Dường như mỗi ngày lại xuất hiện thêm một từ ngữ mới về kỹ thuật, khiến đa số chúng ta không phải là chuyên viên nên không hiểu được ý nghĩa.

Dưới đây là những giải thích một số từ đăng trên báo Reader’s Digest tháng này.

Có thể bạn đã nghe nhiều về metaverse. Thuật ngữ này, lần đầu tiên được tác giả khoa học viễn tưởng Neal Stephenson đặt ra trong một cuốn tiểu thuyết xuất bản năm 1992, đã trở thành một tầm nhìn về tương lai của kỹ thuật trong cuộc sống của chúng ta.

Metaverse được cấu tạo bởi 2 từ

– Meta: có nghĩa là “toàn diện hơn”, “siêu” hoặc “vượt qua”;

– Verse: như trong universe có nghĩa là vũ trụ.

Do đó, metaverse hàm ý là “vượt qua vũ trụ hiện hữu” hay hiểu ngắn gọn là “vũ trụ ảo”, “vũ trụ kỹ thuật số”.

Khi metaverse phát triển, nó sẽ mở ra không gian trực tuyến tương tác của người dùng nhiều chiều hơn so với các kỹ thuật hiện tại. Thay vì chỉ xem nội dung kỹ thuật số, người dùng trong metaverse sẽ có thể đắm mình trong không gian ảo của thế giới kỹ thuật số.

Với metaverse, bạn sẽ có thể hiện thực hóa mọi thứ, từ gặp gỡ bạn bè và gia đình, làm việc, học hỏi, vui chơi, mua sắm, sáng tạo – cũng như những suy nghiệm hoàn toàn mới, khác với cách chúng ta nghĩ về máy tính hoặc điện thoại hiện nay… Trong tương lai đó, bạn sẽ có thể chuyển  dịch tức thời dưới dạng ảnh ba chiều để có mặt tại văn phòng mà không cần đi làm, hoặc tại một buổi hòa nhạc với bạn bè, hay trong phòng khách của cha mẹ.

Xem thêm:   5 điều mà hàng xóm ghét nhất

Ví dụ

Bạn mua sắm giày trong cửa hàng Nike ảo hay đặt đồ ăn tại McDonald’s ảo và được giao đến tận nhà trong thế giới thực của bạn. Đó là tương lai của Internet.

Cho đến nay, hầu hết sự chú ý chung quanh metaverse đều tập trung vào công ty trước đây có tên là Facebook. Năm ngoái, công ty đã đổi tên thành Meta, cho thấy họ tin tưởng mạnh mẽ vào tương lai của metaverse. Người sáng lập Mark Zuckerberg muốn một tỷ người trong chúng ta sống, làm việc và vui chơi trong metaverse vào năm 2030.

Nhưng đừng nên coi “gã khổng lồ về truyền thông” này (tức Meta) là trung tâm của metaverse. Metaverse không chỉ là một công ty duy nhất vì không một công ty đơn thuần nào có thể xây dựng nó. Nó cũng không được hình thành bởi một kỹ thuật đơn độc, mặc dù ngay bây giờ cách để “vào” metaverse là đeo một cặp kính thực tế ảo (virtual reality goggles).