một cuộc điều tra cho thấy 60% người lớn tham gia tiệc tùng đã chứng kiến nhiều người có hành vi phạm luật hay nguy hiểm trong buổi tiệc. Uống nhiều rượu cũng đưa tới nhiều vấn đề về sức khỏe, từ bệnh tim tới tổn hại thần kinh.

10. Ăn quá nhiều sẽ đưa tới việc bao tử phình lớn ra hơn so với mức bình thường, và làm bao tử ép vào các cơ quan nội tạng khác, gây ra khó chịu. Hơn nữa, cơ thể cũng phải tiết ra nhiều acid hơn để tiêu hóa, có khi tràn tới cuống bao tử gây viêm sưng, hoặc bị đầy bụng, đổ mồ hôi hay chóng mặt.

11. Không khám bệnh kịp thời. Bị bệnh trong ngày lễ lại khó tìm được bác sĩ, hoặc vì quá bận bịu khách khứa mà bỏ quên khám bệnh, làm tình trạng xấu thêm. Các phòng cấp cứu bệnh viện thường xuyên có nhiều bệnh nhân hơn trong ngày lễ so với ngày thường.